มีบัญชีอยู่แล้ว?
“หมอประเวศ” แนะนายกฯ พลิกกลไกรัฐ พลิกสถานการณ์โควิด
ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเวศ วะสี
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ส่งสัญญาณถึง “บิ๊กตู่” พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ผ่านบทความเรื่อง “พลิกกลไกรัฐ พลิกสถานการณ์โควิด” แนะต้องเป็นผู้นำทิศทางและนโยบาย สร้างเป้าหมายและวิสัยทัศน์ร่วม ไม่ใช่รวบงานทุกอย่างจนเสียศูนย์
ในห้วงวิกฤตควบคุมโควิด – 19 ไม่อยู่ รัฐบาลนำโดย พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องตั้งหลักใหม่และลงมือปฏิบัติ พลิกกลไกรัฐ พลิกสถานการณ์โควิด
1
ด้วยการกระจายอำนาจ แก้มัดตราสังประเทศไทย
จากความเป็นรัฐราชการที่ผูกติดกับกฎระเบียบจำนวนมหาศาล อืดอาดยืดยาด ไร้สมรรถนะ เผชิญกับสิ่งที่ยากและซับซ้อนไม่ได้
14
“นายกฯ กระจายอำนาจไปอย่างทั่วถึง โดยส่วนกลางทำหน้าที่นำทิศทาง และนโยบาย รวมทั้งสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จ”
กลไกรัฐปรับตัวอย่างฉับพลัน กระฉับกระเฉง ว่องไว รวดเร็ว ทันการณ์ และมีสัมฤทธิภาพสูง
ส่วนรัฐสภาต้องมีความเป็นหนึ่งเดียว แก้กฎระเบียบ กฎหมายเก่าที่เป็นอุปสรรค และสร้างกฎหมายใหม่ให้ได้ภายใน 1 วัน
โดยนายกฯ เป็นผู้นำทิศทางและนโยบาย เน้นสื่อสารอย่างมีเป้าหมายและสร้างวิสัยทัศน์ร่วมไปยังคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่ทำงานทุกอย่างจนเสียศูนย์
2
ขณะเดียวกัน นายก ฯ ต้องมี 2 เครื่องมือใหม่ คือ ทีมขงเบ้ง และทีมสัมฤทธิศาสตร์ โดยทีมที่ปรึกษานายกฯ มีปัญญาเฉียบแหลมเหมือน “ขงเบ้ง” เป็นอิสระจากผลประโยชน์ทับซ้อน และสิ่งสำคัญนายกฯ กับทีมที่ปรึกษาต้องเป็นกัลยาณมิตรกัน เหมือน “เล่าปี่ – ขงเบ้ง”
3
ทุกกระทรวงฯ ก็ต้องมี "ทีมสัมฤทธิศาสตร์" ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาร่วมขับเคลื่อนนโยบายแบบครบวงจรให้เกิดความสำเร็จ เพราะการบริหารนโยบายจากครม. ตามช่องทางปรกติระบบราชการนั้น
1
“ไม่นำไปสู่ความสำเร็จ”
หมอประเวศ ชี้ 3 เป้าหมายและวิสัยทัศน์ร่วมหรือความมุ่งมั่นร่วมกันในการเผชิญหน้าโควิด ได้แก่
(1) รักษาผู้ป่วยทุกคนทั่วประเทศ
ผู้ป่วยอาการไม่หนัก รักษาตัวที่บ้าน “ยาฟาวิพิราเวียร์และยาอื่น ๆ ต้องถึงบ้านผู้ป่วยอย่างเพียงพอและรวดเร็ว”
 
ผู้ป่วยอาการปานกลาง ขยายฐานรักษาตัวที่วัด โรงเรียน มหาวิทยาลัย ชุมชน กองทัพ บริษัท โดยอาสาสมัครเคยเป็น “ผู้ป่วยโควิด” มาร่วมทำงาน พร้อมได้รับเบี้ยเลี้ยง และการดูแลที่ดี
ผู้ป่วยอาการหนัก รักษาตัวในโรงพยาบาลมีแพทย์ พยาบาลดูแล
(2) วัคซีนโควิดถึงประชาชนมากที่สุด เร็วที่สุด
การกระจายวัคซีนไปยังองค์กรที่สามารถรับผิดชอบได้ อาทิ อบต. มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลรัฐและเอกชน สภากาชาด มูลนิธิที่เข้มแข็ง ภาคธุรกิจที่แข็งแรง
(3) ต้องสร้างอาชีพให้เต็มพื้นที่
3
กระจายครบทุกตำบล ทุกอำเภอ ทุกจังหวัด ทำให้ประชาชนมีกินมีใช้ มีเงินในมือ สร้างกำลังกาย กำลังใจ กำลังทางสังคม เพื่อเป็นภูมิกันทางสังคมและเศรษฐกิจต่อไป
โดยรัฐส่วนกลางต้องไม่!! ออกคำสั่งเชิงปฏิบัติ เพราะจะทำให้เกิดความล่าช้า และสั่งผิดสั่งถูก
แต่ให้เป็นหน้าที่ของ “ภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคม” ได้คิดเอง ทำเองมีความสอดคล้องกับสถานการณ์ ทิศทาง นโยบาย เป้าหมาย และวิสัยทัศน์ร่วมในการจัดการภาวะวิฤตโควิด
ซึ่งในยามคับขันการเอาชนะข้าศึก!! ทุกฝ่ายต้องระมัดระวังเรื่อง "การพูดจา" ไม่สร้างความสับสนอย่างทุกวันนี้ พึงยึดหลักสัมมาวาจา ที่พระพุทธองค์ทรงสอนไว้จะดีที่สุด
1
(1) พูดอะไรต้องเป็นความจริง มีที่มา มีที่อ้างอิง
(2) พูดเป็นปิยวาจา ไม่พูดเพ้อเจ้อ ส่อเสียด ยุยงให้เขาแตกกัน
(3) พูดถูกกาลเทศะ
(4) พูดแล้วเกิดประโยชน์ ไม่เกิดประโยชน์ไม่พูด
ขอบคุณที่เข้ามาติดตามอ่านทุกเรื่องราว และเข้ามาทักทายกันนะคะ
#WhoChillDay #ประเวศ วะสี #บิ๊กตู่
#พลิกกลไกรัฐ พลิกสถานการณ์โควิด
#โควิด-19
  นีโอ Positive - แอดมิน
  ขอบคุณข้อมูลครับผม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เดือดทะลุองศา!!! เมื่ออเมริกาพร้อมจะงัดกับจีนด้วยชนวนของไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องจีนประกาศกร้าวจะรวมไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งให้ได้ หรือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐไปชนวัตถุลึกลับใต้ทะเล ไปจนถึงการรวมกลุ่มพันธมิตรต่างๆ เพื่อกดดันจีนทั้ง AUKUS และ The Quad แต่เมื่อประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศจะปกป้องไต้หวันอย่างสุดความสามารถ การโต้กลับของจีนก็ได้เริ่มขึ้น
   เมื่อผมเป็นอาร์บิเตอร์ ตอน พาตัวเล็กไปแข่งหมากรุก 3 โดย NI/NA@Play_now Thailand สิ่งที่ควรรู้เมื่อผู้ปกครองอยากพาลูกหลานไปร่วมการแข่งขันหมากรุกสากล คือประเภทเกมการแข่งขันซึ่งแบ่งออกเป็น เกมสายฟ้าแลบ เกมเร็ว รวมถึงเกมมาตรฐานที่เจ้าตัวเล็กจะต้องจดบันทึกการแข่งขันลงในใบสกอร์ชีทได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โค้ชจึงจะสอนให้นักเรียนหมากรุกของเขารู้จักและเข้าใจกับระบบและวิธีการอ่าน การเขียนสัญลักษณ์ การจดบันทึกการเดินหมากรุกก่อนบทเรียนอื่นๆ
   พระจอมเกล้าเอามือแตะหน้าผากเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ทรงรู้สึกว่าร้อนมาก จึงให้กลับวังไปพักผ่อน และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ท่านทั้งสองได้พบกัน หลังจากกลับการการดูสุริยุปราคาที่หว้ากอเมื่อเดือน สิงหาคม พ.ศ.2411
   เมื่อ Facebook กำลังจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
   ดูทั้งหมด