มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในสำนักพิมพ์ขนาดเล็กมากอย่าง 113 นักเขียนต้องทำหน้าที่หลายอย่าง นอกจากเขียนหนังสือแล้ว ยังต้องออกแบบรูปเล่มและปกด้วย
ดังนั้นเมื่อเขียน ยุทธจักรวาลกิมย้ง เสร็จ ก็รอช้าอยู่ไย เริ่มออกแบบรูปเล่มทันที เพื่อจะได้ทันวางจำหน่ายในโรงเตี๊ยมแห่งยุทธจักร
การออกแบบหนังสือเป็นช่วงเวลาผ่อนคลาย เพราะเป็นเวลาของการสร้างภาพศิลปะ
แต่เล่มนี้ไม่ค่อยผ่อนคลาย!
1
กิมย้งเคยนำคำแรกของชื่อนวนิยาย 14 เรื่องของเขา (ไม่นับเรื่องสั้น กระบี่นางพญา) มาเรียงเป็นคำพูดใหม่สองแถว แถวละ 7 อักษร
飛雪連天射白鹿
笑書神俠倚碧鴛
ภาษาจีนข้าน้อยยังต่ำต้อยนัก แต่จะลองถอดความดู เรียงตามคำสองแถว
หิมะปลิวเชื่อมฟ้าสาดกวางขาว
อักษรสรวลผู้กล้าเทพอิงหงส์หยก
(ไม่ค่อยได้ความเท่าไร ใครที่เชี่ยวชาญจีน-ไทยช่วยแปลให้หน่อยครับ)
ผมจึงคิดจะนำอักษรต้นเหล่านี้มาทำเป็นภาพประกอบ
แต่จนปัญญาเขียนเอง เพราะแม้ในวัยเด็กท่านบิดาบังคับให้ฝึกเขียนพู่กันจีน ก็ทำไปพอเป็นพิธี มิได้อยากเขียนแต่ประการใด
จนเมื่ออายุมากขึ้น ดูอักษรจีนที่ตวัดด้วยพู่กันอีกครั้ง ก็รู้สึกว่ามันงดงามมาก อลังการ
ผมเคยเรียนวิชา fontograghy ที่นิวยอร์ก เรียนเป็นคอร์ส เป็นวิชาเกี่ยวกับการออกแบบ typeface ต้องเขียนอักษรเริ่มจากศูนย์ พบว่าศิลปินฝรั่งประณีตกับฟอนต์มาก แต่ละโค้งแต่ละเส้นละเอียด
และภาษาอังกฤษมี typeface มากมายนับไม่ถ้วน
ครั้นกลับมาเมืองไทย พบว่าวงการออกแบบไทยเรามี typeface น้อยมาก ที่โด่งดังตอนนั้นเช่น มานพติกา และอีกสองสามคนที่ออกแบบ
มารู้ทีหลังว่า ที่มีแบบน้อยน่าจะเพราะคนออกแบบฟอนต์ไม่สามารถหากินกับการออกแบบอักษร นั่งหลังขดหลังแข็งออกแบบแต่ละชุดมาแล้ว ก็ได้ค่าตอบแทนน้อย ฟอนต์โดนก๊อบปี้ไปใช้อีก
ระยะหลังมีบางบริษัทออกแบบเป็นกิจลักษณะ (เช่น DB รุ่นพี่ผม) แต่โดยภาพรวมก็ยังถือว่าอักษรไทยมีฟอนต์น้อยมาก
กลับมาที่อักษรจีน มีวิธีการเขียนสองอย่าง คือหนึ่งตามขนบ ตวัดหนักเบาไปตามหลักการ อย่างที่เราเห็นตามป้ายร้านคนจีนหรือป้ายตรุษจีนที่เยาวราช
อย่างที่สองคือ เขียนนอกขนบ ลักษณะการตวัดอักษรจะพลิกพลิ้วไร้ขอบเขต มีทั้งตัวหนามากและบางมากในชุดเดียว เส้นสายสามารถพลิกแพลง อักษรหนึ่งเชื่อมอีกอักษรหนึ่ง ไหลพลิ้วราวเพลงกระบี่ที่ร่ายรำบนก้อนเมฆ
ก็คือศาสตร์ที่เรียกว่า Calligraphy
ทุกครั้งที่ยลอักษรจีนแบบนี้ หัวใจจะพลุ่งพล่าน ราวกับจอมยุทธ์ที่กำลังจะประลอง ทำให้นึกถึงการถกอักษรกระบี่ระหว่างปรมาจารย์เตียซำฮงกับศิษย์เตียชุ่ยซัว แปลงอักษรเป็นเพลงกระบี่
ผมชอบ Calligraphy จีนมาก แต่ไม่มีปัญญาเขียน
แล้วจะทำภาพประกอบอักษรเช่นไรเล่า?
มิยาก ก็ใช้วิธีสเก็ตช์ก่อนแล้วค่อยวาด
เออ! อย่างนี้ก็ได้ด้วย!
ปรมาจารย์เตียซำฮงกับเตียชุ่ยซัวเห็นแล้วคงอยากจะกลั้นใจตาย
ป.ล. คอลัมน์ Job Progress เสาร์หน้าจะเลื่อนขยับไปสองวัน เป็นวันจันทร์ที่ 13 กันยายนที่ Blockdit นะครับ จะประจำการที่นั่นจนครบ 18 อาทิตย์ แล้วค่อยกลับมาที่นี่ตามเดิม
[ติดตามข้อเขียนของ วินทร์ เลียววาริณ ได้ทุกวันที่เพจ https://bit.ly/3amiAvG และ blockdit.com]

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธรรมนัสระบุ ต่อให้ไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย ก็จะทำงานเพื่อประชาชนต่อไป จับตาประชุมพลังประชารัฐในวันถูกเขย่าเก้าอี้ วานนี้ (27 ตุลาคม) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดพะเยา ได้เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กระบุว่า ผมยืนยันกับพี่น้องประชาชนอีกครั้งว่า ต่อให้ผมไม่มีตำแหน่งใดๆ เลย เหมือนก่อนเข้ามาในวงจรการเมือง เป็นเพียง ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ผมก็จะอุทิศตนช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่เหมือนเดิมตามที่ผมได้ตั้งใจไว้ไม่เปลี่ยนแปลง
   ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย
   โคโดะ นิชิมุระ พระสงฆ์ผู้ใส่สบงคู่กับรองเท้าส้นสูง ชายหนุ่ม LGBT++ ผู้เป็นทั้งช่างแต่งหน้าและพระสงฆ์ในเวลาเดียวกัน🙏
   UPDATE: นายกรัฐมนตรี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์บูสเตอร์โดส กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ก่อนบินไปร่วม COP 26 ที่กลาสโกว์ สกอตแลนด์ วันนี้ (28 ต.ค 64) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 ยี่ห้อไฟเซอร์ โดยมีนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ฉีดให้ หลังการฉีด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ก็โอเค มีภารกิจที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เลยต้องได้รับการฉีดวัคซีน และผู้นำต่างประเทศทุกท่านก็ได้รับการฉีดวัคซีน
   ดูทั้งหมด