มีบัญชีอยู่แล้ว?
กลไกป้องกันความเศร้า คือ "ตัองมีสติอยู่เสมอ" เรามีสติพอ เราจะรู้ได้ว่า สิ่งที่กำลังจะทำลงไปนั้น อาจจะนำมาซึ่งความเศร้าได้ เราก็จะไม่ทำสิ่งนั้น เราจะหาทางทำอย่างอื่น หรือแม้แต่เราเผลอทำพลาดไป จนท้ายที่สุดเกิดความเศร้าขึ้น สติก็ยังช่วยได้ คือ เมื่อมีสติรู้ว่าเกิดความเศร้าขึ้นในใจแล้ว เพียงรู้แค่นั้น ความเศร้าก็ลดลงได้แล้ว
ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำจริงๆคือ การเจริญสติ ทำสติให้มาก เพืีอให้มีสติอยู่ตลอดเวลา ที่จะทันกับความเศร้าได้ หากสนใจเรืีองการเจริญสติ ก็คงต้องหาหนังสือธรรมะที่ว่าด้วย สติปัฏฐาน๔ อ่าน...
1
ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
น่าสนใจมากๆค่า เด๋ยวไปลองอ่านสติปัฏฐาน4 ดูค่ะ
คำตอบอื่น
 • มองโลกอย่างเป็นกลางค่ะ เข้าใจถึงกลไกของมัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาของโลก เกิดขึ้นกับทุกคน ทุกสถานะ เมื่อเกิดกับเราทำยังไงให้ตัดออกไปให้เร็วที่สุด ความทุกข์มีได้บ่อยในชีวิต ทุกข์จากการใช้ชีวิต ทุกข์จากการคาดหวัง ทุกข์จากการถูกกระทำ ต่างๆ นานา เราจะปล่อยมันออกจากใจเราอย่างไรเพื่อให้ใจเราสงบ มีความสุข นั่นคือสิ...
 • ทำความเข้าใจ ยอมรับ ไม่ยึดติดใน เดินต่อไป และเชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างมีความหมายของมัน จะสุขจะทุกข์สุดท้ายแล้วอยู่ที่เรารับมือ เราควบคุมไม่ได้ทุกอย่างหรอก 🙂
 • แยกอารมณ์ออกจากตรรกะ เมื่อก่อนยากอยู่ ทุกวันนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติแล้ว เช่นเวลาเจออุบัติเหตุ/เรื่องร้ายๆ ที่เราไม่ต้องการ หรือไม่คาดหวังที่จะเจอ โดนเกรียนด่า ไซเบอร์บุลลี่ แบบนี้ มันจะชาวูบ แล้วอารมณ์ก็จะหายไป พูดง่ายๆ คือเผชิญสถานการณ์โดยไม่มีอารมณ์จริงๆ...
 • สำหรับเราคิดว่าการป้องกันจากความเศร้าความเสียใจ มันจะทำให้คุณเองเป็นคนขี้ระแวง เปลี่ยนเป็นรับมือความเศร้าเสียใจดีไหมคะ😊 ความเจ็บนี่แหละค่ะ จะทำให้คนเราเเข็งแกร่งขึ้น
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  รับมือทีไร แทบพังทุกทีเลยค่า
 • หาสิ่งที่รัก ที่ชอบให้เจอสักอย่าง เช่น สะสมสิ่งของ พระเครื่อง ต้นไม้ วาดรูปเล่นดนตรี เลี้ยงสัตว์ สะสมเหรียญ สะสมแสตมป์...การที่ชีวิตมีกิจกรรมที่ชอบที่รักทำทุกวัน จะช่วยให้คุณลืมสิ่งเลวร้าย เรื่องเศร้าๆที่ผ่านมาได้ แล้วคุณจะมีความสุขกับการมีชีวิตอยู่
  อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
  ดีมากครับ การที่เรามีกิจกรรมอื่นเยอะๆ ทำให้เราใช้เวลาไปกับสิ่งใหม่ๆ จะได้ลืมเรื่องเก่าๆ และได้พัฒนาตัวเองขึ้นอีกด้วย เอาใจช่วยครับ
 • จะเศร้า เสียใจ ไปจนกว่าจะคิดได้ แล้วก็จะหยุดไปเอง ไม่เคยมีกลไกป้องกันตัวเองจากความเศร้า ความเสียใจเลย
  เป็นคนไม่ใช่หุ่นยนต์ เรารู้สึกสุข-ทุกข์, ดีใจ-เสียใจ, เข้มแข็ง-อ่อนแอ ได้ค่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต🦋
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  อันนี้ก็จริงค่ะ บางทีอาจจะต้องให้คิดจนเหนื่อยและหยุดคิดไปเอง
 • ไม่นึกถึงค่ะ จบคือจบ หรืออีกวิธีลงให้ลึกไปเลยวันเดียวพรุ่งนี้คือจบ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  แต่ปฏิบัติยาก ตอนนี้กำลังลองฝึก จบ คือ จบ ค่ะ
 • บัณฑิต มีแต่ให้โอกาส และให้อภัย
  การอยู่ร่วมกันในครอบครัว หรือในสังคม ความคิดคำพูดและการกระทำของใครก็ตาม ที่สื่อสารออกไป จะมีคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มีคนได้ประโยชน์และเสียผลประโยชน์ มีคนที่สมหวังและผิดหวัง มีคนที่รักและชัง มีคนที่พอใจและไม่พอใจ มีคนที่ยินดีและไม่ยินดี... อ่านต่อ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  เหมือนที่รอดมาได้ทุกวันนี้เพราะสวดมนต์ และนั่งสมาธิ ช่วงแรกๆค่ะ พอดีขึ้นหน่อย ไม่ค่อยได้นั่งเลย ตอนแรกเคยคิดว่า ตัวเองให้อภัยได้แล้ว แต่วันนี้เพื่... ดูเพิ่มเติม
 • เป็นเหมือนกันเลย ตอนเด็กเจอเรื่องราวไม่ดีมาเยอะไม่มีใครช่วยได้ เลยฝึกตัวเองให้ไม่ต้องจำ แต่มันติดกลายเป็นคนขี้ลืมในสิ่งที่ควรจะจำได้สะงั้น (เพราะวัยเด็กยังไม่ได้เรียนรู้จักการปล่อยวางเลยทำแบบนั้น)
  คิดว่าทางที่ดีกว่าคือ เรียนรู้ยอมรับความเป็นจริง ปล่อยวาง และให้กำลังใจตัวเองค่ะ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  มีคนเคยเป็นเหมือนกันด้วย (รู้สึกมีเพื่อน) ตอนนี้พยายาม ฝึกการปล่อยวางอยู่ค่ะ เชื่อว่าสักวันจะสำเร็จ
 • เราไม่แน่ใจเรื่องกลไกเท่าไหร่นะ แต่เราพบว่าเวลาที่เราเศร้าเสียใจ กลไกในร่างกายมันก็สนองตอบต่อสิ่งเร้านั้นตามธรรมชาติของมัน
  สมัยที่เรายังไม่รู้คิด เราก็เศร้าโศกเสียใจ ตีโพยตีพาย ด้วยคิดว่าเราสูญเสีย ถูกกระทำต่างๆนานา เมื่อเวลาผ่านไป อะไรๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต...
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  จริงเลยค่ะ ผ่านไป 10 ปี เรื่องราวเหมือนเดิม แค่เปลี่ยนตัวละคร
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ทิดไพรวัลย์-อ.จตุรงค์" ฟาด "หมอปลา" กลืนน้ำลายตัวเอง ราดอุดมการณ์ลงส้วม "ทิดไพรวัลย์-อ.จตุรงค์" พร้อมใจฟาด "หมอปลา" กลืนน้ำลายตัวเอง อุดมการณ์ ถูกราดลงโถส้วมหมดแล้ว หลังโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กแบบนี้
  🦸‍♂️ศึกชิงเทพรองเท้ากีฬา อุตสาหกรรมรองเท้าและอุปกรณ์กีฬาถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิรบที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ผู้ผลิตต้องเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์และตรงใจผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา
  ถ้าตั้งใจทำดี เรื่องแค่นี้ก็อย่าได้แคร์ 😅 สิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเพียงความแตกต่างด้านวัฒนธรรมและความคิด โปรดอย่าตัดสินว่าใครผิดหรือใครถูกนะคะ 😉 เราคนไทย มักจะถูกสอนเสมอว่าให้เอื้อเฟื้อแก่ผู้พิการ เด็ก และสตรีมีครรภ์ใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่น เวลาคุณจะเอื้อเฟื้อแก่บุคคลในกลุ่มดังกล่าว อาจจะต้องทำใจสักนิด เพราะอีกฝ่ายอาจจะไม่ได้อยากรับน้ำใจนี้ เพราะพวกเขาคิดว่าสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และไม่อยากให้ใครมาเดือดร้อนแทน (แน่นอนว่าคนที่เต็มใจรับน้ำใจก็มี แต่อาจจะไม่ทุกคนค่ะ) 😅 ถ้าเรามีน้ำใจดี ๆ จะมอบให้ แม้เขาจะไม่รับ ก็อย่าได้เสียใจหรือคิดว่าหน้าแตกอะไรไปเลยนะคะ เพราะไม่เฉพาะแต่เราชาวต่างชาติหรอก คนญี่ปุ่นด้วยกันเองก็มอบน้ำใจเก้อกันบ่อย ๆ 🤣 เช่นเรื่องที่จะนำมาเล่า (จากทวิตเตอร์ของคุณ @AraniKoji) ต่อไปนี้ คุณเขาก็ยังหาได้แคร์เลย (มั้ง) 😅😂 เรื่องมีอยู่ว่า .... เจ้าของเรื่องเขาเจอคุณลุงที่พกเครื่องหมาย Help mark ติดตัวที่สถานีชินจูกุคนหนึ่ง * เครื่องหมาย Help mark (ภาษาญี่ปุ่นก็เรียกทับศัพท์ว่า เฮะลุพุ มา-ขุ ヘルプマーク) เครื่องหมายนี้จะเป็นป้ายอันเล็ก ๆ สีแดงมีเครื่องหมายบวกและรูปหัวใจสีขาวอยู่ในป้ายนั้น (แปะรูปไว้ในคอมเมนท์นะคะ 😊) เอาไว้เป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้ที่ภายนอกอาจจะดูเหมือนคนปกติ แต่จริง ๆ เป็นผู้ที่มีความบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยที่ใช้ขาเทียม ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติภายใน หรือสตรีตั้งครรภ์ในระยะแรกๆ เมื่อพกป้ายนี้ผู้พบเห็นก็จะทราบและเมื่อมีอะไรที่พอช่วยได้ก็จะได้ช่วยกันค่ะ เครื่องหมายนี้ จัดทำขึ้นโดยสำนักสวัสดิการสังคมโตเกียวเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2012 เริ่มแรกมีใช้เฉพาะในโตเกียว แต่ขณะนี้ได้แพร่หลายไปยังรัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้วค่ะ 😊 〰️👨‍🦳〰️ เข้าเรื่องต่อ ชายคนนั้นเขาได้ยินคุณลุงพูดด้วยท่าทีอ่อนแออย่างเบา ๆ ว่า "ขอโทษครับ ... " มีคนผ่านไปมามากมาย แต่ทุกคนทำราวกับมองไม่เห็นคุณลุง เขาจึงเข้าไปถามว่า "มีอะไรให้ช่วยไหมครับ" แต่เขากลับถูกคุณลุงปฏิเสธอย่างชัดเจนว่า "ไม่เป็นไร" 😒 เขาเลยงงมาก แล้วก็ยืนดูคุณลุงต่อไปอีกพักนึง ก็ถึงบางอ้อ อ๋อ ... คุณลุงเค้าจะเรียกแต่พวกสาว ๆ สวย ๆ เท่านั้นน่ะเอง 🥸🙄 〰️👨‍🦳〰️ ที่มา https://twitter.com/aranokoji/status/1529042153393246209?s=21&t=u6vJuXBVlDbgOYMrCb8j_Q https://ja.m.wikipedia.org/wiki/ヘルプマーク คลิปประกอบวันนี้ ไปนั่งชินคันเซน ดูวิวเล่นกันให้เย็นใจ (และตาลาย เพราะมันเร็วมาก😅) ด้วยกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ 🥰🙏
  มุมดาร์กของฟรีแลนซ์: เมื่อคนถูกคุ้มครองไม่เท่ากัน ในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากเป็นฟรีแลนซ์และแรงงานนอกระบบ แรงงานเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลายภาคอุตสาหกรรม แต่กลับไม่ได้รับสิทธิ สวัสดิการและการคุ้มครองเหมือนพนักงานประจำและแรงงานในระบบ …เดี๋ยวพูดให้ฟัง Facebook: https://www.facebook.com/pudproduction
  ดูทั้งหมด