มีบัญชีอยู่แล้ว?
การที่เราใช้ชีวิตต้องแต่ตื่นนอน ไปจนถึงเวลานอนก็นอน เราเคยสำรวจ ตัวเองมั้ยว่าใช้อารมณ์อะไรไปบ้าง วาจาอะไรไปบ้าง ไปได้ยินเสียงอะไรมา ไปเห็นอะไรมา มันมีอารมณ์อะไรเกิดขึ้นมาบ้าง การที่เราจะสำรวจตรวจจิตของเรา เราก็ควรหาสิ่งที่จูงจิตเราให้สงบขึ้นมา เช่น ไหว้พระสวดมนต์ สักนิดหนึ่ง แล้วเราก็ นำกายนำสังขารที่ได้มาจากพ่อแม่มาเดินจงกรม เดินนิ่งๆ กายนิ่ง ทำจิตเฉยๆ พยายามรักษาจิตอยู่กับพุทโธขึ้น เราเดินจงกรม ไปเรื่อยๆ สติอยู่ที่ลมหายใจ เดินไปๆเรื่อย อารมณ์ที่เป็นพิษค้างคาภายในกาย มันก็ไหลออกมา เราก็เพียรพยายามรักษาสติรักษากายอยู่กับการเดิน มันจะหงุดหงิด ร้อนรุ่มยังไหวก็ทนเอา สิ่งที่หงุดหงิดร้อนรุ่ม นั้นแหละ คือ พิษของอารมณ์ที่เป็นกรรม ที่วิญญาณทั้งหกของเราไปเก็บนำเข้าสู่ตัวเรา โดยที่เราไม่ทันสังเกตุ เราฝึกหัดทำบ่อยๆ พิษของอารมณ์ที่สะสมนั้นก็คลายออก เนื่อตัวกายของเราก็เย็นลง จิตใจก็เบาสบายขึ้น
อย่าเชื่อในสิ่งที่เขียน ถ้าเราทำขึ้นมา แล้วก็ทบทวนพิจารณาขึ้น ทำให้เป็นนิจสิน เราก็เห็นการเปลี่ยนแปลงของจิตใจเราเองแหละ ว่ามันสงบ มันนิ่ง ขึ้นมาได้อย่างไร เป็นเหตุเป็นผลที่เราเข้าใจได้ด้วยจิตของเราเอง
  คำตอบอื่น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สาวโพสต์ภาพ แต่คนดันหลุดโฟกัสมองมือหนุ่มคนซ้ายนี่สิ😳 “ห๊าาา” กลายเป็นเรื่องราวไวรัลชั่วข้ามคืนเลยค่ะ เมื่อมีคนได้นำภาพของสาวไคลี (นักพูดทอล์กโชว์ชาวไต้หวัน) มาแชร์ต่ออีกครั้ง ภาพนี้เป็นภาพตอนที่เธอนั้นได้ไปแช่น้ำกับหนุ่มทั้ง 8 คน
   9 เครื่องมือฟรี เพิ่มประสิทธิภาพการเทรดคริปโต ช่วงนี้ตลาดคริปโตเงียบสงบ ถึงเวลาต้องหาความรู้ เพิ่มสกิล เตรียมตัวให้พร้อม วันนี้เรามาเปิดว้าบเครื่องมือและแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ที่สำคัญคือฟรี! สายเทคนิค สาย Fundamental สายเทรดรายวัน หรือสายไหนๆ ไม่ควรพลาด
   รัสเซียกล่าว : Zelensky 'สร้างอันตราย' ให้กับโลก ล่าสุด!! ทางการรัสเซียออกมากล่าวว่า Zelensky กำลังพิสูจน์ตัวเองว่าเคียฟ "เป็นภัยคุกคาม" ต่อโลกและจำเป็นสำหรับรัสเซียที่จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน
   ฤดูหนาวนี้คนอังกฤษอาจต้องทนกับไฟฟ้าดับวันละ 3 ชั่วโมง ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ หรือ National Grid ทั้ง 15 เขต ได้ออกคำเตือนถึงความไม่แน่นอนของอุปทานไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวนี้ที่อาจผันผวนจนทำให้หลายพื้นที่ในอังกฤษต้องถูกตัดไฟวันละ 3 ชั่วโมง
   ดูทั้งหมด