มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข้อควรรู้เกี่ยวกับสีทาบ้าน ประเภทไหนใช้ทาห้องอะไร
หลายคนที่อยากปรับเปลี่ยนมู้ดโทนของบ้านหรือห้อง การทาสีใหม่เป็นตัวเลือกที่ราคาไม่แพงแต่ได้ผลกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่ได้ไม่น้อย ซึ่งสีทาบ้านก็มีหลายประเภทและหลายการใช้งาน ซึ่งคุณสมบัติของสีแต่ละประเภาก็แตกต่างกันไป และหากใช้ผิดประเภทก็จะส่งผลกับผนังของบ้านและ ความคงทนในการใช้งานด้วย SC Asset รวบรวมข้อมูลประเภทของสีทาบ้านมาไว้ที่เดียวจบ
1. สีน้ำอะครีลิคหรือสีน้ำพลาสติก
เป็นสีทาบ้านที่นิยมใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะทาผนังคอนกรีต ปูนซีเมนต์ โดยปัจจุบันสีอะครีลิคมีเทคโนโลยีที่ ช่วยให้ติดแน่นทนนาน ทนต่อสภาพอากาศร้อนและฝนตกในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมที่ช่วยปกป้องเรื่องเชื้อราหรือความชิ้นด้วยเป็นสีที่เหมาะกับการทาผนังทั้งภายนอก และภายในอาคาร ซึ่งก็มีประเภทให้เลือกทั้งแบบกึ่งเงา กึ่งด้านหรือแบบเรียบเนียน ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เช่น ถ้าสีประเภทกึ่งเงาก็จะเช็ดล้างง่าย ฝุ่นเกาะยาก เป็นต้น
2. สีน้ำมัน
เป็นสีเคลือบเงาที่ใช้น้ำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวผสมสีให้เจือจาง เหมาะกับงานทาไม้ และโลหะ โดยส่วนมากการใช้สีน้ำมันในบ้านมักจะใช้สำหรับทาวงกบ บานประตูหรือกรอบหน้าต่างมากกว่าปูนหรือคอนกรีต เพราะการทาสีน้ำมันจะต้องมีการปรับรองพื้นบริเวณผิวที่จะทา การทาที่ปูนหรือคอนกรีตมีโอกาสหลุดล่อนได้มากกว่า ดังนั้นจึงต้องการผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำให้สีเรียบเนียนและคงทนไปนานๆ
3. สีทาไม้ และสีย้อมไม้
สำหรับสีทาไม้ อาจะเลือกจากจุดประสงค์ว่าต้องการย้อมสีไม้ที่มีอยู่ หรือเป็นการทาทับเพื่อปิดลายไม้ โดยหากต้องการทาทับลายไม้ไปเลย แนะนำเป็น ‘สีทาไม้’ ที่เหมาะสำหรับทั้งทาสีไม้และโลหะ โดยสารประกอบจะมีฟิล์มสีแบบทึบแสงทำให้ปกปิดลายไม้ได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสีชนิดนี้จะทนต่อสภาพอากาศ ได้เป็นอย่างดีคงทนเฉดสีให้สดได้ยาวนาน และหากเป็นสีประเภทสีมันหรือกึ่งเงาก็จะช่วยป้องกันเรื่องฝุ่นมาเกาะด้วย
แต่ถ้าคุณต้องการทาสีที่ทำให้ไม้สวยๆ คงอยู่ไปนานๆ หรือเป็นการทาสีเพื่อให้สีไม้ชัดขึ้น ควรเลือก ‘สีย้อมไม้’ ที่มีฟิล์มสีโปร่งใส ใช้สำหรับทาเคลือบเพื่อรักษาและยืดอายุไม้ให้นาวนานขึ้น และที่สำคัญคือยังเห็นเนื้อไม้เดิมอยู่
4. สีกันสนิม
สีกันสนิมหรือสีกัลวาไนซ์ เป็นสีทาเหล็กที่ใช้ทาให้เป็นชั้นรองพื้นเพื่อปกป้องผิวเหล็กจากสภาพอากาศ เพื่อไม่ให้ความร้อนหรือความชื้นเข้ามาถึงเนื้อในของเหล็กจนเกิดเป็นสนิมได้ มักใช้ทากับเหล็กอย่างบันไดหรือรั้ว แม้ราคาจะสูง่วาแต่ก็ยึดเกาะผิวเหล็กได้ดีกว่าสีน้ำมัน
5. สีหลังคา
ปัจจุบันสีหลังคาหรือจริงๆ คือสีทากระเบื้องหลังคามีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยให้บ้านที่เราอยู่เย็นขึ้นได้ ด้วยสารประกอบอย่างสีอะคริลิกพอลิเมอร์ ที่สะท้อน UV มีชั้นฟิล์มที่ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ออกไป ทำให้บ้านเย็นขึ้นก็ประหยัดไฟได้มากขึ้น นอกจากนี้คุณสมบัติของสีทากระเบื้องหลังคาที่ดีต้องมีสารเคลือบป้องกันน้ำรั่วซึม รวมทั้งเชื้อรา ฝุ่นและตะไคร่ด้วย ซึ่งสีทาหลังคาก็มีให้เลือกหลายประเภทตามวัสดุของกระเบื้องว่าเป็นแบบลอน หรือเป็นกระเบื้องแบบคอนกรีต
จะเห็นประเภทของสีที่ใช้ทาส่วนต่างๆ ในบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะช่วยเคลือบผนัง รั้ว หรือกำแพงบ้านที่เรารักให้คงทนแข็งแรงไปนานๆ แล้ว การเลือกสีให้เหมาะกับวัสดุต่างๆ ภายในบ้านจะช่วยป้องกันบ้านจากฝุ่น แสงอาทิตย์ สนิม และปัญหาอีกสารพัด ซึ่งคุณเลือกที่จะป้องกันได้ตั้งแต่ต้น
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://blog.scasset.com/blog/
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จับโป๊ะไวรัสบน Windows ทำง่าย แบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม รู้หรือไม่ว่า ใน Windows 10 ก็มีตัวสแกนหาไวรัส ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง Techhub แนะนำวิธีง่าย ๆ ช่วยสแกนหาไวรัสหรือมัลแวร์บนคอมพิวเตอร์เรา โดยใช้โปรแกรมที่มีติดมากับเครื่อง โดยไม่ต้องลงโปรแกรมใด ๆ เพิ่ม เป็นวิธีที่ง่ายและใช้เวลาไม่นาน อยากรู้ว่าทำยัง ไปดูเลย #TechhubHowTo #Windows10 #malware #virus #computer —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   บทเรียนราคาแพงที่อาจต้องช้ำใจไปตลอด เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีผู้ใช้งานfacebookรายหนึ่งโพสถึงเรื่องราวอันเหลือเชื่อจากการลงทุนของเขาที่สูญเสียเงินเพราะความประมาทของตัวเอง
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   ดูทั้งหมด