มีบัญชีอยู่แล้ว?
[Breaking news!!] เหตุตัดราคาเดือดเลือดสาด
Alpha สู้ไม่ไหว ปิดกิจการลาสงคราม ”ขนส่ง”
พนักงานกว่า 400 ชีวิต ตกงานทันที 😱
1
เพิ่งเขียนบทความที่ Flash Express ได้เป็น Unicorn ตัวแรกของไทยไปเอง เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) หนึ่งในคู่แข่งอย่างอัลฟ่า ประกาศปิดกิจการไปซะแล้ว
2
บริษัท อัลฟ่า เพอร์ฟอร์มานซ์ กรุ๊ป จำกัด (อัลฟ่า) ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งและการเก็บเงินปลายทางที่คนไทยนิยมเลือกใช้ในนาม alpha FAST
แจ้งปิดกิจการในไทยและส่งหนังสือบอกเลิกจ้างพนักงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ทำให้พนักงานประมาณ 400 ชีวิตถูกเลิกจ้างทันที และยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการได้เงินชดเชย
3
📍 ด้วยสถานการณ์โควิดแบบนี้ หวังว่าพนักงานทุกคนจะได้รับเงินชดเชยที่เป็นธรรมนะครับ 🙏
1
Cr. dailynews.co.th
💔 สาเหตุการปิดกิจการ:
▶︎ ธุรกิจขนส่งในปัจจุบันขยายตัวและเติบโตเร็วมากแถมแข่งขันสูงมากๆ
▶︎ มีการตัดราคาในระดับที่ไม่ยั่งยืน ทำให้ราคาต่ำกว่าทุน ผู้เล่นในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยังขาดทุนและใช้วิธีแก้โดยการระดมทุนมากขึ้น
▶︎ อัลฟ่าพยายามอย่างหนักในการต่อสู้เพื่ออยู่รอด แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อต่อสู้กับอุตสาหกรรมที่มีค่าใช้จ่ายสูงนี้ได้อีก
3
🏦 ผลประกอบการที่ผ่านมาของ Alpha
▶︎ 2018 รายได้ 281 ลบ. ขาดทุน 98.9 ลบ.
▶︎ 2019 รายได้ 297 ลบ. ขาดทุน 87.5 ลบ.
▶︎ 2020 รายได้ 242 ลบ. ขาดทุน 47.9 ลบ.
2
🏦 มาส่อง Flash Express ผู้ชนะสงครามกันครับ
▶︎ 2018 รายได้ 47 ลบ. ขาดทุน 183 ลบ.
▶︎ 2019 รายได้ 2,123 ลบ. ขาดทุน 1,666 ลบ.
▶︎ 2020 รายได้ 14,900 ลบ. ขาดทุน ? ลบ.
2
📍 Flash Express เติบโตแบบก้าวกระโดด แต่ขาดทุนมหาศาล การขาดทุนในปี 2019 สูงกว่ารายได้ของ Alpha รวมกัน 3 ปีซะอีก!
1
📍 สงครามราคาการขนส่งบ้านเราตอนนี้ มันคือการแข่งกัน "ขาดทุน" ชัดๆ ใครขาดทุนได้นานกว่าคือผู้ชนะสินะ!
3
แต่ตามที่ได้รีวิวแผนธุรกิจของ Flash Express เขาไม่ได้มาแค่ตัดราคาอย่างเดียว แต่มาพร้อมระบบ Ecosystem อุดช่องว่างในตลาด ซึ่งบอกได้เลยว่า น่าจับตามองมากๆ เขาไม่ได้มาเล่นๆเด้อ! ...อ่านต่อ 👇
1
📍 ฝากติดตาม Tom Story ด้วยนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Korrakot Klomkleaw
  ขึ้นชื่อว่าสงคราม ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ก็มีแต่ความสูญเสีย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ชี้แจงกรณีการตัดเงินที่ผิดปกติ ผ่านบัตรเครดิต-เดบิต หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่บัญชีธนาคารจำนวนมาก “ถูกสูบเงิน” แบบรัว ๆ ผ่านบัตรเดบิต รวมถึงบัตรเครดิต ที่ผูกไว้กับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ด้วยธุรกรรมที่ระบุว่า “Purchases via EDC” สำหรับการซื้อสินค้า/บริการ โดยมีผู้เสียหายนับหมื่นคน https://www.blockdit.com/posts/616c04e85ec9c90c96b9f7b8
   สธ.คาดซิโนแวคหมดสัปดาห์หน้า จ่อเปลี่ยนวัคซีนสูตรไขว้เป็นแอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า "วัคซีนซิโนแวค" ใกล้จะหมดแล้ว หลังจากนี้จะฉีดเป็นสูตรไขว้ "แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์" ให้ประชาชนแทน แต่ขอให้รอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
   BREAKING แบงก์ชาติ ชี้แจงแล้ว กรณีการตัดเงินที่ผิดปกติ ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ของลูกค้าจำนวนมาก โดยแบงก์ชาติแถลงร่วมกับสมาคมธนาคารไทย
   ด่วน! หลายบัญชีธนาคารในไทย “โดนหักเงิน ถี่ๆ” พร้อมกัน เป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีรายงาน การร้องเรียนจากเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากว่า บัญชีของพวกเขาโดนตัดเงินทีละจำนวนน้อย ๆ แต่ ถี่ ๆ หลายรายการ โดยข้อความระบุว่า Purchase via EDC ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิต และมาตัดเงินจากบัญชีธนาคารอีกที
   ดูทั้งหมด