มีบัญชีอยู่แล้ว?
1) ถ้าคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง The Matrix (1999) จะมีฉากที่ Agent Smith และพรรคพวกของเขา ยิงปืนใส่ Neo ที่นำแสดงโดย Keanu Reeves
กระสุนที่พุ่งเข้าใส่ Neo ผมขอเปรียบเทียบกับความโกรธหรือความกลัวครับ โกรธคืออารมณ์ด้านลบที่มีพลังสูง ส่วนความกลัวคืออารมณ์ด้านลบที่พลังหน่วงครับ
2) วิธีที่ Neo สามารถหลบกระสุนของฝ่ายตรงข้ามได้ คือ การ “เห็น” ครับ เช่นเดียวกันกับความโกรธที่เราสามารถฝึกจิตให้เห็นได้ คือเราไม่จำเป็นต้องห้ามความโกรธ เพียงแต่เราเห็นการ “เกิด”, “การตั้งอยู่”, และ “การดับ” ของมันครับ
คือรู้ว่าความโกรธมาแล้ว ความโกรธยังอยู่ และรู้ว่าความโกรธดับไปแล้ว
1
พอฝึกรู้มากๆ จิตเกิดความชำนาญ (muscle memory ทางจิต) ในที่สุดก็คล้ายๆกับ Neo ในตอนจบของ Matrix ภาคแรก ที่เขาสามารถหยุด “กระสุน”ได้ในที่สุดครับ
Sompol Lert
เปรียบเทียบได้ดีมากเลยครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ปาร์ตี้สยองต้องหวีด - เรื่องจริงยิ่งกว่าหนัง PODCAST EP84 . เด็กหนุ่มวัย 17 ฝันอยากจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ให้เป็นที่เลื่องลือไปทั้งเมือง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ผู้คนจดจำ กลับไม่ใช่ความสนุกสนาน แต่คือความสยองจากความลับที่เขาซ่อนเอาไว้ . สมัครเป็นสมาชิกช่องชวนดูดะ ได้ฟัง PODCAST ตอนพิเศษ รวมถึงฟังตอนปกติได้แบบไม่มีโฆษณาที่นี่ youtube.com/channel/UCVGU7EOBbE9fbVDbBPkCZ7g/join . ติดต่อพวกเราได้ทาง chuandoda@gmail.com facebook.com/chuandoda
  aCommerce ผู้นำในการขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซสนับสนุนแบรนด์ระดับโลก กำลังจะเข้า IPO aCommerce x ลงทุนแมน
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด