ต้นทุน กับ ค่าใช้จ่าย ต่างกันอย่างไร
1
ระหว่างต้นทุน กับ ค่าใช้จ่าย หลายท่านคงคิดว่า มันก็คงจะคล้ายกัน เพราะยังไงก็นำไปหักจากรายได้เหมือนๆ กัน แต่ความจริงแล้ว สองคำนี้มีความต่างกันมากอยู่เหมือนกันค่ะ และมันมีผลต่อการตัดสินใจของธุรกิจด้วย
หากต้องการพิจารณาความต่าง อันดับแรกให้ทำความเข้าใจกับนิยามให้ชัดเจนกันก่อนค่ะ
ต้นทุน คือ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการทำให้เกิดสินค้าหรือบริการ
ส่วน ค่าใช้จ่าย คือ ค่าอะไรก็ตามที่ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ต้นทุนโดยตรงก็ได้
อย่างเช่น ต้นทุนขาย ก็เป็นส่วนหนึ่งของค่าใช้จ่ายเท่านั้น โดยที่ต้นทุนขาย จะจำกัดเฉพาะต้นทุนที่ทำให้สินค้าอยู่ในสภาพพร้อมที่จะขาย หรือต้นทุนในการให้บริการตามที่ตกลงกับลูกค้าเท่านั้น
ส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น เช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อให้ขายสินค้านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็น ค่านายหน้า ค่าโฆษณา ค่าจัดโปรโมชั่นต่างๆ ในการขาย ก็จะถูกจัดประเภทเป็น ค่าใช้จ่ายในการขาย
หรือค่าใช้จ่ายทั่วไปที่กิจการต้องจ่ายเพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ เช่น ค่าเช่าสำนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินเดือนพนักงาน ฯลฯ ก็จะถูกจัดประเภทเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารนั่นเอง
หากเราต้องการวิเคราะห์และบริหารค่าใช้จ่าย อาจพิจารณาแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายคงที่ และค่าใช้จ่ายผันแปร
1
โดยการแบ่งประเภทค่าใช้จ่ายในมุมมองนี้ จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถหาจุดคุ้มทุนของกิจการ และนำไปสู่การตั้งราคาที่เหมาะสมได้ค่ะ
นอกจากนี้ในงบกำไรขาดทุน จะมี 2 รายการหลักๆ นั่นก็คือ รายได้ และค่าใช้จ่าย
ถ้าวิเคราะห์ลงไปในส่วนประกอบของค่าใช้จ่าย เราจะเห็นรายการหลักๆ ดังนี้
>> ต้นทุนขายหรือต้นทุนการให้บริการ
>> ค่าใช้จ่ายในการขาย
>> ค่าใช้จ่ายในการบริหาร
>> ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ
ซึ่งแต่ละรายการจะแสดงถึงหน้าที่ของค่าใช้จ่ายประเภทนั้น ๆ และจะช่วยทำให้เราเข้าใจบทบาทของค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทในงบกำไรขาดทุนได้ชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ
1
เรียบเรียงโดย : ลงทุนในบัญชีและภาษี
ขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่มีให้กันเสมอค่ะ
🌷🌷❤❤🙏🙏🙏🙏❤❤🌷🌷

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
25ถูกใจ
17แชร์
1.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เกือบโชคร้ายเพราะไม่รู้ว่าตัวเองโชคดี เมื่อวานเช้าผมออกไปวิ่งตามปกติ วิ่งเพลินๆอยู่ดันสะดุดขาตัวเอง ทำให้ผิดจังหวะจนล้มลงเข่ากระแทก มือขวายันพื้น ลุกขึ้นมาได้ก็ต้องกลับมาปฐมพยาบาลเข่าที่เลือดออกแถมปวดข้อมือมากจนต้องให้ภรรยาใช้ผ้าพันมือรัดไว้ กลัวกระดูกแตกมากเพราะจะใช้เวลารักษานาน ในใจคิดว่าซวยแต่เช้า
   BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
   เรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกแฟนหนุ่มไล่ออกจากห้องในสภาพเปลือยเปล่าตอนตี 4 แต่หลังจากที่มีการเรียกตำรวจมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ฝ่ายหญิงสาวกลับต้องเป็นฝ่ายเสียค่าปรับเป็นเงินจำนวนกว่า 200 ปอนด์ ซะอย่างงั้น
   Apple เผชิญวิกฤติ “รายได้ลด” เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศลดค่าตอบแทนของ ทิม คุก CEO ของ Apple ลงเกือบครึ่ง จากที่เคยได้ 3,300 ล้านบาท ในปีที่แล้ว เหลือ 1,600 ล้านบาท ในปีนี้
   ดูทั้งหมด