6 ก.พ. 2022 เวลา 13:09 • ไลฟ์สไตล์
เกษียณ 5 สไตล์ แบบไหนที่อยากเป็น
ใครๆ ก็อยากจะปลดระวางจากการทำงาน แล้วใช้เวลากับตัวเองและครอบครัว ได้หยุดทำงานแล้วพักผ่อนอย่างสบายใจ และได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก
แต่การที่จะปลดระวางได้นั้น เรามีความพร้อมแค่ไหน? แล้วถ้าเกษียณไปแล้ว มันจะเป็นภาพแบบไหนกัน ?
ลองมาสำรวจความเป็นจริงของการเกษียณ 5 สไตล์ ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมบ้านเรากันค่ะ เพื่อเช็คดูว่าเราจะเป็นแบบไหน ? หรือแบบไหนที่อยากจะเป็น ?
แบบที่ 1 >> เตรียมเงินไว้ไม่พอ ต้องรอลูกหลานมาเลี้ยงดู
พ่อแม่ หลายๆ คนเลี้ยงดูลูกเพื่อให้พวกเขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่การงานที่ดี และคาดหวังไว้ว่าลูกๆ จะสามารถดูแลพ่อแม่ยามที่แก่เฒ่าได้
แต่คำถามคือ....เราสามารถฝากความหวังไว้กับลูกได้จริงหรือ?
ถ้าไม่อยากเป็นภาระให้ลูกหลาน ทางเดียวที่ควรจะทำ คือ เตรียมตัวเรื่องแผนการเกษียณเอาไว้ให้พร้อมที่สุดค่ะ เพราะความคาดหวังของเราก็เหมือนกับการพึ่งโชค ถ้าโชคดีมีลูกคอยเลี้ยงดูก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ถ้ามีลูก แต่เค้าไม่เลี้ยงดูเราล่ะ แล้วเราจะเป็นอย่างไร ไม่อยากจะนึกภาพเลยนะคะ
 
แบบที่ 2 >> เกษียณจากงานประจำแล้ว แต่ก็ต้องหาอะไรทำต่อไป
ในกรณีที่คุณอาจจะเป็นโสด หรือไม่คิดจะพึ่งพาลูกหลานให้เป็นภาระแก่พวกเขา หรือวางแผนเกษียณช้าเกินไป ทำให้ต้องยืดระยะเวลาการเกษียณไปอีก ทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทำคือ หางานทำต่อไป
หากต้องการยืดระยะเพื่อให้เกษียณได้อย่างสมบูรณ์ ก็ต้องหางานใหม่ทำ เพื่อหาเงินมาใช้และเก็บออมกันต่อไป ดังนั้นวางแผนเกษียณไว้แต่เนิ่นๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
แบบที่ 3 >> สร้างสินทรัพย์ไว้เพื่อสร้างรายได้ในอนาคต
1
สิ่งที่ต้องทำคือ ลงทุนในสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้ โดยรายได้จะมาในรูปแบบของ ดอกเบี้ย เงินปันผล หรือส่วนแบ่งกำไร ซึ่งการที่มีรายได้เข้าอย่างสม่ำเสมอ เป็นรายเดือน หรือรายปี จะขึ้นอยู่กับประเภทของสินทรัพย์ที่เรานำเงินไปลงทุน
1
การซื้อที่ดิน หรือสิ่งปลูกสร้าง เช่น บ้าน และคอนโดให้เช่า เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการกระแสเงินสดไหลเข้าทุกเดือน
1
หรือลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ ลักษณะการจ่ายดอกเบี้ย หรือเงินปันผล มักจะออกมาเป็นรายปี ควรจะคัดเลือกกองทุนรวมหรือหุ้นที่เหมาะสม มีประวัติการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้กระแสเงินสดไหลเข้าทุกปี
1
แต่จะให้ดีกว่า ควรจะกระจายการลงทุนไปในหลากหลายสินทรัพย์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้กระแสเงินสดสามารถไหลเข้าได้ไม่หยุดชะงัก หากเกิดเหตุการณ์สินทรัพย์ตัวใดตัวหนึ่ง ที่อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย
 
แบบที่ 4 >> มีเงินสะสมเป็นก้อนใหญ่จากการลงทุน
1
กลุ่มนี้จะลงทุนที่เน้นการสะสมของเงินลงทุน เพื่อให้เงินลงทุนเติบโตจนได้เงินก้อนใหญ่ไว้ใช้ในยามเกษียณ โดยจะเลือกการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากขึ้น เพื่อให้ได้อัตราผลตอบแทนของเงินลงทุนที่มากขึ้นตาม และต้องได้เยอะกว่าอัตราเงินเฟ้อภายในประเทศด้วย จึงจะสามารถใช้เงินก้อนนั้นต่อไปได้ในยามเกษียณ
1
เมื่อรู้แผนการเกษียณของเราแล้ว ก็สามารถเลือกลงทุนในช่องทางที่สอดคล้องกับเป้าหมาย เพื่อทำให้เงินลงทุนเติบโตได้ตามเป้าหมาย แผนการเกษียณนั้นก็มีแนวโน้มที่จะสำเร็จได้ค่ะ
1
แบบที่ 5 >> เป็นเทวดาบนดิน มีลูกหลานดูแลเอาใจ
การที่เป็นคนมีเงินใช้อย่างเพียงพอ จากเงินลงทุนที่เตรียมไว้ก่อนเกษียณ หรือได้รับดอกเบี้ย ค่าเช่า เงินปันผล หรือกำไรจากสินทรัพย์ที่สร้างไว้หรือลงทุนไว้ แล้วยังมีเงินเหลือไว้ให้สำหรับคนรุ่นต่อๆ ไปอีก จะเป็นเหมือนเทวดาประจำบ้านเลยก็ว่าได้ค่ะ
คนกลุ่มนี้ลูกหลานจะรักและเอาใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะไม่เป็นภาระให้กับพวกเขาแล้ว ยังมีเงินที่สามารถให้ความช่วยเหลือพวกเขาได้อีกด้วย
แต่การจะเป็นคนกลุ่มนี้ได้ต้องเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน วางแผนการเกษียณไว้อย่างรัดกุม และมีวินัยที่ชัดเจนในการเดินตามแผน
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะมองเห็นภาพเราในยามเกษียณออกกันบ้างหรือยังคะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงผลักดันให้คุณผู้อ่านได้วางแผนเตรียมการเกษียณได้ในแบบที่อยากเป็นกันนะคะ
เรียบเรียงโดย : ลงทุนในบัญชีและภาษี
ขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่มีให้กันเสมอค่ะ
🌷🌷❤❤🙏🙏🙏🙏❤❤🌷🌷

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา