มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถอดบทเรียน โรคระบาดครั้งใหญ่ ไข้หวัดใหญ่สเปน 1918 | 100+ EP36
ย้อนมองบทเรียนโรคระบาดครั้งก่อน ไข้หวัดใหญ่สเปน 1918 ที่รอดพ้นมาด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน สมุนไพร ภูมิคุ้มกันและการคัดเลือกทางธรรมชาติ เทียบกับโควิด-19 ในปัจจุบันว่าเราจะอยู่กับไรวัสตัวร้ายนี้ได้อย่างไร
วันนี้ Khunphiphat รวบรวมข้อมูลจาก CDC (Centers for Disease Control and Prevention) และสารคดี Ask the Doctor มาฝาก
.
ไข้หวัดใหญ่สเปน ที่ไม่ได้มาจากสเปน แต่มาจากสหรัฐอเมริกา (ภายหลังองค์การอนามัยโลก WHO จึงเปลี่ยนกฎการตั้งชื่อโรคระบาด ว่าไม่ให้อิงกับสถานที่ เพื่อเลี่ยงความเข้าใจผิด และลดความเกลียดชัง)
ในยุคที่ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มีวัคซีน บันทึกต่างๆ กล่าวว่ามนุษยชาติเอาตัวรอดจากโรคระบาดได้ด้วยการปล่อยให้ธรรมชาติรักษา เช่น ให้ผู้ป่วยตากแดด ใช้ซุปไก่ เพื่อรักษาไข้หวัด การใช้สมุนไพรต่างๆ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแพทย์แผนไทยในภายหลัง สิ่งเหล่านี้ก็ได้ผลดีเสียด้วย
โดยเฉพาะการให้ผู้ป่วยได้กินซุปไก่ ทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ดีมาก เป็นที่มาของซุปไก่สกัด
แต่นักโภชนาการก็ออกมาแย้งว่าสารอาหารจากซุปไก่ มีคุณค่าพอๆ กับไข่แดงฟองเดียว ถ้าเช่นนั้นกินไข่แดงไม่ดีกว่าหรือ? ก็ย้อนแย้งกับประวัติศาสตร์ ส่วนซุปไก่ในช่วงไข้หวัดสเปนนั้นรักษาได้อย่างไร ก็ยังเป็นปริศนาอยู่
.
ร่วมค้นหาทางออกจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไปด้วยกัน จะเป็นอย่างไรเราไปฟังกันที่ Podcast : 100+
ติดตามผ่านช่องทาง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง "ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง
  ตลาดเวนดิ้งแมชชีนน่าจับตา! Allied Market Research คาดการณ์ว่าตลาดของ Vending Machine จะเติบโตขึ้นไปมากกว่านี้อีก จนกระทั่งจะมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2027
  สัญญาณอะไรที่บอกว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว? | 5M EP.1206 “ชีวิตคนเรานั้นสั้น” หนึ่งในความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นอยากทำอะไรก็ควรรีบทำ ก่อนที่จะสายไปและไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น การมัวแต่เสียเวลาหรือติดแหง็กกับเรื่องไม่เป็นเรื่องก็ยิ่งทำให้เวลาชีวิตน้อยลงไปอีก ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปรับฟังถึง 5 สัญญาณที่บอกว่าชีวิตของคุณกำลังมาถูกทางแล้วกัน
  ระวังคนในประเทศผู้ผลิตอาหารอย่างเรา จะขาดอาหารเสียเอง.... ในน้ำมียา ในปลามีสารเคมี เอ้ย! ไม่ใช่สิ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเราอุดมสมบูรณ์
  ดูทั้งหมด