มีบัญชีอยู่แล้ว?
🦋ปกหนังสือแทบจะเป็นสิ่งแรกๆเลยที่ทำให้เราตัดสินใจเลือกซื้อหนังสือเล่มนั้นๆ แต่เมื่อได้มาครอบครองแล้ว ทำไม? คนญี่ปุ่นถึงชอบห่อปกหนังสือกันนะ!!!
แล้วก็ไม่ได้ห่อแบบใสแค่เพื่อถนอมหนังสือแบบบ้านเรากันด้วย เขาห่อปกทึบกัน เอ๊ะ!ทำไม?...มาร่วมหาคำตอบกันค่ะ😉
ขอบคุณรูปจาก Pexels
จากที่วินดาเคยได้ยิน เคยดู เคยอ่านเรื่องราวจากแหล่งต่างๆมา ได้ข้อสรุปถึงวัฒนธรรมการห่อปกหนังสือ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวของประเทศญี่ปุ่นที่มีกันมานานแล้ว 2 ข้อหลักๆค่ะ📚
1.วิธีที่ดีในการถนอมหนังสือ หนังสือจะได้ดูใหม่ สวย สะอาดอยู่เสมอ อีกอย่างหากนำไปขายต่อเป็นหนังสือมือสองก็จะได้ราคาค่ะ
2.Privacy ทางจิตใจ คือ ช่วยให้สบายใจ เพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่ากำลังอ่านอะไร ไม่อยากให้คนตัดสิน ถึงแม้เรื่องที่อ่านจะเป็นสิ่งที่ดี คนเห็นอาจจะอยากไปซื้อมาอ่านบ้าง แต่ก็อาจจะมีบางคนมองว่า “ขี้อวด” ก็ได้ หรือถ้าอ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเอง อาจมีบางคนคิดว่า “เพราะไม่เก่งถึงต้องอ่านหนังสือประเภทนี้” แม้แต่หนังสือเรียน อาจทำให้ใครหลายคนมองว่า “ไม่ตั้งใจเรียนหนะสิ” ก็เป็นได้...
1
😱โอ้โห...!!!คิดลึก คิดซึ้ง คิดทุกแง่มุมจริงๆนะคะ ละเอียดอ่อนสุดๆ สมเป็นสไตล์แดนอาทิตย์อุทัยเลยค่ะ
นอกจากนี้ "การห่อปกทึบ" ยังมีประโยชน์สานต่อมาถึงการโฆษณาต่างๆอีกด้วย เช่น ปกทึบเคลือบด้วยลวดลายและชื่อร้านหนังสือถือเป็นการโปรโมทใสๆไปในตัว หรือมีตราโฆษณาสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆติดไว้ไม่ให้เสียพื้นที่ทำเงินต่อยอดไปอีก
ส่วนใหญ่ตามร้านหนังสือที่ญี่ปุ่นจะถามลูกค้าว่า "จะห่อปกไหมค่ะ?" ถ้าห่อก็จะห่อแบบปกทึบสีน้ำตาล, ลวดลายน่ารักๆ หรือกระดาษที่มีชื่อร้านติดอยู่ค่ะ
วินดาว่า...เป็นไอเดียอย่างดีเลยนะคะ ดูลึกลับ น่าค้นหาดีจังเลย ส่วนตัวก็เคยทำเองค่ะ ห่อปกด้วยกระดาษสีน้ำตาล บอกเลยดีต่อใจ เวลาพกหนังสือไปไหนหยิบมาอ่านได้ง่ายขึ้น สบายใจขึ้น ไม่ต้องรู้สึกเหมือนสะดุดสายตาแบบมีใครมามองมาพยายามช่วยอ่านค่ะ📖
🌸ถ้าใครสนใจลองห่อปกทึบเลยค่ะ เก๋ๆไม่ต้องลังเลเพราะอ่านอะไรก็ได้🌸
แล้วพบกันใหม่นะคะ👋🏻
#windasharing
  สติ - สตางค์ - สตรอง - สเต็ป
  เราก็ห่อละ ชอบความเป็นส่วนตัวค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่องราวที่เป็น Legendary อันดับหนึ่งตลอดกาลในวงการเกม ที่จะถูกคิดถึงก่อนเลยคือช็อตปาฏิหาริย์ "Daigo Parry" ของไดโกะ อุเมฮาร่า เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นในปี 2004 มันสุดยอดจนต้องหยิบมาเล่าซ้ำ รอบแล้วรอบเล่าจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์นั้น ต้องอธิบายว่าในวงการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม แต่ละปีก็จะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่มีศักดิ์ศรีสูงสุด อย่างเทนนิสก็ 4 แกรนด์แสลม หรือ แบดมินตันก็รายการชิงแชมป์โลก เป็นต้น
   อาชีพนักวิทยาศาสตร์ส่งผลดีต่อสังคม ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจได้จริงหรือ ? ตอบ:คำถามนี้น่าสนใจมากเพราะเป็นคำถามที่ส่งผลต่อการกำหนดนโยบายการใช้เงินของประเทศ ว่ารัฐบาลควรทุ่มเทงบประมาณและจริงจังกับเรื่องนี้แค่ไหน ผมไม่ถนัดเรื่องแบบนี้มากแต่จะลองตอบให้ฟังเท่าที่คิดได้ดังนี้
   ในหลุมมีเหว! Bitcoin ร่วงยับ กูรูเตือนหลุด 30,000 เจอนรก! จบยังรอบนี้
   ประชากรญี่ปุ่นลดลง แต่ทำไม “เมืองโอกินาวะ” โตสวนทาง ในปี 2021 ประชากรญี่ปุ่นลดลงมาแล้วราว 2 ล้านคน จากจุดสูงสุดในปี 2008 ที่มีประชากร 128 ล้านคน จนทำให้ญี่ปุ่นประสบปัญหาการเพิ่มจำนวนของบ้านร้าง ในเขตชนบทของประเทศ ซึ่งสวนทางกับเขตเมืองใหญ่ที่ยังมีประชากรอพยพเข้ามาเรื่อย ๆ เช่น กรุงโตเกียวและปริมณฑล จังหวัดโอซากะ และจังหวัดไอจิ ที่เป็นศูนย์กลางการเงินและอุตสาหกรรมที่สำคัญ
   ดูทั้งหมด