มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชื่อกีฬา
วิ่ง มาราธอน
https://read.thai.run/
การเล่นอย่างสั้นใน 5 ข้อ
1 เป็นการแข่งขันวิ่งแบบ บุคคล (คนเดียว)
2 เป็นการวิ่งในเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยมีระยะทางรวม 42.195 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางระหว่างเมืองมาราธอน ไปเมืองเอเธนส์นั้นเอง
3 มีจุดให้น้ำ สำหรับให้นักกีฬา โดยสำหรับงานทั่วๆไปในประเทศไทย จะมีจุดให้น้ำในระยะทางประมาณ ทุกๆ 2.5 กิโลเมตร
4 เป็นกีฬาที่ไม่ได้มีการจำกัดอายุของนักกีฬา แต่มักจะใช่ในการแบ่งกลุ่มของนักกีฬา
5 จะมีการตัดตัวนักกีฬาที่ไม่สามารถทำเวลาได้ทัน ตามระยะทางที่กำหนด เช่นที่ระยะทาง 20 กิโลเมตร หากใช้เวลาเกินกว่า 3 ชั่วโมงก็จะถูกตัดตัวไป (เพื่อความปลอดภัยแก่ตัวนักกีฬาเองเป็นสำคัญ)
 
การชนะ
ผู้ที่เข้าเส้นชัยด้วยเวลาที่เร็วที่สุดจะเป็นผู้ชนะ
การวิ่งก็เป็นอีกกีฬาที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมมากในประเทศไทยในปัจจุบัน สังเกตุได้ว่าช่วงก่อนโควิท เราจะมีงานวิ่งมากมายในประเทศไทยในทุกๆอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานวิ่งเพื่อการกุศล หรือเน้นการพานิชย์จัดๆ เลยชนกันอาทิตย์ล่ะหลายๆงาน
ยิ่งในยุคใหม่นี้การจัดงานวิ่งแบบ online ที่วิ่งที่ไหนก็ได้ เมื่อไรก็ได้ ก็ยิ่งเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น
ในเมืองไทยเราชอบตั้งชื่องานวิ่งว่า มาราธอน แต่จริงๆแล้วระยะที่เราวิ่งอาจจะไม่ถึงกับระยะมาราธอน โดยมากแล้วเรามักจะวิ่งกันที่ระยะ 10Km ซึ่งจริงๆแล้วมันคือ ระยะ Mini Marathon
อีกระยะที่ยาวขึ้นมาอีกแต่ยังไม่ถึงระยะ มาราธอนจริงๆ คือระยะทางครึ่งหนึ่งของระยะเต็ม คือระยะทางที่ 21 Km เราเรียกกันว่า Haft Marathon
ผมขอแนะนำให้เราทุกคนได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดยการวิ่ง แต่การจะวิ่งเพื่อสุขภาพนั้นไม่จำเป็นจะต้องวิ่งกันถึง 10Km หรอกนะครับ เอาเป็นว่าพยายามออกกำลังกายแบบสม่ำเสมอก็น่าจะพอ เพราะหากเราวิ่งเกินกว่าความสามารถ ความแข็งแรงของร่างกายที่เรามี มันอาจจะให้ผลเป็นโทษเสียมากกว่า ผลดีนะครับ
มีเรื่องน่าสนใจคือคนที่มีอายุน้อยที่สุดที่วิ่งมาราธอนจบ คือ Budhia Singh เด็กชาวอินเดีย โดยเขาสามารถวิ่งจบมาราธอนได้จบเป็นครั้งแรกตอนอายุ 5 ขวบ (ผมมองว่านี้อาจจะเป็นการทรมานเด็กเสียมากกว่า แต่ก็แล้วแต่ใครจะมองนะครับ)
The youngest under 4 hours is Mary Etta Boitano at age 7 years, 284 days; under 3 hours Julie Mullin at 10 years 180 days; and under 2:50 Carrie Garritson at 11 years 116 days.[120]
อีกเรื่องที่น่าสนใจมากก็คือ เด็กที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถวิ่งจบมาราธอนได้ โดยใช้เวลาน้อยกว่า 4 ชั่วโมงก็คือ Mary Etta Boitano (อายุ 7 ปี 284 วัน) และต่ำกว่า 3 ชั่วโมง โดย Julie Mullin ตอนอายุ 10 ปี 180 วัน
นอกจากนี้ยังมีเด็กที่สามารถวิ่งจบมาราธอนได้ในเวลาน้อยกว่า 2:50 ชั่วโมง โดย Carrie Garritson ซึ่งมีอายุ 11 ปี 116 วัน วิ่งเร็วมากเลย
อย่างไรก็ตาม ผมอยากขอให้ทุกคนลองพิจารณาดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายด้วยการวิ่งกันเถอะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  อาม เรื่องราวจากของเก็บ
  เริ่มได้ง่ายๆ เลยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ว้าวๆ....กันเลยค่ะ‼️ 🌟 กับเมนู 3 มิติฉายภาพอาหารเสมือนจริง
   SC เซลส์ ชวน ชิม EP.4 วันนี้กวางและอ๋อมแอ๋ม ขอลุยเดินฝ่าแดดไปข้างโครงการ The Crest Park Residences เพื่อซื้ออาหารมาต้อนรับแขกคนสำคัญอย่างคุณแพน นรวิชญ์ ดาราคนดัง ลูกบ้านของ SC Asset ที่มาชมโครงการ The Crest Park Residences งานนี้มาเยือนถิ่นห้าแยกลาดพร้าวทั้งที่ กวางและอ๋อมแอ๋มจึงชวนทานมื้อเย็น ด้วยการเสริฟเมนูแนะนำอย่างบะหมี่เป็ดจาก "ตี๋ เป็ดปักกิ่ง" เจ้าดังเจ้าเดิมที่บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก! ด้วยเนื้อเป็ดที่กรอบนุ่มเป็นเอกลักษณ์ อร่อยแบบไม่มีใครเหมือนจนต้องยกนิ้วให้เลย ซึ่งร้านนี้จะมาเสิร์ฟถึงในงาน PRESALE โครงการใหม่ The Crest Park Residences ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2564 นี้อีกด้วยนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม : https://m.scasset.com/6NRM ------------------------------------------------------ พบกับงาน PRESALE ลักชัวรี่คอนโดมิเนียม โครงการใหม่ The Crest Park Residences บนย่านห้าแยกลาดพร้าว ที่คุณจะได้ลิ้มลองอาหารย่านลาดพร้าวใกล้โครงการฯ และสิทธิพิเศษสูงสุด 900,000 บาท พิเศษ 20 ยูนิตแรก จองพร้อมทำสัญญาในงาน รับ iPhone 13 Pro 128 GB* #SCAsset #SCcondo #TheCrestParkResidences #เซลล์ชวนชิม #ร้านเด็ดลาดพร้าว #ร้านอาหารอร่อยใกล้ฉัน #btsลาดพร้าว #ร้านอร่อยลาดพร้าว #คอนโดใกล้ห้าแยกลาดพร้าว
   ไม่ใส่รองเท้า ถุงเท้า เดินในบ้านมีผลเสียต่อกระดูกและม้ามได้นะ 🔹ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่อากาศก็เริ่มเย็นกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน
   ความกังวลใจเรื่องหนึ่งของรัชกาลที่ 6 คือ การที่ไม่ทรงมีพระราชโอรส นอกจากเรื่องการเมืองอันยุ่งเหยิงในสมัยรัชกาลที่ 6 แล้ว ความไม่สำราญอีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่พระองค์ยังไม่มีลูกชาย
   ดูทั้งหมด