6 ต.ค. 2021 เวลา 17:30 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
หากุญแจรถไม่เจอ รีโมททีวีไปซุกอยู่ไหนก็ไม่รู้??
ไม่เป็นไรเดี๋ยวให้หุ่นยนต์แม่บ้านช่วยหาให้ก็ได้
โดยอาศัยเทคโนโลยี RFID ที่จะทำให้หุ่นยนต์สามารถหาของที่เราชอบวางลืมหรือเอาไปซุกไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านได้
แขนกลพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณจาก RFID Tag
จบสิ้นเสียทีกับการพลิกบ้านหารีโมททีวี ด้วยเทคนิคใหม่ที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจาก MIT ที่จะทำให้หุ่นยนต์แม่บ้านในอนาคตสามารถทำหน้าที่ช่วยเราหาของที่ติด RFID Tag เอาไว้ไม่ว่าจะซุกอยู่มุมไหนของบ้านก็ตาม
โดย RFID Tag นี้เริ่มมีใช้งานกันมากขึ้นแล้ว อย่างเช่น RFID Tag ที่ใส่เอาไว้ในหนังสือหรือกล่องสินค้าต่าง ๆ ตามห้างร้าน ซึ่งเมื่อมีการนำออกผ่านแผงตัวส่งสัญญาณ RFID ก็จะถูกเหนี่ยวนำให้ส่งสัญญาณกลับไปทำให้ระบบรับรู้ได้ว่ามีการนำสินค้าออกจากบริเวณร้าน ซึ่งก็จะมีเสียงเตือนลูกค้าให้ไปชำระเงินก่อน
หลักการทำงานของ RFID
โดยการประยุกต์เอา RFID Tag มาติดไว้กับพวงกุญแจหรือตัวรีโมททีวีที่เราชอบลืมก็จะสามารถทำให้หุ่นยนต์ที่มีตัวเสาอากาศรับ-ส่งสัญญาณวิทยุสามารถค้นหาตำแหน่งของวัตถุที่ติด RFID Tag เอาไว้ได้
1
ซึ่งระบบตรวจจับพร้อมแขนกลสำหรับหยิบจับวัตถุที่พัฒนาขึ้นมานี้จะสามารถทำการสแกนหาของที่ซุกอยู่ใต้กองของระเกะระกะจนมองไม่เห็นได้ได้อย่างไม่มีปัญหา
ใช้กล้องอย่างเดียวย่อมหาไม่เจอเพราะพวงกุญแจซุกอยู่ข้างใต้กองของ
โดยที่มือจับของแขนกลนี้จะติดตั้งเสาอากาศส่งสัญญาณวิทยุเพื่อใช้ในการส่งสัญญาณตรวจหาตำแหน่งของ RFID Tag
ซึ่งในการส่งสัญญาณตรวจจับนี้แขนกลจะต้องมีการขยับตำแหน่งในการส่งสัญญาณค้นหาไปมาอยู่หลายครั้ง เพื่อที่จะสามารถหาตำแหน่งของตัว RFID Tag ได้อย่างแม่นยำ
ส่งสัญญาณครั้งเดียวบอกได้แค่ว่าอยู่แถว ๆ วงสีแดงแต่ก็ยังไม่รู้ว่าอยู่กล่องไหนกันแน่จึงต้องมีการขยับเสาสัญญาณเพื่อตรวจจับเพิ่ม
ด้วยการนำข้อมูลที่ได้จากการยิงสัญญาณตรวจจับแต่ละครั้งนำมาประมวลผลกันก็จะทำให้ได้ตำแหน่งที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ จนเมื่อสามารถระบุถึงตำแหน่งที่แน่นอนได้แล้วแขนกลก็จะทำการหยิบวัตถุที่กองขวางอยู่ด้านบนออกก่อน
จะกระทั่งเมื่อหยิบชิ้นวัตถุที่ต้องการได้ระบบก็จะทำการส่งสัญญาณตรวจสอบเพื่อยืนยันวัตถุเป้าหมายที่ต้องการค้นหาอีกครั้ง
จากวีดีโอการทดสอบจะเห็นได้ว่าแขนหุ่นยนต์นี้สามารถค้นหาพวงกุญแจหรือรีโมทที่ติด RFID Tag ซึ่งซุกอยู่ในกล่องหรืออยู่ใต้กองเสื้อผ้าได้อย่างไม่มีปัญหา
เทคนิคนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมากมายเลยทีเดียวทั้งในงานอุตสาหกรรมการผลิต เพิ่มขีดความสามารถให้กับหุ่นยนต์ประจำบ้านในอนาคตที่จะช่วยเราหาของที่ชอบไปวางซุกไว้ตามมุมห้องให้เราได้
นำมาประยุกต์ใช้กับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมน่าจะมีประโยชน์มาก
ในอนาคตคงไม่มีอีกแล้วกับปัญหารีโมทซ่อนแอบ เพียงแค่ตะโกนสั่งหุ่นยนต์แม่บ้านให้ช่วยหารีโมทให้ก็เท่านั้นเอง ;)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา