มีบัญชีอยู่แล้ว?
🕹Novavax มีประสิทธิผล 89.7%🕹
Novavaxโควิดวัคซีนล่าสุดรายงานผลPhase 3 ได้ผลต่อสายพันธุ์อัลฟ่า 89.7 %
2
วัคซีนใหม่ที่มาแรงในขณะนี้ คือ วัคซีน Novavax ค่ะ เพราะ เป็นวัคซีนที่ไม่ได้ทำจากไวรัสที่มีชีวิต แต่ใช้โปรตีนที่ผลิตโดยmoth และใช้เทคโนโลยี protein subunit ที่เคยใช้ทำวัคซีนชนิดอื่นมาแล้ว จึงคาดว่าน่าจะค่อนข้างปลอดภัย และให้ภูมิคุ้มกันได้ดี
1
เมื่อวานนี้ (30 มิย 64) เพิ่งมีรายงานผลการศึกษาระยะที่ 3 เรื่องความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน Novavax ออกมาพอดี
ไปอ่านดูผลการศึกษากันค่ะ
New England Journal of Medicine ฉบับ June 30,2021 รายงานผลการทดลองใน Phase 3 ของวัคซีน NVX-CoV2373 (Novavax)
Novavax เป็นวัคซีนป้องกันโควิดชนิด Recombinant nanoparticle ซึ่งมีspike glycoprotein เต็มสายของสายพันธุ์เริ่มต้น บวกกับ M-Matrix Adjuvant
1
พบว่าวัคซีนมีความปลอดภัย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี
1
การศึกษาในphase 3 แบบ randomized observational-blinded placebo-controlled ทำที่ประเทศอังกฤษ ในคนอายุ18-84 ปี โดยฉีด วัคซีน Novavax หรือยาหลอก 2 โด๊ส ห่างกัน 21 วัน
ดูประสิทธิผลว่ามีการติดเชื้อSARS-CoV-2 ชนิด mild ,moderate หรือ severe หลังจากฉีดครบ 2 เข็ม อย่างน้อย 7 วัน ในกลุ่มวัคซีน และกลุ่มยาหลอกต่างกันอย่างไร
ผลการทดลอง
ผู้ร่วมการศึกษาทดลอง 15,187 ราย แบ่งกลุ่มแบบสุ่ม มีผู้เข้าร่วม 14,039 คน
27.9% อายุ 65ปี หรือมากกว่า (44.6% ของกลุ่มนี้มีโรคประจำตัวร่วมด้วย)
พบการติดเชื้อ 10 คนในกลุ่มวัคซีน และ พบ 96 คนในกลุ่มยาหลอก โดยมีอาการเริ่มต้นอย่างน้อย 7 วันหลังฉีดเข็มที่ 2
10 รายที่ติดเชื้อในกลุ่มวัคซีน ไม่มีใครต้องนอนโรงพยาบาล และ รายที่มีอาการหนัก 5 รายอยู่ในกลุ่มยาหลอกทั้งหมด
วัคซีนมีประสิทธิผล 89.7%
จากการวิเคราะห์แบบ post hoc แสดงให้เห็นว่า วัคซีนมีประสิทธิผล 86.3% ต่อสายพันธุ์ B.1.1.7(alpha) และ 96.4% ต่อสายพันธุ์ที่ไม่ใช่alpha
ปฏิกริยาต่อวัคซีนโดยทั่วไปมีแต่น้อย และเป็นไม่นาน ทั้งสองกลุ่มมีอาการไม่พึงประสงค์น้อย
สรุป
การฉีด Novavax 2 เข็มในผู้ใหญ่ที่ร่วมการศึกษาทดลอง พบประสิทธิผล ป้องกัน การติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ alpha ได้ 89.7%
3
อ่านรายละเอียดวัคซีน Novavax ได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ
ถอดความและเขียนบทความโดย
พญ ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล กุมารแพทย์
อ้างอิง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  ณ ไม่ต้องมีจุด
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "ตั๊ก บริบูรณ์" จำไม่ลืม ได้เรียนแม้ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม โพสต์ซึ้งร่วมอำลาโรงเรียนวรรณวิทย์ "ตั๊ก บริบูรณ์" ร่วมอำลาโรงเรียนวรรณวิทย์ หลังประกาศเตรียมปิดตัว เปิดเรื่องในอดีตได้โอกาสเรียนแม้ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม
   ชีวิตสะดวกขึ้น แต่ก็อันตรายมากขึ้นเช่นกัน ... ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ เราใช้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะกินข้าวหรือช้อปปิ้งก็สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน QR Code หรือการโอนเงินไปตรง ๆ แต่ความสะดวกสบายย่อมมาพร้อมช่องโหว่ที่โจรสามารถหลอกเอาเงินจากเราได้เช่นกัน
   📍เมื่อคุณกาละแมร์ พิธีกรชื่อดัง พร้อมคณะ ไปสักการะขอพรพญานาคที่ "ถ้ำนาคา ภูลังกา บึงกาฬ " มีประเด็นแหกกฎ และทำตัว VIP 📍เรื่องมีอยู่ว่ามีคนออกมาเปิดเผยว่า คุณการะแมร์ ได้ไปเดินทางไปไหว้ขอพรที่ "ถ้ำนาคา ภูลังกา บึงกาฬ " ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ ภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งถูกโยงว่าเป็นอาจจะเป็นดาราในข่าว แหกกฎของสถานที่ ทำพิธีบวงสรวงแบบจัดเต็ม มีไกด์พาทัวร์ เปิดเครื่องเสียงดัง และไหว้อธิษฐานเป็นชั่วโมง ซึ่งจะมีระยะเวลาจำกัด
   BREAKING !! : หยวนจีน All Time High ! ล่าสุดเงินหยวนของประเทศจีนแข็งตัวสู่ระดับ All Time High เมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศคู่ค้า ซึ่งเป็นสัญญาณว่าธนาคารกำลังผ่อนคลายการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน เรื่องนี้สำคัญอย่างไร ? มาดูกัน ล่าสุดเงินหยวนที่ซื้อขายภายในประเทศจีน* (onshore yuan) ได้พุ่งขึ้นใกล้ระดับ All Time High เมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของจีน ซึ่งถือเป็นอีก 1 สัญญาณที่ชัดเจนว่าทางรัฐบาลจีนกำลังผ่อนคลายนโยบายทางการเงินโดยลดการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน
   ดูทั้งหมด