ตอนที่ 3 : 3 เทรนด์หลักลุยตลาดจีนด้วยสื่อดิจิทัล 2021 ยุค NewNormal | การเลือกใช้ KOLs
การเลือกใช้ KOLs : พิสูจน์แล้วว่า Work สุด เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและเจาะจง
KOLs เป็นเหมือนแหล่งชุมชนที่สามารถสร้างอิทธิพลต่อผู้ติดตามได้สูงที่สุดในประเทศจีน โดยจะต้องวางแผนร่วมกับ KOLs ในการช่วยเล่าเรื่องราวหรือแนะนำการซื้อ-ใช้ เพื่อให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ และรับรู้อย่างถูกต้อง มีความจำเป็นอย่างมากในการให้สินค้าหรือบริการแก่ KOLs ไปทดลองใช้ก่อน ให้เกิดความเข้าใจ คาดการณ์คำถามที่อาจจะเกิดขึ้นเกี่ยวกับสินค้า เพื่อให้ KOLs สามารถตอบแทนแบรนด์ได้เมื่อการ Live สดเกิดขึ้น
ประสิทธิภาพของ KOLs ต่อวิธีการสื่อสารกับผู้บริโภคจีนล่าสุด เรียงตามลำดับ KOLs เหมาะกับการทำ 1) ออกโปรโมชั่น 2) การทำคลิปวิดีโอสั้นและถ่ายทอดสด 3) แคมเปญใน WeChat ทางการของแบรนด์ 4) สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบนสื่อสังคมออนไลน์
นอกจากนี้ ผู้บริโภคจีน ร้อยละ 52 จะเข้าไปดูรีวิวสินค้าหรืออ่านเนื้อหาของ KOLs ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า และ ร้อยละ 33 ตัดสินใจซื้อสินค้าทันทีหลังจากดูรีวิวหรืออ่านเนื้อหาของ KOLs แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า การเลือก KOLs ต้องพิจารณาแยกตามแต่ละเมืองในประเทศจีนด้วย เพราะแต่ละเมืองจะมี KOLs ที่คนติดตามต่างกัน KOLs ที่เมืองหนึ่งเป็นที่นิยม แต่หากไปอีกเมืองหนึ่งอาจไม่เป็นที่รู้จักก็ได้
ข้อมูลสถิติปี 2020 จาก Statista พบว่า Platfom ยอดนิยมของจีน เรียงตามลำดับ ได้แก่
✅ WeChat มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 765 ล้านราย
✅ Douyin หรือ Tiktok มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 345 ล้านราย
✅ TMALL หรือ Taobao มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 242 ล้านราย
✅ Kuaishou มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 231 ล้านราย
✅ Weibo  มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 188 ล้านราย
✅ Billbill  มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 30 ล้านราย
✅ Xiao Hong Shu  มีผู้ใช้ (Active Users) ต่อวันสูงถึง 23 ล้านราย
ติดตามตอนต่อไปได้ในวันถัดไป
อ่านข้อมูลฉบับเต็มได้ที่ https://www.prmatter.com/?p=3436
สราวุธ บูรพาพัธ
เครดิตภาพจาก pixabay.com
เอกสารอ้างอิง
Meltwater (2021). Demystifying China's Digital Media Landscape. Webinar on June 23, 09.00AM Bangkok Time.
สามารถติดตาม PR Matter จากช่องทางอื่นๆ ได้ที่
119 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   สเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดี้ยังยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM ปันน้ำใจ มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายในร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เรือเอกนายแพทย์ นิมิต ประสิทธิ์ดำรง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด (มหาชน) นำทีมร่วมปันน้ำใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสเปร์ยพ่นจมูกแอนติบอดี้เพื่อยับยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM Anti-CoV Nasal Spray ภายในร้านจันกะผัก ร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
   ดูทั้งหมด