ตอนที่ 2 : 3 เทรนด์หลักลุยตลาดจีนด้วยสื่อดิจิทัล 2021 ยุค NewNormal | ออนไลน์ชอปปิง
🚩 ออนไลน์ชอปปิง : จากศูนย์การค้าสู่ห้างสรรพสินค้าออนไลน์
การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั่วโลก เมื่อผู้บริโภคต่างหันมาคลิกจับจ่ายบนโลกออนไลน์แทนการเดินทางศูนย์การค้า ทุกคนสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทั่วโลก เช่นเดียวกับ ผู้บริโภคจีนสั่งซื้อสินค้าแบรนด์เนมจากยุโรปผ่านโลกออนไลน์ โดยในปี 2021 ผู้บริโภคจีนที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์มูลค่ารวมอย่างน้อย 50,000 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 21 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
*เทียบอัตราแลกเปลี่ยนที่ 5 บาท เท่ากับ 1 หยวนจีน
ข้อมูลสถิติจาก EternityX
🚩 วิดีโอสั้นและการถ่ายทอดสด (Live Streaming) : ดูปุ๊บ ตัดสินใจซื้อปั๊บ
วิดีโอสั้นแบบ  30-60 วินาที กระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคจีนได้มาก แต่อย่าลืมกฎทอง The First 5 Second หากใน 5 วินาทีไม่สามารถสร้างความสนใจได้ก็ปิดโอกาสทองทันที
การ Live Streaming เป็นที่นิยมมาก เพราะทำให้เห็นคุณลักษณะ คุณสมบัติของสินค้าได้ชัดเจน รวมทั้งเปิดโอกาสให้เกิดการตอบโต้ระหว่างแบรนด์ หรือ KOL กับ กลุ่มเป้าหมาย หรือ ลูกค้าได้ทันที
ผู้บริโภคจีนหันมาสนใจและใช้เวลานั่งชมคลิปวิดีโอและการถ่ายทอดสดจากร้านค้า คนดัง เพิ่มมากขึ้น โดยมีอัตราการดูเฉลี่ย 120 นาทีต่อวันต่อคน ใน paltform เรียงตามลำดับความนิยม ได้แก่ 1) Billbill 2) Douyin หรือ Tiktok ที่เรารู้จักกัน และ 3) Kuaishou
🚩 รูปแบบสื่อดิจิทัลที่ผู้บริโภคจีนรับชมในแต่ละวัน ปี 2020 จำแนกเป็นสัดส่วนดังนี้
ร้อยละ 31.80 รับชม สื่อสังคมออนไลน์
ร้อยละ 17.30 รับชม คลิปวิดีโอสั้น
ร้อยละ 12.20 รับชม เกมส์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่
ร้อยละ 9.00 รับชม ข่าว
ร้อยละ 8.70 รับชม ออนไลน์วิดีโอ
ร้อยละ 21.00 รับชมอื่น ๆ
ข้อมูลที่น่าสนใจ Gree Electric ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าครัวเรือนรายใหญ่ของจีน ปีที่ผ่านมา สามารถสร้างยอดขายบน Social Commerce อย่าง Kuaishou ได้สูงถึง 300 ล้านหยวนจีน หรือ 1,500 ล้านบาท ส่วนยอดขายบน Ecommerce อย่าง JD ได้สูงถึง 700 ล้านหยวนจีน หรือ 3,500 ล้านบาท
ข้อมูลสถิติปี 2020 ของ Episerver และ MiaoZhen System
ติดตามตอนต่อไปได้ในวันถัดไป
อ่านข้อมูลฉบับเต็มได้ที่ https://www.prmatter.com/?p=3436
สราวุธ บูรพาพัธ
เครดิตภาพจาก pixabay.com
เอกสารอ้างอิง
Meltwater (2021). Demystifying China's Digital Media Landscape. Webinar on June 23, 09.00AM Bangkok Time.
สามารถติดตาม PR Matter จากช่องทางอื่นๆ ได้ที่
117 รับชม
  The Journey Story
  ตามค่า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดชีวิตคนขับรถส่งอาหารท่ามกลางวิกฤติล็อกดาวน์จีน การเป็นพนักงานขับรถส่งอาหารปกติต้องทำงานหนัก เงินเดือนน้อย และงานน่าเบื่ออยู่แล้ว แต่ชีวิตของพนักงานที่ชืื่อ “หวัง” นามสมมุติ ต้องเจอปัญหาหนักหน่วงยิ่งขึ้นเมื่อจู่ๆ ทางการล็อกดาวน์ตึกที่พักในกรุงปักกิ่งของเขาเมื่อหลายวันก่อน
   สเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดี้ยังยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM ปันน้ำใจ มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายในร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เรือเอกนายแพทย์ นิมิต ประสิทธิ์ดำรง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด (มหาชน) นำทีมร่วมปันน้ำใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสเปร์ยพ่นจมูกแอนติบอดี้เพื่อยับยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM Anti-CoV Nasal Spray ภายในร้านจันกะผัก ร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
   ดูทั้งหมด