มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อบริษัทแม่ของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ระดับเป็นอันดับ 2 กับ 3 ของประเทศอย่าง TRUEและ DTAC ประกาศว่ากำลังดำเนินการเพื่อควบรวมบริษัทลูกเข้าด้วยกันในอนาคต จนเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากทั้งในมุมของความกังวลว่าจะเกิดการผูกขาดขึ้นในตลาดโทรคมนาคม การแข่งขันที่อาจจะลดลงหรือไม่แข่งขันกันอีกแล้วเพราะเหลือผู้เล่นที่เป็นเอกชนรายใหญ่เพียง 2 เจ้าคือ AIS และบริษัทใหม่ที่จะถูกตั้งขึ้นมาหลังการควบรวมกันของ TRUE - DTAC จนอาจจะเกิดปัญหาด้านคุณภาพและราคาค่าบริการที่อาจจะตกมาเป็นภาระของผู้บริโภค
ทั้งนี้เมื่อพูดถึงการควบรวมกันในธุรกิจด้านโทรคมนาคมที่ถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีผู้แข่งขันน้อยรายตามธรรมชาติอยู่แล้วทั้งจากปัจจัยด้านรัพยากรคลื่นความถี่ที่มีจำกัดและต้นทุนการเข้ามาทำธุรกิจนี้มีค่อนข้างสูง มีสิ่งที่จะเป็นคำถามตามมาคือหลังการควบรวมแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อตลาดโทรคมนาคมและเศรษฐกิจ และหากเกิดผลกระทบขึ้นมาหน่วยงานกำกับดูแลจะต้องมีบทบาทอย่างไรเพื่อไม่ให้ผลกระทบมาตกที่ประชาชนที่ต้องพึ่งพาอาศัยบริษัทเหล่านี้ในการติดต่อสื่อสารกัน
แต่ในขณะที่มีความกังวลดังกล่าวเกิดขึ้น หน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมและการแข่งขันทางการค้าทั้ง 2 หน่วยงานกลับมีท่าทีไม่ชัดเจนว่าจะตกลงการควบรวมนี้ใครกันแน่ที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบและต้องออกมามาตรการเพื่อกำกับดูแลการควบรวมบริษัททั้ง 2 แห่งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่คนกังวลกัน
สัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาไทจึงได้ขอสัมภาษณ์ พรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตเคยเป็นนักวิจัยของโครงการติดตามนโยบายสื่อและโทรคมนาคม (NBTC Policy Watch) ที่มีบทบาทในการติดตามด้านการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมและโทรทัศน์และการจัดสรรคลื่นความถี่ของ กสทช. เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับผลกระทบของการควบรวมธุรกิจครั้งใหญ่ในธุรกิจโทรคมนาคมครั้งนี้และบทบาทที่ กสทช.ควรจะทำเพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดในตลาดโทรคมนาคม
เรื่องที่เกี่ยวข้อง : True-DTAC จะรวมกัน กสทช.ต้องทำอะไร? https://prachatai.com/journal/2021/11/96101
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อีกด้านของตำนาน : ยูเซน โบลต์ พัฒนาตัวเองอย่างไร เพื่อก้าวเป็นชายที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก หนึ่งในนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จและสามารถนำชีวิตมาเป็นแบบอย่างของคนทั่วไป ย่อมหนีไม่พ้น ยูเซน โบลต์ นักวิ่งชาวจาเมกา เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 8 สมัย
  เรื่องที่ต้องรู้! ก่อนทำสีรถยนต์ใหม่ ในการทำสีรถยนต์ ปกติแล้วจะมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ทำสีรถยนต์ 1K คือ สี 1 Komponent หมายถึง สีที่มีแต่ตัวสีอย่างเดียว เวลาใช้สีจะต้องนำมาผสมกับตัวทำละลายอีกครั้ง
  ประวัติศาสตร์ของไข้ทรพิษ (คน) การต่อสู้ของมนุษยชาติจนหมดจากโลกนี้ สู่บทใหม่ของไข้ทรพิษลิงสู่คน
  ออกแบบชีวิต ไม่ให้เจอ BLACK SWAN /โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร จากลูกช่างก่อสร้าง สู่เส้นทางการเป็นต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่าของประเทศไทย ดร.นิเวศน์​ เหมวชิรวรากร เคยมองพลาดอะไรในเส้นทางการลงทุนมาบ้าง ? แนวคิดแบบไหน ที่ทำให้พอร์ตของ ดร.นิเวศน์ อยู่รอด จาก BLACK SWAN ได้ในตลอดช่วงชีวิตการลงทุน ติดตามได้ใน BLACK SWAN วันมืดมิด ในชีวิตการลงทุน EP.8 ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร และติดตามสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ได้ที่ www.ThaiVI.org
  ดูทั้งหมด