Blockdit Logo (Mobile)

ประชาไท Prachatai.com

prachatai

ประวัติศาสตร์
การเมือง
ประชาไท คือสื่ออิสระที่มีแนวคิดทำขึ้นเพื่อประโยชน์ของสังคม โดยนำเสนอข่าวสารอย่างตรงไปตรงมา ตลอดจนการขยายโอกาสการมีส่วนร่วมของ...ดูเพิ่มเติม
‘จ่านิว’ ชี้กรณีเสื้อเหลืองทำร้าย นศ.รามฯ เป็นการใช้อภิสิทธิ์ทางสีเสื้อ วอน ตร.อย่าสองมาตราฐาน
.
22 ต.ค. 63 เวลา 16.00 ที่ สน.หัวหมาก สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ ’จ่านิว’ นักกิจกรรมทางการเมือง กล่าวถึงเหตุการณ์กลุ่มเสื้อเหลืองทำร้ายนักศึกษาที่ ม.รามคำแหง ว่าเป็นการใช้เสื้อสีเหลืองมาเป็นอภิสิทธิ์ในการแสดงความเถื่อนต่อผู้เห็นต่าง ซึ่งตนอยา...ดูเพิ่มเติม
สมชาย รักชาติยิ่งชีพ
จนป่านนี้จ่านิว ยังคิดกลุ่มคนพวกนี้ยังเป็นคนอยู่อีกหรือ !!!!!!!
22 ต.ค. 63 เวลา 17.25 น. ที่ สน.หัวหมาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ชุมนุม ‘เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย’ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการนอนบนพื้น และนำผ้าขาววางบนบนตัวผู้แสดง พร้อมราดน้ำหวานสีแดงบริเวณหน้า สน.หัวหมาก
.
ภายหลังจบกิจกรรม ธนชัย เอื้อฤาชา นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวประชาไทว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หลังจากที่พวกเขาถู...ดูเพิ่มเติม
Chaiyo win
ทาสสื่อปลอมภก็ยร้ายล้างสมองทางโซเชียลของนักโกงเมืองฝ่ายแค้นเพื่อแม้วระบาดแข่งกับโควิทระวังบุตรหลานจะเสียคนเสียอนาคต
ภาพวิดีโอบรรยากาศช่วงสลายการชุมนุมเมื่อค่ำวันที่ 16 ต.ค. 63 เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้รถฉีดน้ำฉีดใส่ผู้ชุมนุมพร้อมเคลื่อนขบวนดันผู้ชุมนุมออกจากบริเวณหน้าสยามพารากอนไปยังแยกปทุมวัน
สมชาย รักชาติยิ่งชีพ
คนสั่งมันสมองน้อย เป็นอย่างไรได้ไม่คุ้มเสีย สติปัญญาแค่นี้เด็กน้อยมันถึงกล้าพูดว่ามันต้องจบที่รุ่นเรา เพราะคู่ต่อสู้กระจอกเกิน
7 ตุลาคม 2551
สลายการชุมนุมพันธมิตรฯ
การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือกลุ่มคนเสื้อเหลือง ที่ล้อมรัฐสภาในวันนั้นถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีการนำอาวุธปืน วัตถุระเบิดเข้ามาใช้ในการสลายการชุมนุมโดยไม่ได้ปฏิบัติตามหลักมาตรฐานสากลจากหนักไปหาเบา มีผู้บาดเจ็บ 443 คน เสียชีวิต 2 คน...ดูเพิ่มเติม
สมชาย รักชาติยิ่งชีพ
ก็แค่ม๊อบห่อขี้
30 กันยายน 2549
ลุงนวมทองขับรถแท็กซี่ชนรถถังประท้วงรัฐประหาร
วันนี้เมื่อ 14 ปีที่แล้ว 11 วัน หลังจากคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ คมช. ทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครอง ได้ปรากฏภาพข่าว ‘นวมทอง ไพรวัลย์’ อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อ.บางกรวย วัย 60 ปี คนขับแท็กซี่ขับรถแท็กซี่โตโยต้า โคโรลล่า สีม่วง เครื่องมือทำมาหากินของเขาพ...ดูเพิ่มเติม
ฟังคนรุ่นใหม่พูดถึงคนรุ่นเก่าในเวทีเสวนาวิชาการ ถ้าการเมืองดี นักเรียน-นักศึกษาจะ 'รักชาติ' กันอย่างไร?
.
29 ก.ย. 63 ที่ห้องประชุมคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีโครงการเสวนาวิชาการถ้าการเมืองดี นักเรียน-นักศึกษาจะ 'รักชาติ' กันอย่างไร?...ดูเพิ่มเติม
Phong Phong
อุทาหรณ์!! เสรีภาพที่มาพร้อมกับความโง่เขลา" ช่วยกันเตือนภัย ก่อนที่จะสายเกินไป สำหรับไทยเรา...ดูเพิ่มเติม
'อั่งอั๊ง' ตั้งคำถามคนรุ่นก่อนที่นิ่งเฉย ละอายไหมหากย้อนกลับมาดูในวันที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย ในขณะที่คนรุ่นใหม่ยังออกมาสู้
.
29 ก.ย.63 ที่ห้องประชุมคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีโครงการเสวนาวิชาการ หัวข้อ ‘#ถ้าการเมืองดี นักเรียน-นักศึกษาจะรักชาติกันอย่างไร’ ? ซึ่งคนรุ่นใหม่ร่วมเสวนาได้แก่ ธนา...ดูเพิ่มเติม
สมชาย รักชาติยิ่งชีพ
กูแค่มาทวงภาษีกู
‘อั่งอั๊ง’ ชี้ ทำบุญมากแค่ไหน หากไม่แก้รัฐธรรมนูญ เกิดใหม่ก็แก้ความจน-ความไม่เท่าเทียมไม่ได้
.
28 ก.ย.63 ที่ห้องประชุมคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น 4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีกิจกรรมการเสวนาวิชาการ หัวข้อ ‘#ถ้าการเมืองดี นักเรียน-นักศึกษาจะรักชาติกันอย่างไร’ ? ซึ่งมีคนรุ่นใหม่ร่วมเสวนาได้แก...ดูเพิ่มเติม
เขียนไปตามตะวัน
ผู้ใหญ่คนนั้น เขาจะอายมั้ย ??!!??
กลุ่มชายฉกรรจ์ล้อมบ้าน ‘เอกชัย’ ขวางกิจกรรมวางหมุดคณะราษฎรใหม่ ด้านตำรวจแจ้งข้อหาก่อความรำคาญ ปรับคนละ 300 บาท
28 ก.ย. 63 เวลาประมาณ 07.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหน้าบ้านของเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 10 คนสวมชุดดำและเหลืองปิดล้อมบริเวณหน้าบ้านเพื่อไม่ให้ออกไปทำกิจกรรมวางหมุดคณะราษฎรใหม่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าที่ทางเอกชัยได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก 2 วันก่อน โดยบริเวณที่เกิดเหตุดังกล่าวมีเจ้...ดูเพิ่มเติม
ส.ว.: ประวัติศาสตร์การแต่งตั้ง (โดยคณะรัฐประหาร) กับคำถาม “ยังจำเป็นต้องมี?”...อ่านต่อ