มีบัญชีอยู่แล้ว?
บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที
36
บูสต์โพสต์คืออะไร?
14
การ Boost Post (บูสต์โพสต์) คือการส่งเสริมให้คนอื่นเห็นโพสต์ของเพื่อน ๆ เป็นจำนวนมากขึ้น โดยการจะดันโพสต์ขึ้นไปแสดงยังบนหน้า Feed (ฟีด) และ Popular (ยอดนิยม)
5
นอกจากที่คนอื่นจะเห็นโพสต์มากขึ้นแล้ว ยังทำให้มีโอกาสที่จะได้ผู้ติดตามใหม่ที่ชื่นชอบคอนเทนต์ของเพจเพิ่มขึ้น รวมถึงการได้รับ Engagement ต่าง ๆ อย่างการเข้ามาแสดงความคิดเห็นในคอมเมนต์ การกดอีโมจิแสดงความรู้สึก การแชร์โพสต์ส่งต่อให้ผู้อื่นเห็นเนื้อหาดี ๆ มีคุณภาพ และการได้รับทิปเป็นเพชรจากผู้อ่านอีกด้วย
13
และถ้าบูสต์โพสต์แล้วมีผู้อ่านที่มีส่วนร่วมกับโพสต์นั้นถึงเกณฑ์ที่กำหนด โพสต์นั้นก็จะได้รับดาวซึ่งสามารถสร้างรายได้กับทาง Blockdit ด้วยเช่นกัน
3
ทำไมต้องบูสต์?
ยิ่งถ้าเป็นโพสต์ที่ผู้เขียนตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานที่มีทั้งความน่าสนใจ ถ่ายทอดในมุมที่แตกต่าง และมีคุณภาพสูงควรค่าที่ผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากการเห็นเนื้อหาเหล่านี้ การบูสต์โพสต์เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่จะยิ่งช่วยทำให้ผู้ใช้งานใน Blockdit ที่มีมากกว่า 2 ล้านคนได้เข้าถึงเนื้อหา และได้รู้จักกับเพจของผู้เขียนได้มากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว
6
ลองเริ่มต้นบูสต์โพสต์ทำตามง่าย ๆ ดังนี้
1
1.เลือกเข้าไปที่ตัวจัดการบูสต์ (Boost Manager)
- ผู้ใช้งาน Smart Phone : กดที่รูปตัวเรามุมขวาล่าง จากนั้นเลือกเมนู “จัดการบูสต์” (Boost Manager)
- ผู้ใช้งาน Website : กดที่รูปตัวเรามุมขวาบน จะพบเมนู “จัดการบูสต์” (Boost Manager)
17
2.เลือกเมนู “สร้างบูสต์” (Create Boost) เพื่อตั้งค่าการบูสต์โพสต์ใหม่
2
3.เลือกเพจที่ต้องการเข้าไปตั้งค่าการบูสต์โพสต์
4.เลือกวัตถุประสงค์ในการบูสต์ จะมี 2 ตัวเลือกคือ
- ตัวเลือกที่ 1 :
เพิ่มยอดรับชม (More Impression) บูสต์เพื่อให้มีคนเข้าถึงเนื้อหาในโพสต์เป็นจำนวนที่มากขึ้น ซึ่งสามารถเลือกคอนเทนต์ที่ต้องการบูสต์ได้ ซึ่งโพสต์ที่เลือกบูสต์จะถูกแสดงขึ้นที่หน้าฟีด Home, Explore และ Popular
- ตัวเลือกที่ 2 :
เพิ่มผู้ติดตาม (More Followers) บูสต์เพื่อแนะนำเพจและมีจำนวนผู้ติดตามเพจเพิ่มขึ้น ซึ่งระบบจะแสดงการแนะนำเพจที่หน้า ฟีด (Feed) , ติดตามใครดี (Who to follow) , ค้นหา (Search)
7
เลือกวัตถุประสงค์การบูสต์
5.เลือกตั้งค่าการบูสต์
- ชื่อบูสต์ (Boost Name) : ตั้งชื่อบูสต์
- ประเภทของบูสต์ (Budget Type) : เลือกบูสต์แบบรายวันต่อเนื่อง หรือ เลือกบูสต์แบบครั้งเดียว
- งบต่อวัน (Budget per Day) : กำหนดจำนวนเงินที่ใช้บูสต์
- ระยะเวลา (Duration) : เลือกวันที่เริ่มต้น-สิ้นสุดในการบูสต์
- ตัวอย่างบูสต์ (Boost Preview) : ตัวอย่างการแสดงโพสต์ในตำแหน่งต่าง ๆ
ตั้งค่าการบูสต์โพสต์
6.กดบูสต์โพสต์เป็นอันเสร็จสิ้น
แนะนำไอเดียสำหรับการบูสต์โพสต์
1
1.สำหรับเพจประเภทบุคคลทั่วไปที่เพิ่งสร้างเพจใหม่
- เพจใหม่จะยังมีคนติดตามเพจค่อนข้างน้อย ควรเลือกการบูสต์แบบเพิ่มผู้ติดตาม (More Followers) ก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ผู้ใช้งานใน Blockdit ได้เห็นเพจได้ติดตามเพจของเรา สิ่งที่ต้องแนะนำให้ทำควบคู่กันไป คือ การตั้งชื่อเพจให้จำง่ายมีชื่อที่สามารถอธิบายเนื้อหาของเพจให้ผู้พบเห็นเข้าใจได้ง่ายในครั้งเดียว และควรเลือกใช้รูปโปรไฟล์, ภาพหน้าปกของเพจที่มีความสวยงามบ่งบอกตัวตนเนื้อหาของเพจอย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการพบเห็น
- แนะนำเลือกบูสต์โพสต์แบบรายวัน เหมาะสำหรับเพจสร้างใหม่ใน Blockdit
3
2.สำหรับเพจประเภท Influencer ที่มีผู้ติดตาม และมีคอนเทนต์คุณภาพ
2
- เพจที่มีคนรู้จัก มีผู้ติดตามชื่นชอบในเนื้อหาของเราแล้ว ซึ่งมีคอนเทนต์ที่มีคุณภาพมีความน่าสนใจ แนะนำเลือกบูสต์แบบเพิ่มยอดผู้รับชม (More Impression) โดยเลือกบูสต์คอนเทนต์ที่มียอด Organic Engagement สูงจากเพจ เพราะการันตีเรื่องคุณภาพที่ผู้ติดตามให้ความสนใจ
- แนะนำเลือกบูสต์แบบครั้งเดียว สำหรับเพจที่ต้องการเร่งเพิ่มยอดผู้รับชมในครั้งเดียว
- แนะนำเลือกบูสต์แบบรายวัน สำหรับเพจที่ต้องการกระจายการบูสต์ในแต่ละวันตามงบประมาณที่ตั้งไว้
5
3.สำหรับเพจประเภทแบรนด์ องค์กร
2
- เนื่องจากเป็นเพจที่มีฐานผู้ติดตาม และมีชื่อเสียงอยู่แล้ว เน้นการเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค แนะนำเลือกบูสต์แบบใดก็ได้ หรือเลือกทั้ง 2 แบบ เพิ่มยอดผู้รับชม (More Impression) และเพิ่มผู้ติดตาม (More Followers) เพื่อช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้งานใน Blockdit ที่มีมากกว่า 2 ล้านคนต่อเดือนได้ทั่วถึงขึ้น
1
ศึกษานโยบายการโฆษณาและการบูสต์โพสต์เพิ่มเติมได้ที่
1
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ และไอเดียในการทดลองบูสต์โพสต์ให้เกิดประโยชน์กับเพจ ที่จะช่วยทำให้คอนเทนต์ของผู้เขียนได้ส่งถึงไปยังผู้อ่านที่สนใจในเรื่องที่ผู้เขียนนำเสนอได้อย่างตรงกลุ่ม แพลตฟอร์ม Blockdit จะช่วยเป็นพื้นที่สนับสนุนทั้งด้านการนำเสนอคอนเทนต์ และด้านการให้ค้นหาไอเดียแก่ผู้ใช้งาน
2
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสังคมแห่งนี้กับผู้ใช้งานอีก 2 ล้านคนได้ที่นี่
ดาวน์โหลดแอปฯ www.blockdit.com/download
หรือเข้าเว็บไซต์ www.blockdit.com

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "ทิกกว๋างดึ๊ก (Thích Quảng Đức)" พระภิกษุที่ประท้วงด้วยการ "เผาตนเอง" 11 มิถุนายน ค.ศ.1963 (พ.ศ.2506) คืออีกหนึ่งวันที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์
   แนะนำหนังสือใหม่ TRANSFORMER PLAYBOOK คู่มือทรานส์ฟอร์มธุรกิจ + 15 กรณีศึกษาระดับโลกและของไทย + 10 เครื่องมือ Workshop ลงมือทำจริง + 9 สิ่งที่ต้องรู้ในการทรานส์ฟอร์ม เราต่างทราบดีอยู่แล้วว่า Digital Disruption และ Covid-19 ทำให้องค์กรต้องเร่งปรับตัวด้วย Digital Transformation อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพบว่า องค์กรส่วนใหญ่หรือมากกว่า 70% กลับไม่ประสบความสำเร็จในทรานส์ฟอร์มธุรกิจ เนื่องจากไม่มี ‘แผนงาน’ หรือ ‘วิธีการ’ ที่ชัดเจนว่าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงในอนาคตเพื่อรับมือกับความท้าทายครั้งใหม่นี้อย่างไร
   สูตรส่งไม้ต่อ “ทายาท” สืบสานธุรจกิจครอบครัวยั่งยืน การตั้งต้นธุรกิจในโลก “ครอบครัว” มีส่วนสำคัญอย่างมาก เช่นเดียวกันประเทศไทย องค์กรเล็กใหญ่ไม่น้อยที่ “พ่อแม่” ทุ่มเทสรรพกำลังแรงใจแรงกาย และเงินทุนก่อเกิดกิจการเล็กๆจนใหญ่โตกลายเป็น “อาณาจักร” ที่มั่งคั่ง
   เงินปอนด์ดิ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางมาตรการลดภาษี ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษอ่อนค่าร่วงหนัก เงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับแข็งค่าพุ่งทะยาน ท่ามกลางหลายวิกฤตโลกเป็นฉากหลัง ทั้งสงครามในยูเครน สินค้าราคาพุ่ง และมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันโควิด-19 ในจีน วิกฤตค่าเงินที่แกว่งไปมาไม่มีเสถียรภาพกำลังทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนในตลาดการเงิน
   ดูทั้งหมด