มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมก็เคยสงสัยอะไรแบบนี้เหมือนกันครับ แต่พอลองพิจารณาดูดีๆ ถึงได้รู้ว่าไม่จำเป็นเลยที่เราต้องมีชีวิตที่ดีก่อน จึงจะให้คำแนะนำการใช้ชีวิตคนอื่นได้
ถ้าเคยดูรายการ "อย่าหาว่าน้าสอน" ของน้าเน็กในเพจ NANAKE555 อาจจะพอเข้าใจเรื่องนี้ เพราะน้าเน็กก็ไม่ได้มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบหรือประสบความสำเร็จทุกเรื่อง แต่ก็สามารถให้คำแนะนำผู้คนได้เกือบทุกเรื่องและทุกวัย
ถามว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ผมมองแบบนี้นะครับ
1. คนอื่นมักมองปัญหาได้คมชัดกว่าคนที่กำลังจมอยู่ในปัญหาเสมอ
เคยไหมครับ เวลามีปัญหาเราจะรู้สึกว่ามืดแปดด้าน หาทางออกไม่เจอ ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แก้ไขยังไง แต่พอเราตั้งสติแล้วค่อยๆมองปัญหาอย่างมีเหตุผลและรอบด้านก็มักจะเจอทางออก
แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้จึงต้องมีเพื่อน คนในครอบครัว หรือจิตแพทย์ให้คำแนะนำ
2. ทุกคนจะมีเรื่องที่ทำได้ดีกว่าคนอื่นเสมอ
ไม่มีใครที่ชีวิตจะสมบูรณ์แบบหรือเก่งไปทุกเรื่อง ทุกคนย่อมเคยผิดพลาด แต่เชื่อเถอะว่าคุณต้องมีอะไรบางอย่างที่ทำได้ดี อาจจะไม่ดีที่สุดแต่มันจะดีกว่าบางคนแน่ๆ และเขาคนนั้นอาจมาขอคำปรึกษาจากคุณ
3. บางครั้งแค่ฟังก็เป็นการช่วยและแก้ปัญหาให้คนอื่นได้แล้ว
ส่วนตัวผมเองก็มีหลายครั้งที่เพื่อนมาเล่าปัญหาชีวิตให้ฟัง แต่ผมไม่สามารถให้คำแนะนำได้ บางปัญหาก็ใหญ่จนเกินกว่าที่ผมจะช่วยได้
แต่ทุกคนที่คุยด้วยจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีเสมอ อาจเป็นเพราะเขาได้ระบายความอัดอั้นในใจ รู้สึกว่ายังมีคนเข้าใจและรับฟัง และการที่ได้พูดออกมาไม่ใช่แค่เราที่ได้ยิน คนพูดก็ได้ยินเสียงตัวเองเช่นกัน
ทำให้เขาได้ทบทวนปัญหาของตัวเอง และบ่อยครั้งที่เพื่อนผมก็จะมองเห็นทางออกด้วยตัวเองเลยด้วยซ้ำ
ดังนั้นถ้ามีคนที่เข้ามาขอคำแนะนำหรือปรับทุกข์ อย่ารีรอที่จะช่วยเหลือเลยครับ
หรืออีกมุมหนึ่งถ้าคุณรู้ว่าตัวเองมีความรู้ที่อยากแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นมุมมองการใช้ชีวิต ครอบครัว หรือการทำงาน ก็ให้ทำเลยครับ ไม่มีอะไรเสียหาย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
คำตอบอื่น
 • ไม่อยากให้มาติดกับดัก เหมือนที่ผมเป็น เผื่อชีวิตเน่าๆนี้จะทำให้คนอื่นคิดออก ว่าอย่า ติดกับดัก ตัวเอง อย่าเลือกทาง ที่เราเคยเลือกผิดมาแล้ว เคยบอบชำ้มามากมาย เครียดกินไม่ได้นอนไม่หลับ เสียสุขภาพจิต จะนอนจะตื่น นึกถึงแต่เหตุการณ์ที่เลวร้าย ความผิดพลาดซ้ำๆที่ทำไป ครั้งแล้วครั้งเล่า เจ็บที่ไม่ยอมจำ ฝืนทนกล้ำกลืนให้เขาหลอก
  นายเย็นชาผู้ชอบดื่มชาเย็น
  อ่านเเล้วทำให้ผมนึกถึงพ่อผมเลย คทอพ่อผมจะมีมุมสอนเเปลกๆอย่างนึงคือ ปกติคนเราจะเอามุมดีๆ ด้านดีๆของตัวเองหรือคนอื่นเอามาสอน แต่ขอวพ่อเขาเอาความผิดพลาดช... ดูเพิ่มเติม
 • โดยปกติไม่ว่าในเเง่ที่ผมเคยทำงานก็ดี หรือมุมตอนปกติก็ดี คือผมเเค่บอกในมุมมองที่ผมเห็นและมีคำเเนะนำส่วนตัวที่มอบให้เขาไป
  เเต่สิ่งสำคัญทีีผมถือเป็นคติคือ ไม่ว่าผมจะว่ายังไง แต่คนที่ตัดสินใจจริงๆก็คือคุณ (เจ้าของเรื่อง)
 • ความเห็นส่วนตัวคิดว่า : ในแง่ผู้ให้คำแนะนำ บางคนอาจมีประสบการณ์ชีวิตมามาก และเกิดความเอ็นดูอย่างจริงใจที่อยากจะช่วยเปิดมุมมองบางอย่าง และอันที่จริงผู้ให้คำแนะนำนั่นเอง ที่อาจเคยเป็นผู้ประสบพบพานสิ่งย่ำแย่ จนหาทางออกแทบไม่ได้มาก่อน และเมื่อเขาหาทางออกนั้นได้แล้ว ความมั่นใจจะกลับมา และมันก็ทำให้เขาเรียนรู้ที่จะแบ่งปันกับ...
  Surachai JJ
  ขออนุญาต นำคำถามทิ้งทาย ไป share เพื่อรับความคิดเห็นเพิ่มเติมนะครับ
 • มนุษย์ชอบสั่งสอนมั้งคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความผันผวนสูงมาก อาจทำให้เกิด ภาวะพอร์ตแตกได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ประสบการณ์ของ ฟลุค เกริกพล กับพอร์ตแตกเงินหายในข้ามคืนเป็นอย่างไร ต้องไปฟัง #ฟลุคเกริกพล #ลงทุนหุ้น ---------------------------------------------------------------- ติดตามข้อมูล ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจการเงิน ของ #Spotlight เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.amarintv.com/spotlight เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/Spotlightpublisher ยูทูป : https://bit.ly/31rtDUM อินสตาแกรม : https://www.instagram.com/spotlight_biz TikTok : https://www.tiktok.com/@spotlightbiz
  ดีแทคส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย เจาะตลาดคอเกมกว่า 32 ล้านคนในไทย ดีแทคเดินหน้าสร้าง Gaming Nation ให้เป็นมากกว่าแพลตฟอร์มเติมเกม ด้วยระบบนิเวศดิจิทัล ผลักดันให้เป็นชุมชนคนเล่นเกม ตั้งเป้าเป็นจุดหมายปลายทางเดียวที่เกมเมอร์ทุกค่ายมองหา ด้วยจุดแข็งจากความร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทเกมชั้นนำของโลก อัดแน่นด้วยแคมเปญมอบ Gaming Nation คอยน์ และข้อเสนอสุดพิเศษที่มีให้ในที่เดียว
  ภาพที่เรากำลังเห็นคือกุ้งเครย์ฟิชจำนวนหนึ่งลอยขึ้นมาตายในสภาพเหมือนถูกต้มจนสุกในหม้อน้ำร้อน สาเหตุที่เป็นอย่างนี้คาดว่าเป็นเพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด ที่ญี่ปุ่นกำลังพบเจออยู่ ..
  สรุปประเด็น : เครื่องบินรบเมียนม่าบินล้ำเข้ามาในเขตน่านฟ้าไทย เกิดอะไรขึ้นบ้าง และกองทัพไทยว่ายังไง ไปอ่านกันครับ
  ดูทั้งหมด