มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP20 : ทีม KEETA พาอาหารไทยท้องถิ่น สู่โครงการอาหารอวกาศ NASA
จากข่าวดีที่ทางนาซา ได้ประกาศผลให้ทราบว่า ทีม KEETA (กีตะ) จากประเทศไทยเป็น 1 ใน 10 ทีม ทีมที่ได้รับการคัดเลือกให้ผ่านเข้ารอบการแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยีอาหารสำหรับนักบินอวกาศ Deep Space Food Challenge
โดยโจทย์การแข่งขัน คือ ให้แต่ละทีมพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อผลิตอาหารให้เพียงพอสำหรับให้นักบินอวกาศ 4 คน ดำรงชีพอยู่ในอวกาศได้นาน 3 ปี โดยไม่ต้องเติมเสบียงจากโลก นอกจากนี้ยังมีอีกโจทย์สำคัญคือการสามารถมีส่วนในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอาหารบนโลกได้อีกด้วย
นิตยสารสาระวิทย์ จึงได้ชวนทีม KEETA มาร่วมพูดคุยถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้น ในเรื่องการนำวัตถุดิบอาหารของไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ มาแปรรูปด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งกำลังเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่มีส่วนขับเคลื่อนวงการอวกาศ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   เผยสถิติที่น่าสนใจและพฤติกรรมการใช้งาน Blockdit ปี 2564 แม้สถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทยปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดที่สูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยในช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกันซึ่งมีแนวโน้มผู้ใช้งานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น
   ป่าเรืองแสง จินตนาการที่กำลังเข้าใกล้ความจริง (เรียบเรียงโดย ยิ่งยศ ลาภวงศ์) หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Avatar ก็คงจะตื่นตาตื่นใจกับฉากป่าที่เต็มไปด้วยพืชพรรณเรืองแสง เชื่อหรือไม่ว่าฉากเหนือจินตนาการนี้อาจจะเป็นจริงได้ในอีกไม่ช้า
   สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 19 ม.ค. 2022 "Dow Jones ปิดร่วงลงกว่า 500 จุดในวันอังคาร (18 ม.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลงอย่างหนัก หลังจากโกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยกำไรลดลงในไตรมาส 4/2564 ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี"
   ดูทั้งหมด