มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้ไหม🔎 ทุเรียนไม่ใช่ผลไม้ไทย แต่เป็นผลไม้😱⁉️ และ…
1
📍เกร็ดความรู้ ทำไมถึงเรียกว่า “ทุเรียน” กันนะ🤔
“ทุเรียน” เป็นผลไม้พื้นเมืองในเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซียค่ะ แต่น่าแปลกไหมคะทั้ง ๆ ที่ทุเรียนเป็นผลไม้ของอินโดแต่พันธุ์ไทยกลับโด่งดังซะงั้น
1
แล้วทุเรียนมาดังและเพาะพันธุ์ที่ไทยได้ไง? บทความนี้มีคำตอบค่ะ
1
cr : https://images.app.goo.gl/Bc991MfeuAasgNZ29
ราว พ.ศ.๒๓๓๐ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ รัชกาลที่ ๑ ได้ยกทัพไปตีเมืองมะริดตะนาวศรี ระหว่างทางได้พบเจอกับทุเรียนเข้า เลยลองชิมและพบว่ารสชาติดี แปลก เลยนำเมล็ดมาเพาะที่กรุงเทพฯ
1
🔍เลยทำให้ตั้งแต่นั้นมาทุเรียนก็ได้แพร่สายพันธุ์ไปทั้งประเทศ เมื่อนำมาปลูกที่ไทยทุเรียนมีการกลายพันธุ์รสชาติทุเรียนไทยเลยดีกว่าของอินโดและมาเลเซียนั่นเองค่ะ
6
ทุเรียนดังกล่าวคือ “ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง” นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ทุเรียนอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ชะนี ก้านยาว ภูเขาไฟ
2
📍เกร็ดความรู้ ทำไมถึงเรียกว่า “ทุเรียน” กันนะ🤔
คำเรียก “ทุเรียน” มาจากภาษาพื้นเมืองของอินโดนีเซีย (Durian) ที่แปลว่าผลไม้ที่มีลูกเป็นหนามค่ะ
หวังว่าทุกคนจะชอบบทความสาระความรู้สั้น ๆ แบบนี้นะคะ
ถ้าใครชอบบทความแบบนี้ “กดติดตาม” เอาไว้เลยน๊า💖

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เปิดโลกเพิ่มปัญญา
ต้องรีบจดลิขสิทธิ์พันธุ์ไทยครับ😂😂
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  G7 บีบรัสเซียเพิ่ม เล็งจำกัดราคาขายน้ำมัน หวังตัดช่องหารายได้สู้ศึกยูเครน . เกาะติดสถานการณ์กลุ่ม G7 เล็งจำกัดราคาขายน้ำมันรัสเซียในตลาดโลกผ่านบริษัทเดินเรือ หวังตัดช่องทางหารายได้ รายละเอียดเป็นอย่างไร . ความเปลี่ยนแปลงที่ต้องจับตาในโลกการเงินหลังโควิดและสงครามในอนาคตคืออะไร ธีมการลงทุนใดสามารถตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ พูดคุยกับ ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์การลงทุน บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด
  CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้รับเชิญบรรยายพิเศษให้กับพนักงานและคณะผู้บริหารของ ธนาคารกรุงไทย 👆🏻 โดยมีพนักงานเข้าร่วมรับฟังกว่า 300 คน ผ่านระบบ Zoom ในโครงการ “การเสริมศักยภาพผู้บริหาร ( Leadership Enhancing Program )” รุ่นที่ 1
  ปูตินวีนแตก "แบนไม่รับเงินฉันเอง แล้วจะมาหาว่าฉันชักดาบได้ไง อีผี!" เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาพันธบัตรรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถจ่ายคืนดอกเบี้ยได้ จากการยืมเงินจากนักลงทุนต่างๆ ซึ่งการเกิดเหตุการณ์แบบนี้ โดยปกติจะเรียกว่า Default หรือชักดาบนั่นเอง แต่ๆๆๆๆๆ ของรัสเซียมันพิเศษกว่าหน่อยเพราะว่า การชักดาบของรัสเซียไม่ได้เกิดจากการที่รัสเซียไม่มีเงินจ่าย แต่เป็นเพราะการที่รัสเซียโดนนานาประเทศแบนคร่า
  เปิดรายได้ Ookbee 5 ปี ตั้งแต่มีจอยลดา จอยลดา (Joylada) แอปพลิเคชั่นนิยายแชทในเครือ Ookbee ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานรวมกว่า 10 ล้านดาวน์โหลด โดยตัวแอปพลิเคชันได้มีการปรับกลยุทธ์และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันมี Content Creator มากกว่า 1 ล้านบัญชี
  ดูทั้งหมด