มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ผมคิดว่า "การติดอธิบาย" เป็นทักษะที่ดีอย่างหนึ่งของผู้ที่จะให้ความรู้กับผู้อื่นได้ เช่น ครู-อาจารย์ หรือ อื่นๆ แค่บางทีคุณอยู่ผิดกลุ่ม ผู้ฟังไม่ตรงกับเรา ทำให้เราเสียความมั่นใจ และไม่ได้พัฒนาทักษะนี้ต่อไป
2
• แต่ผมจะขออนุญาตแชร์จากประสบการณ์ตัวเองบางเหตุการณ์ที่แตกต่าง ผิดถูกอย่างไรไม่ทราบ แต่ได้ผลสำหรับตัวเอง มีความสุขดีครับ
1
• บอกตัวเองเสมอว่า ถ้าเราเป็นคนที่ไม่ใช่ จะอธิบายแทบตาย ร้องไห้ฟูมฟายจะเป็นจะตายอย่างไหร่เค้าก็ไม่เห็นใจและสงสารเราหรอก (คิดในใจ)
5
• ผมมักจะพูดสั้นๆ ให้คิด: ก็คิดพิจารณาเอาเองหล่ะกัน อธิบายไปก็เท่านั้น แต่สงสัยตรงไหนก็ถามได้ ยินดีตอบ ถ้าเห็นใจกันแล้วก็จะเข้าใจเอง ยกเว้นเรื่องมันเกี่ยวกับการทำงาน กฎหมาย เรื่องที่สำคัญต้องอธิบายให้ชัดเจนครับ
2
• เปลี่ยนกลุ่มคนฟังถ้าเป็นไปได้ บางคนเราอธิบายจนรู้ไส้รู้พุงเราหมด เอาเราไปนินทาต่อ หรือ แซะเราภายหลังได้อีก อันนี้คือแย่มาก ผมเชื่อว่ายังมีคนรับฟังเราเสมอ เจอปัญหาเหมือนกัน (ไม่ได้มีคนเกลียดเราหมดใช่มั้ย) ไม่ต้องมากแค่ขอให้มีบ้างก็พอ เล่าแค่พอสบายใจและค้างไว้ติดตามต่อ Ep. หน้าก็ได้ เรายังเจอกันอีกนาน
2
• เรื่องที่เรารู้คนอื่นๆ อาจจะไม่ได้อยากรู้เหมือนเราก็ได้ แม้เป็นเพื่อนสนิทก็ตาม พูดไปจะกลายเป็นพวกอวดรู้ หรือ เพ้อเจ้อไปได้ ส่วนตัวแค่เกริ่นนำหัวเรื่องเหมือนโฆษณา ถ้าไม่มีใครถามต่อก็ไม่ต้องพูดต่อ (ผมฝึกยากกว่าจะทำได้ อารมณ์คนอยากเล่า)
3
***คำพูดที่ผมใช้เป็นประจำคือ "พี่อยากรู้เรื่องนี้จริงๆ เหรอ" "พี่มีเวลาให้ผมเท่าไหร่" "เรื่องมันยาวนะครับ" "แต่ฟังจากผมจบเลย ประหยัดเวลา" "งั้นผมจะสรุปให้ฟัง" "พี่สามารถไปหาข้อมูลเพิ่มได้ที่..." "พี่มีประเด็นไหนที่สนใจเป็นพิเศษมั้ย" มันทำให้ผมเจอผู้ฟังตัวจริงและผมใช้พลังงานไม่สูญเปล่าครับ
4
Omelet Aom
ขอบคุณมากๆเลยค่ะเป็นประโยชน์มากๆเลยละเอียดมากขอบคุณที่สละเวลาในการแชร์ความรู้นี้นะคะเป็นประโยชน์จริงๆค่ะ
คำตอบอื่น
 • สิ่งแรก คิดว่า
  ถ้าไม่พูดหละคะ ในเมื่อเราไม่อยากอธิบาย ก็ไม่จำเป็นต้องอธิบาย เพราะความคิดคนอื่นเราก็บังคับเค้าไม่ได้อยู่ดี
  ลองใช้วิธีหนังยางล้างใจ ของคุณบอยดู หายางสักเส้นยางรัดผมใหญ่ๆ ไว้ที่ข้อมือ ทุกค...
  1
  Omelet Aom
  ขอบคุณมากๆเลยค่ะจะพยายามฝึกฝนนะคะ
 • เราไม่ต้องเป็นนาฬิกาที่บอกเวลาทุกนาที/ชั่วโมง
  เหมือนบิ๊กเบน ขอแค่เป็นนาฬิกาพกที่เมื่อมีคนอยากรู้เวลาแล้วหยิบออกมาดู (เคยอ่านมาอาจจะคาดเคลื่อน)
  ก้องภพ อารามบอย
  ประมาณว่า "ถามมาตอบได้" 👍
 • เราให้เขาเป็นฝ่ายอธิบายก่อนเลยครับ แล้วเราค่อยอธิบายจุดที่เห็นต่าง เราวางหมากก่อน เขาก็เลือกตบแต้เราได้แบบชิวๆ เลยสิครับ I Guess
  Omelet Aom
  มาเหนือมากค่ะ ขอบคุณมากค่ะ👍
 • การที่จะให้ทุกคนมาเข้าใจเรามันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว คิดแบบนี้ก่อน แล้วเราก็สงบลงไม่พูดต่อ ช่างแม่ง
  Omelet Aom
  ง่ายๆสั้นๆ แต่เข้าใจง่ายจะทำตามคำแนะนำนะคะ ขอบคุณค่ะ
 • พูดไปสองไพเบี้ย...นิ่งเสียตำลึงทอง ค่ะ
  ลองหัดนั่งสมาธินะคะ จะช่วยได้ค่ะ แล้วเราจะสุขุม เยือกเย็นค่ะ ต่อไปแทนที่เราจะเป็นคนอธิบาย ชักแม่น้ำทั้งห้า เราก็จะนิ่งใจเย็น ไม่ค่อยอยากจะพูดและคิดว่า การกระทำ ดีกว่าคำพูด ค่ะ😊
  Omelet Aom
  ขอบคุณมากเลยค่ะ
 • มาสลับกับผมมะ ขี้เกียจอธิบายอะไรต่อมิอะไร ตีมึนเงียบอย่างเดียว
  Omelet Aom
  กำลังพยายามทำเลยค่ะ
 • ❤️เหนื่อยก็พักบ้างก็ดีค่ะ❤️
  😂ลองเล่าหน่อยค่ะ เผื่อป้าอธิบายแทนแบบบ้านๆเขาอาจจะเข้าใจ ป้าจบด้านการศึกษามาค่ะ มันมีวิธีย่อยข้อมูล หรือ การใช้ภาพประกอบ หรือ การยกตัวอย่างใกล้ๆตัว หาเพื่อนคุย นายจ้างหลับ อิ อิ😂
  Omelet Aom
  อิอิ ขอบคุณมากเลยค่ะที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น
 • สมัยตอนเด็กกับวัยรุ่น ผมเป็นนะเพราะตอนนั้นผมพูดไม่เก่งชนิดที่ว่าแม่ญาติๆแม่ตะบอกว่าผมพูดอะไรฟังไม่รู้เรื่อง จนผมติดอธิบายเพื่อให้เข่เข้าใจสิ่งที่ผมจะสื่อ เเต่กลับติดที่ว่ามันยืดเยื้อ ผมเลยเเบบเห้อ กลายเป็น1ในปมฝังใจไปเลย
  ส่วนตอนอยู่กับสังคมภายนอก ผมเองก็เกรงเหมือรกันทีเเรก เเรกๆนังคิดอธิบายเพื่อกลัวเ...
  Omelet Aom
  แล้วถ้าในบทสนทนากำลังโต้วาทะกันอยู่ละคะ ยังไงดี😅
 • เราเองก็เป็นเหมือนคุณค่ะ และเราก็เชื่อว่าหลายคนก็เป็น มันคือกลไกป้องกันตน (Defence mechanism) บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังระบุเลยว่ามันเป็นกลไกอัตโนมัติ แต่ทว่าบางคนที่รับสารเรา เขาอาจรำคาญบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่ชอบพูดมากกว่าฟัง
  1
  ประเด็นอยู๋ตรงที่ เราเองควรตระหนักว่า คนที่รับสารเราเป็นใคร เขามีอุปนิสัยอย่างไร...
  Omelet Aom
  ชอบความคิดเห็นมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยเก็บวัคซีนฝีดาษไว้นาน 40 ปี จำนวน 10,000 โดส นำมาเพาะเชื้อยังมีชีวิตอยู่ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะไปแล้วว่า องค์การเภสัชกรรมของไทย มีความสามารถในการเก็บวัคซีนเชื้อเป็นป้องกันฝีดาษคนหรือไข้ทรพิษ ชนิดผงแห้งหรือแช่แข็งจำนวน 10,000 โดส ต่อเนื่องกันมา 40 ปี
  ITEL คว้างานใหม่มูลค่ากว่า 167 ลบ.หนุนงานในมือแข็งแกร่ง แย้มผลงาน Q2/65 โตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา “บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม หรือ ITEL” คว้างานติดตั้งโครงข่ายให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศไทย โครงการ “FTTX” มูลค่างานรวมกว่า 167 ล้านบาท
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  หนุ่มสาวอเมริกันจำนวนมากอยากไปทำงานในประเทศจีน เพราะพวกเขาไม่เคยสนใจเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศ
  ดูทั้งหมด