มีบัญชีอยู่แล้ว?
มีการประมาณการไว้ว่า ทุกวันนี้บุคคลทั่วไปจะประสบภาวะวิกฤติทุก 2-3 เดือน [ไม่ว่าจะเป็นด้านธุรกิจ การเงิน ครอบครัวหรือสุขภาพ รวมไปถึงภาวะวิกฤติในเรื่องส่วนตัว]…คำถามคือคุณพร้อมรับมือแค่ไหน?
2
สรุปหนังสือ Flight plan ตอนที่ 8
บทที่ 1 คุณได้ destination แล้ว
บทที่ 2 คุณได้รวบรวมเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางได้แล้ว
บทที่ 3 คุณมีแผนการหรือแผนที่ที่ใช้ในการเดินทางแล้ว
บทที่ 4 คุณเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว และคุณรู้แล้วว่า “อะไรคือสิ่งเลวร้ายสุดที่อาจเกิดขึ้นได้สำหรับการเดินทางไปสู่จุดหมายในครั้งนี้”
บทที่ 5 คุณได้เริ่มต้นลงมือทำบางสิ่งบางอย่างนั้นแล้ว
บทที่ 6 คุณได้เตรียมความพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวนแล้ว
บทนี้แอดจะมาเล่าต่อว่า ถ้าหากเส้นทางที่คุณก้าวเดินอยู่ขณะนี้กำลังเจอกับวิกฤติ หรือเส้นทางที่คุณบินอยู่กำลังปะทะกับพายุเข้าอย่างจัง คุณจะรับมืออย่างไรได้บ้าง?
ชีวิตก็เหมือนการขับเครื่องบิน คนที่เป็นนักบินต้องคอยปรับเส้นทางอยู่เสมอ เพราะระหว่างทางจะต้องเจอกับลมพายุที่พัดพาเราออกนอกเส้นทาง
ภาวะวิกฤตเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเอง เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดการณ์ไว้แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย และเนื่องจากคุณไม่สามารถทำนายได้ว่าภาวะวิกฤติจะเกิดขึ้นเมื่อใด สิ่งเดียวที่คุณทำได้เมื่อมันเกิดขึ้นก็คือ การตอบสนองให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
Brian Tracy เล่าว่า...ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาได้ทำงานกับประธานบริษัทและผู้บริหารระดับสูงสุดของบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง ได้ฝึกสอน ให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำกับเศรษฐี มหาเศรษฐี หรือแม้แต่อภิมหาเศรษฐีพันล้าน ได้มีโอกาสเฝ้าดูพวกเขาอย่างใกล้ชิดและเป็นการส่วนตัว
คุณสมบัติหนึ่งที่พวกเขาทั้งหมดจะแสดงออกมาเหมือนกันก็คือ...ความสามารถในการรับมือกับภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แอดคิดเราสามารถเรียนรู้วิธีการรับมือกับภาวะวิกฤติจากผู้นำที่เก่งๆเหล่านี้ และเอามาปรับใช้ในชีวิตของเรากันต่อไปได้ค่ะ มาเริ่มกันเลยค่ะ
Brian Tracy เล่าว่า...บรรดาผู้บริหารระดับสูงที่เขาได้คลุกคลีด้วย ไม่เคยโกรธหรืออารมณ์เสียเลย เวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหา แต่กลับแสดงออกในทางตรงกันข้ามมากกว่าคือ พวกเขาผ่อนจังหวะให้ช้าลง สุภาพและนอบน้อมขึ้น พวกเขากล่าวคำว่า “ได้โปรด” และ “ขอบคุณ” พวกเขาตั้งคำถามและรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะโต้ตอบอะไรออกมา
คุณเคยสังเกตตัวเองเหมือนแอดไหมคะว่า เวลาเจอกับปัญหาหรืออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจเรา เรามักจะรู้สึกหงุดหงิดหรืออารมณ์เสีย คำพูดสีหน้าท่าทางของเราหลังจากนั้นก็จะแสดงออกไปในลักษณะของการโกรธ หัวร้อน เป็นต้น
แต่เหมือนคำแนะนำนี้จะบอกกับเราว่า...เมื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหา ให้เราลองนิ่ง ตั้งสติ ผ่อนจังหวะให้ช้าลง อย่าเพิ่งอารมณ์เสียออกไป ให้ลองตั้งคำถามและหาข้อมูลก่อน ก่อนที่จะพูดตอบโต้อะไรออกไปนั่นเองค่ะ
1
เมื่อใดก็ตามที่เผชิญกับปัญหา ถามตัวเองก่อนว่า “ความจริงคืออะไร” ไม่ว่าความจริงนั้นจะดีหรือร้ายก็ตาม จงสืบให้รู้ถึงความจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่
ยิ่งคุณรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มองเห็นทางออกเพื่อแก้ไขปัญหาได้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น ทางออกของปัญหาจะปรากฏขึ้นได้ด้วยการเจาะลึกลงไปสู่แก่นกลางของปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ
1
คุณเคยสังเกตไหมคะว่า เวลาที่ตัวเราเองเจอกับปัญหา เรามักจะทำอะไรไม่ค่อยถูก คิดอะไรไม่ค่อยออก รู้สึกเครียด ผิดหวัง เสียใจ อารณม์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ในทางกลับกันเมื่อปัญหาเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนของเรา เรากลับเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำกับเพื่อนได้ต่างๆ นานา
ดังนั้นเวลาเจอกับปัญหา ก็ลองจินตนาการว่าตัวเราเองคือที่ปรึกษาจากภายนอกที่เข้ามาเพื่อวิเคราะห์และให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาหรือภาวะวิกฤตินี้กับตัวเอง ต้องรักษาระยะห่างขณะที่กำลังตรวจสอบสถานการณ์ ต้องไม่นำอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องขณะที่กำลังรวบรวมข้อมูล เมื่อรู้สึกว่าได้เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างครบถ้วนแล้วเท่านั้น จึงจะให้คำแนะนำและตัดสินใจได้
Keyword ก็คือ…การดึงตัวเองให้ออกห่างจากสถานการณ์ขณะกำลังรับมือกับความพลิกผันที่จู่โจมเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัวนั่นเองค่ะ
1
หนึ่งในทักษะสำคัญที่สุดที่คุณสามารถพัฒนาได้ก็คือการคาดการณ์ถึงภาวะวิกฤติ ในการฝึกฝนทักษะนี้ คุณต้องมองเส้นทางชีวิตไปยังอนาคตข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ และถามตัวเองว่าสิ่งเลวร้ายที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้คืออะไร สิ่งใดที่อาจทำให้แผนการของฉันหยุดชะงักหรือกีดขวางไม่ให้ฉันบรรลุเป้าหมายได้
จากนั้นให้คุณกลับมามองสถานการณ์ปัจจุบันและถามตนเองว่า หากสถานการณ์เช่นนั้นจะเกิดขึ้นในอนาคต ฉันจะทำอย่างไรเพื่อรับมือกับมันได้ในทันที
ยิ่งคุณคิดล่วงหน้าถึงปัญหา ความท้าทาย และภาวะวิกฤติที่อาจเกิดขึ้นมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสุขุมและมั่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่อมันเกิดขึ้นจริงๆ
1
Brian Tracy บอกว่าแม้แต่คนที่เป็นผู้นำก็มีสิทธิ์ที่จะทำผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ว่ากำลังไปในเส้นทางที่ไม่ถูกต้องเหมือนที่คิดเอาไว้ เราต้องกล้ายอมรับ ขอโทษ แล้วปรับเปลี่ยนเส้นทาง พูดง่ายๆ คือทนสู้แต่อย่าทู่ซี้
บางคนคิดว่าการยอมรับผิดและลงมือปรับเปลี่ยนทิศทางคือสัญลักษณ์ของความอ่อนแอหรือไร้นำ้ยา แต่ในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การพร้อมที่จะยอมรับว่าคุณไม่ได้สมบูรณ์แบบ ว่ามีข้อมูลใหม่ที่ทำให้คุณต้องปรับเปลี่ยนเส้นทาง คือสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ความโดดเด่น และความเข็มแข็งของคุณ
1
คนอ่อนแอจะพยายามปกปิดความผิดพลาดของตัวเองเสมอแต่คนที่แข็งแกร่งจะยอมรับมันอย่างรวดเร็วและปรับเปลี่ยนเส้นทางของตนทันที
1
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆอย่างนิสัยเดิมๆ ที่จะพาเรากลับไปทำพฤติกรรมเดิมอีกครั้ง หรือจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้นอย่างเรื่องของศักดิ์ศรีที่บางครั้งเห็นอยู่ตำตาว่าปัญหากำลังเกิดขึ้น มันไม่เวิร์คแล้ว แต่เรากลับไม่ยอมเปลี่ยนใจยึดติดกับคำพูดที่เคยพูดไว้ว่าฉันจะต้องทำให้ได้ ก็เลยกลัวเสียหน้าไม่กล้าเปลี่ยนใจ
2
เรื่องพวกนี้ที่ BRIAN TRACY บอกว่า อย่าได้เอามันมาทำให้เราไปไม่ถึงจุดหมายเพราะเป็นคนที่ขาดความยืดหยุ่นไม่ยอมปรับตัว
1
คุณมีอิสระที่จะปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้ เมื่อคุณพูดหรือตัดสินใจอะไรออกไปแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องยึดติดกับสิ่งนั้นไปตลอดกาล
2
กุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่คุณปรารถนาคือ การปรับเปลี่ยนเส้นทางไปตลอดทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ของคุณ และอย่าลืมว่า...คุณสามารถเปลี่ยนความคิดของตัวเองได้เสมอ
หลังอ่านจบแล้ว เป็นยังไงกันบ้างคะ แอดหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยค่ะ
สำหรับตัวแอดนั้นคิดว่า…ไม่ว่าเรากำลังเจอเรื่องเลวร้ายแค่ไหน กำลังรู้สึกเครียด ท้อแท้ แต่อย่างน้อยวันนี้เราก็ยังมีชีวิตอยู่นะคะ
1
แอดเชื่อว่าชีวิตคนเราเริ่มใหม่ได้เสมอ ล้มได้ก็ลุกได้เช่นกันค่ะ ขอเพียงแค่ใจเราสู้ แอดก็ขอให้ลูกเพจของแอดที่กำลังเผชิญกับปัญหาหรือวิกฤติอยู่ในขณะนี้ ผ่านพ้นมันไปให้ได้นะคะ
783425
😊😊ขอบคุณมากครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อิซเซ่ มิยะเกะ ดีไซเนอร์ชื่อดัง เสียชีวิตแล้ว ในวัย 84 ปี รู้หรือไม่ว่า เสื้อคอเต่าสีดำ ที่ “คุณสตีฟ จอบส์” ใส่อยู่เป็นประจำ เป็นผลงานการออกแบบ ของคุณอิซเซ่ มิยะเกะ
  7 กระทู้คำถามสุดครีเอทีฟชวนอยากรู้คำตอบใน Blockdit กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการแนะนำกระทู้คำถามในเมนู Question มาครั้งนี้เราลองฉีกออกมาทางกระทู้คำถามสุดครีเอทีฟ ชวนให้เราอยากรู้คำตอบกันบ้าง
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ดูทั้งหมด