3 ธ.ค. 2021 เวลา 10:20 • หนังสือ
รีวิวฉบับสั้น : สิงโตนอกคอก
หนังสือเล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้นของ คุณจิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เกือบทุกเรื่องของเล่มนี้ จะเป็นการเซ็ตติ้งโลกขึ้นมาใหม่ ทำให้สามารถใส่อะไรหลายอย่างๆ และสื่อสารให้เราเห็นภาพได้ง่ายขึ้น โดยรวมผมชอบนะครับ อ่านง่ายมาก แมสเสจที่จะสื่อค่อนข้างตรงไปตรงมา ใครที่เริ่มต้นอ่านวรรณกรรม เรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีนะ จาก9เรื่อง ผมว้าวอยู่4เรื่องครับ ได้แก่
‘จะขอรับผิดทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียวเดียว’ เป็นเรื่องเปิดของเล่มนี้ครับ ถือว่าเป็นตัวเปิดที่ค่อนข้างดีเลย เนื้อเรื่องถึงจะดำเนินแบบตรงไปตรงมา แต่บรรยายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ความลำบากใจ ความอึดอัด ความรู้สึกผิดของตัวเอกได้ดีมากๆเลยครับ ชอบ!
‘ในโลกที่ทุกคนอยากเป็นคนดี’ สื่อแมสเสจแบบตรงไปตรงมาดีครับ แต่ตัวละครค่อนข้างมีมิติที่น้อยไปหน่อย แต่ตอนที่อ่านผมรู้สึกเหมือนดูหนังอินดี้ การดำเนินเรื่องชวนอ่านได้เรื่อยๆ ถึงตอนจบจะรู้สึกอั้นๆไม่ค่อยสุด แต่ก็เท่ดีครับผมชอบ
‘รถไฟเที่ยงคืน’ เรื่องนี้ถูกจริตผมนะครับ ถ้าผมอยู่ในจุดยืนของตัวเอก ผมคงมีความรู้สึกใกล้เคียงกับเขาเช่นกัน ผมเลยรู้สึกอินมากๆว่าสุดท้ายปลายทางของเรื่องพระเอกจะตัดสินใจอย่างไร และเป็นอย่างไร บทสรุปค่อนข้างลงตัวดีครับ ผ่าน!
‘อดัมกับลิลิธ’ ผมไม่รู้นะว่ามีใครเคยใช้พล็อตหรือการเปรียบเปรยแบบในเรื่องนี้รึเปล่า แต่ผมอ่านครั้งแรกคืออินและค่อนข้างทัชใจผมมากๆ ประมาณแบบ”โอ๊ยยย เจ็บไปทั้งหัวจัยย” ตอนแรกไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้อง’อดัมกับลิลิธ’ไม่ใช่ว่าต้องเป็น’อีฟ’หรอกเหรอ พออ่านจบก็เข้าใจเลยครับ แล้วก็ชอบที่ทำให้ผมกลับมาตั้งคำถามว่าการตัดสินใจในด้านความรักของผมที่ผ่านๆมา ผมใช้เหตุผลในการตัดสินใจ หรือแค่เพียงนำมันมาซัพพอร์ตให้ตัวเองสามารถกล้าที่จะใช้ความรู้สึกตัดสินใจกันแน่
ที่เหลืออีก5เรื่อง รู้สึกเฉยๆครับ อ่านจบไม่ได้มีความรู้สึกติดค้างอะไรในใจมากมายนัก ผมไม่ติดหากเนื้อเรื่องจะเดาง่าย ผมโฟกัสที่ว่าแต่ละเรื่องจะสามารถดึงผมให้มีความรู้สึกร่วมกับมันได้ราวกับผมหลุดเข้าไปในโลกนั้นๆมากแค่ไหน เพียงแต่เรื่องที่เหลือนั้นไม่สามารถทำให้ผมจมไปกับมันได้ถึงขนาดนั้นครับ
สรุปอีกครั้งก็คือชอบครับ แต่ถ้าหากว่านำราคามาหารกับความสนุก ผมคิดว่าไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่นัก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคลนะ ยังไงถ้ามีโอกาสก็ลองอ่านและมาพูดคุยกันนะครับ
ป.ล. ผมเสียดายเรื่อง’สิงโตนอกคอก’มากเลย เห็นว่าเป็นชื่อของปกเล่ม แถมเป็นเรื่องปิดท้ายอีก ความคาดหวังมันเลยพุ่งสูงมากๆ แต่พออ่านความรู้สึกมันกลับเฉยชาสุดๆ แต่ก็อาจจะเพราะผมคาดหวังเกินไปก็ได้นะครับ(ฮา)
โฆษณา