พยากรณ์โควิด อีก 2 สัปดาห์อาจเห็นยอดตายพุ่งวันละ 40 ราย
26
ทั้งนี้ เราเชื่อได้เลยว่าหากติดเชื้อหลักหมื่นกว่ารายต่อวัน คนที่ติดเชื้อวันนี้อีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ก็อารจะมีตัวเลขเสียชีวิตเพิ่ม 40 กว่าราย ก็เป็นไปได้ เราเห็นตัวเลขเสียชีวิตวันนี้ กับตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน ตัวเลข 2 ตัวนี้ไม่ใช่เวลาเดียวกัน ดังนั้น เราจะเอามาหารรายวันไม่ได้ เพราะตัวเลขติดเชื้อค่อนข้างอัพเดตรายวัน แต่ตัวเลขเสียชีวิตเป็นตัวเลขของคนติดเชื้อเมื่อ 3-4 สัปดาห์ก่อน ไม่ใช่เป็นตัวเลขของคนป่วยวันนี้ แล้วเสียชีวิตวันนี้เลย ฉะนั้น เราจะเห็นตัวเลขเสียชีวิตขึ้นบ้าง เพราะเมื่อ 3-4 สัปดาห์ก่อนเราเริ่มติดเชื้อเพิ่งขึ้น
นพ.ศุภกิจ กล่าว
19
เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในไทยที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงยอดเสียชีวิตก็เริ่มเพิ่มขึ้นเช่นกัน ว่า สำหรับการติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เห็น 18,000-19,000 ราย แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ในหลัก 20 ราย หากเราคิดตัวเลขเทียบกันว่า ติดเชื้อ 10,000 ราย เสียชีวิต 20 ราย ก็คิดเป็น ร้อยละ 0.2 ซึ่งอยู่ในอัตราที่ยังต่ำ และสอดคล้องกับทั่วโลก เชื่อว่าหากติดเชื้อหลักหมื่นกว่ารายต่อวัน คนที่ติดเชื้อวันนี้อีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ก็อาจจะมีตัวเลขเสียชีวิตเพิ่ม 40 กว่าราย ก็เป็นไปได้
21
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผู้ที่ไม่มีอาการป่วยใดๆ เลย แต่รู้ตัวว่าติดเชื้อ เพราะการตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมกิจกรรม นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ถูกต้อง ส่วนใหญ่จะพบเช่นนั้น แต่ก็จะเร็วเกินไปหากเราจะไปอยู่ในจุดที่ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว อย่างเช่นบางประเทศ
15
เช่น สวีเดน ที่ยกเลิกการตรวจแล้ว แต่เรายังไม่กล้าหาญที่จะทำแบบนั้น เพราะคนไทยมีกว่า 60 ล้านคน ติดเชื้อประมาณ 3 ล้านคน คิดเป็น ร้อยละ 4-5 เท่านั้น ถือว่ายังน้อยมาก ดังนั้น เราจึงยังต้องตรวจอยู่ แต่หากวันนั้นเราพบว่าอัตราเสียชีวิต ติดเชื้อต่ำจริงๆ เราก็อาจทำเช่นนั้นได้ เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ที่เราไม่ได้ตรวจทั่วไป แต่หากคนที่มีอาการป่วย ปอดบวม หนักจนเข้าโรงพยาบาล (รพ.) เราก็จะตรวจแล้วรักษา
นพ.ศุภกิจ กล่าว
11
ที่มา เดลินิวส์, มติชน
9

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
5.2K รับชม
  Pocky story
  น่ากังวลจริงๆ ค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับ! คุมเงินเฟ้อไม่อยู่แล้ว หลัง CPI พุ่ง 8% ในเดือนพฤศจิกายน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับเงินเฟ้อกำลังอาละวาด (Rampant) และควบคุมไม่ได้ (Out of Control) หลังจากหน่วยงานสถิติเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี
   รวมกองทุนลดหย่อนภาษี SSF/RMF ปี 2565 ที่น่าสนใจในโพสต์เดียว มาลองดูกองทุนลดหย่อนภาษีง่ายๆใน 5 นาที สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีลดหย่อนภาษีผ่านกองทุน SSF/RMF กันอยู่กองไหนดี กองไหนน่าสนใจ กองไหนเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในโพสต์นี้เลย
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ดูทั้งหมด