มีบัญชีอยู่แล้ว?
แม่ค้าช็อกภาษีเกือบแสน!
เพราะ "คนละครึ่ง & เราชนะ"
5
เป็นประเด็นที่น่าสนใจมากครับ เพราะว่าโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เราชนะ" เงินสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าและผู้จับจ่ายเป็นเงินจากภาษีของพวกเราเอง
4
เมื่อแม่ค้าพ่อค้าที่ไม่เคยเสียภาษีเข้าร่วมโครงการ ทำให้รัฐรู้รายได้และโดนภาษีย้อนหลังบานเลย...
1
จากเคสของแม่ค้าขายอาหารทะเลเจ้าหนึ่ง โพสต์แชร์บนเฟสบุ๊กส่วนตัวว่าได้รับจดหมายจากกรมสรรพากรส่งมาเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง สุดท้ายต้องจ่ายภาษีเป็นเงิน 92,257 บาท เพราะเข้าร่วมโครงการของรัฐ พร้อมติดแฮชแท็กว่า #คนละครึ่งเป็นเหตุสังเกตได้ ทำให้มีคนแชร์และออกมาแสดงความคิดเห็นมากมาย
1
ซึ่งกรณีนี้เราสามารถมองได้หลากหลายแง่มุม:
👩‍🍳 ในมุมมองของแม่ค้าพ่อค้า:
1
การที่ร้านค้าเข้าร่วมโครงการของรัฐ เป็นการตัดสินใจที่ผิด ❌ เราได้รับผลประโยชน์กับโครงการเหล่านี้จริง แต่ทำให้เราต้องเสียภาษีทั้งๆ ที่ไม่เคยต้องเสียมาก่อนเลย
การออกโครงการสนับสนุนแบบนี้ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของโดยไม่ได้รวมภาษีเป็นต้นทุนมีผลกระทบอย่างมาก โครงการสนับสนุนของรัฐในช่วงวิกฤตนี้ 🔪 ทำร้ายเขามากกว่าช่วยเหลือ
2
🏦 พ่อค้าแม่ค้ากับการเสียภาษี:
1
ร้านค้ารายเล็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าระบบเสียภาษี และขาดความรู้เรื่องภาษี บางรายขายของมา 20 ปียังไม่เคยเสียภาษีเลย
5
พ่อค้าแม่ค้าที่เข้าใจเรื่องภาษี ก็ไม่อยากเสียภาษีเพราะรู้สีกว่าไม่ได้รับผลประโยชน์จากภาษีที่เสียไป
8
🇹🇭. หน้าที่การเสียภาษี:
ตามโครงสร้างของประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยเงินจากภาษีของประชาชน ทำให้เราทุกคนมีหน้าที่ในการเสียภาษี
3
ภาษีที่เราเสียอยู่แล้วคือภาษีมูลค่าเพิ่มที่มาพร้อมกับสินค้าและบริการ
1
และภาษีอีกอย่างคือภาษีเงินได้ ซึ่งมาจากคำนวณ รายได้ทั้งหมด - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน หากหักแล้วมีเงินได้สุทธิเกิน 150,000 บาท เรามีหน้าที่ต้องเสียภาษี
2
📍 สุดท้ายหน้าที่การเสียภาษียังไงก็ยังเป็นของเราคนไทยทุกคน เพื่อให้ประเทศได้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า
📍 เพราะฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกันจับตามองการบริหารภาษีที่เราจ่ายไป ไม่ให้นำไปใช้ผิดที่ผิดทาง เช่น เสาไฟกินรี ❌ และ อื่นๆ อีกมากมาย...
15
ที่มา
❤️ ฝากติดตาม Tom Story ด้วยนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Jintaluk Kidhen
  สนับสนุน10 เพชร
  Nattapat Jant
  ถ้าไม่ได้ตามที่หวัง เลือกนายกครั้งต่อไปก็ไม่ต้องเลือกคนนี้ ไม่ใช่ว่าเค้าเอาเงินมายัด เอาเงินมาซื้อเสียงก็จะเอนเอียงตามเค้า ไปเลือกคนที่จ่ายเงินให้ แล้... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เฟคนิวส์“ยึดอำนาจสี จิ้นผิง” ใครเป็นใครในกระแสข่าวลวง ในข่าวลือซึ่งดูจะเป็นข่าวลวง (fake news) เกี่ยวกับปธน.สี จิ้นผิง ที่ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะนับตั้งแต่เดินทางกลับจากคาซัคสถาน-อุซเบกิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อให้เกิดข่าวลือสะพัดว่าเขาถูกรัฐประหารโดยผู้ก่อการที่เป็นถึงระดับ VIP ทางการเมือง เป็นใครบ้างมาดูกัน
   ปัญหาสายตาของวัยเด็กในยุคนี้ ในยุคดิจิตอล พ่อแม่ ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมและอาการต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสายตาวัยเด็ก
   ตอนนี้ Tesla และ Elon Musk กำลังถูกฟ้องร้องจากกลุ่มผู้ใช้งานในซานฟรานซิสโก เพราะโฆษณาที่หลอกลวงและทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานของระบบ Autopilot และฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง “Full Self-Driving” ซึ่งผู้งานต้องชำระเงินเพิ่ม หากต้องการใช้ฟีเจอร์ การยื่นฟ้องครั้ง อ้างว่า Tesla และ Musk ได้หลอกลวงผู้บริโภคเกี่ยวกับความสามารถของระบบ Full Self-Driving เพราะมันยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่เขาเคยพูดไว้ ทั้ง ๆ ที่ได้มีการเสียเงินชำระค่าบริการไปแล้ว
   พิ้งกี้ ปรากฏตัว ตัดผมสั้น เดินเท้าเปล่า ชูมือโอเค จูงมือแม่ขึ้นศาลคดี Forex-3D เมื่อวันที่ 26 กันยายน 65 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายกิตติเชษฐ์ ไชยเดช หรือชื่อเดิม สรายุทธ ไชยเดช (พี่ชายพิ้งกี้) กับพวกรวม 19 คน โดย 2 ใน 19 มี พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช และ คุณแม่อ้อย สรินญา จำเลยที่ 3 (แม่ของพิ้งกี้) ในความผิดฐานโดยทุจริต โดยหลอกลวงร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง
   ดูทั้งหมด