ขั้นตอนการรักษาตัวที่บ้าน หรือ Home isolation
1
1. เมื่อ ATK ผลบวก ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ
2. แยกตนเองออกจากผู้อื่น
3. โทรศัพท์ สายด่วน สปสช. 1330 กด 14 หรือติดต่อโรงพยาบาลตามสิทธิ์การรักษาเพื่อเข้ารับบริการคลินิกทางเดินหายใจ (ARI Clinic)
5
4. เพิ่มเพื่อนกับศูนย์แยกกักตัว จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ และมีการนำข้อมูลเข้าระบบ Home isolation
5. มีศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่คอยดูแล มีการจัดส่งเอกสารแสดงความยินยอมในการกักตัวที่บ้านเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยกรอกข้อมูลและถ่ายรูปส่งทาง Line
6. ผู้ติดเชื้อจะได้รับยาตามคำสั่งของแพทย์และอุปกรณ์ในการดูแลตนเอง ดังนี้
 • ยาที่จำเป็น
 • แอลกอฮอล์ และสำลี
 • ปรอทวัดไข้
 • เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว
 • หน้ากากอนามัย
 • ถุงใส่ขยะติดเชื้อสีแดง
 • ซองสำหรับใส่อุปกรณ์คืนโรงพยาบาล
 • เอกสารแนะนำการดูแลสุขภาพขณะแยกกักตัว
 • มีการจัดส่งอาหารให้ที่บ้าน 3 มื้อ
ยาและอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยแยกรักษาตัวที่บ้าน (Home isolation)
7. มีการติดตามอาการผ่านทาง Telemedicine โดยผู้ติดเชื้อวัดอุณหภูมิร่างกาย และวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดด้วยตัวเองวันละ 2 ครั้ง เวลา 8.00 น. และ 14.00 น. บันทึกในแบบฟอร์มสำรวจอาการผู้ป่วยใน Line
8. หากมีอาการผิดปกติ สามารถติดต่อทาง Line หรือกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตามเบอร์ที่แจ้งไว้ได้
9. แยกกักตัวและรับการรักษาเป็นเวลา 10 วัน
10. เมื่อครบ 10 วันกลับมาใช้ชีวิตแบบ new normal ปฏิบัติตามหลัก DMHTT อย่างเคร่งครัดและไม่จำเป็นต้องตรวจ ATK หรือ RT-PCR ซ้ำ
11. หลังสิ้นสุดการแยกกักตัว หากต้องการรับใบรับรองแพทย์ แจ้งความประสงค์กับสถานพยาบาลที่ดูแลเพื่อนัดรับใบรับรองแพทย์ พร้อมส่งคืนอุปกรณ์ ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และทิ้งขยะติดเชื้อ
ขอขอบคุณข้อมูลจากศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่และขอบคุณที่ดูแลผู้ป่วย home isolation เป็นอย่างดีด้วยนะคะ^^
ตอนนี้เรารักษาตัวแบบ home isolation มา 7 วันแล้ว ทำตามมาตรการ ไม่ได้ออกไปไหนเลย อาการตอนนี้คือ ปกติ ไม่มีอาการ ไม่เจ็บคอ ไม่มีไอแล้วค่ะ
หวังว่าทุกคนคงจะได้ทราบขั้นตอนการรักษาตัวแบบ home isolation เบื้องต้นแล้ว ฝากกด Like ให้กำลังใจและขอให้เพื่อนๆคลาดแคล้วจาก COVID-19 ด้วยนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
16K รับชม
  เปิ้ลอยากเล่า
  ตอนเปิ้ลติดกักตัว 21 วันค่ะ เบื่อเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด