มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใครที่กำลังอยู่ในช่วง ต้องอ่านหนังสือหรือทบทวนงานอะไรหลายอย่าง แต่มีเวลาไม่มาก และรู้สึกว่าเป็นคนอ่านช้า บทความนี้เรามีข้อมูลเด็ดๆ มาฝากกัน นั่นคือ 7 เทคนิคที่จะช่วยให้เราอ่านหนังสือได้เร็วขึ้นด้วย โดยมีทริคง่ายๆ ดังต่อไปนี้จ้าาา
1 ห้าม! อ่านออกเสียง
เพราะการอ่านออกเสียงนั้นทำให้สมองต้องทำงานหลายขั้นตอนซึ่งจะส่งผลให้อ่านล่าช้าขึ้น แต่ถ้าเราอ่านด้วยตาและสมอง จะช่วยลดการทำงานของสมองจากหลายขั้นตอนให้เหลือเพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งจะช่วยให้เราอ่านได้เร็วขึ้น
2 ใช้อุปกรณ์ช่วยชี้ระหว่างที่อ่าน
ในขณะที่อ่านนั้นอาจใช้นิ้วมือหรือปากกาช่วยชี้ตัวหนังสือไปด้วย เพราะนั่นจะช่วยให้มีสมาธิ ไม่วอกแวกในขณะที่อ่าน ซึ่งจะช่วยทำให้อ่านหนังสือได้เร็วขึ้น
3 พยายามเพ่งให้มีสมาธิในช่วงแรก
ต้องมีสมาธิจดจ่อไม่วอกแวก การอ่านหนังสือให้ได้เร็วนั้น สมาธิเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากไม่มีสมาธิหรือสมาธิไม่ดีแล้วนั้น จะทำให้อ่านไม่รู้เรื่องในบางช่วง แล้วก็ต้องอ่านซ้ำเนื้อหาช่วงนั้น ซึ่งจะทำให้อ่านช้าลง
4 อ่านให้เข้าใจภาพรวม
ในบางครั้งการอ่านเนื้อหาบางประเภทอาจะมีรายละเอียดข้อมูลที่มาก ถ้าหากต้องการอ่านให้เร็วนั้น ไม่ควรโฟกัสที่รายละเอียดมากนัก แต่ให้เน้นอ่านเพื่อให้เข้าใจภาพรวมของเนื้อหามากกว่า
เช่น ".......การผลิตน้ำดื่มของบริษัท ABC นั้นมีกระบวนการผลิตตั้งแต่การกลั่นโดยใช้สารละลาย..." จากประโยคนี้อาจจับใจความไว้เพียงว่าบริษัทนี้มีการผลิตน้ำดื่มโดยใช้หลายกระบวนการ (ไม่จำเป็นต้องจำชื่อบริษัท หรือรายละเอียดกระบวนการ)
5 ขยับเฉพาะตา ไม่ขยับหัว
ในขณะที่อ่านนั้นควรขยับเฉพาะตา หรือการอ่านแบบกวาดสายตาให้ทั่ว จัดวางระดับสายตาให้การมองอยู่ที่กึ่งกลางบรรทัดแล้วกวาดลูกตาไปทางซ้าย-ขวา แทนการส่ายหัวไปด้วยในขณะอ่าน การอ่านในลักษณะนี้จะช่วยให้เราสามารถอ่านรวดเร็วขึ้นอย่างแน่นอนถ้าหากฝึกจนชำนาญ
6 ลดการอ่านตัวอักษรซ้ำ ไม่อ่านย้อน
โดยการใช้ดินสอ หรือปากกาด้ามเล็ก ๆ ชี้ไปทางขวาเรื่อย ๆ ตามทางที่เราอ่านนั้นเองค่ะ ฝึกทำวิธีนี้บ่อย ๆ จนชินแล้ว ต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องใช้ดินสอชี้ตามก็ได้
7 ฝึกอ่านเป็นกลุ่มคำ
เราจะมองตัวหนังสือนั้น ทีละท่อน ปกติแล้ว 1 บรรทัดจะมีประมาณ 3-4 ท่อน เราก็มองเป็นกลุ่มได้ 3-4 กลุ่ม และการอ่าน จะออกมาในรูปแบบการใช้สายตากระโดดขึ้นลงเป็นกลุ่ม ๆ นั่นเอง
ระหว่างนี้ ให้เลือกวิธีที่ถนัดในการฝึกนะคะ และฝึกทำให้ต่อเนื่องกันจนครบ 21 วัน โดยในแต่ละวัน ก็ลองบันทึกความเร็วของเราไปด้วย แล้วจะเห็นว่าเราสามารถอ่านหนังสือได้เร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย
ขอแนะนำนิดนึงอย่าอ่านเพลินจนลืมพักสายตาทุก ๆ ครึ่งชม. หรือ 1 ชม.ด้วยนะคะ และอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงพอดี เพื่อถนอมสายตา และลดความเหนื่อยล้าจากการอ่าน
.
จาก admission premium
#คัดคำ #การอ่านหนังสือ #หนังสือ #เทคนิคดีดี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยูเครนแจกกล้วย🍌ให้มัสก์ แต่รัสเซียโปรยยาหอม...❤️ ในขณะที่อีลอน มัสก์ สันติภาพโพล ถูกยูเครนสับเละเป็นโจ้กว่าไร้สาระ บ้าเป็นที่สุด จนถึงขนาดทูตยูเครนประจำเยอรมีนถึงกับแจกกล้วยให้อีลอน มัสก์
   เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Export Sales ของ XO เราคุ้นเคยกับคำว่า “Sale” แบบเว่อร์ๆ เพราะได้ยินบ่อยมากๆ เรียกได้ว่าเป็นตำแหน่งที่มีกันเกือบทุกออฟฟิศ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าขาย หน้าที่ของ Sale ที่เรารู้เหมือนๆ กันก็คือสร้างยอดขายให้ปังๆ
   หมอกปกคลุมกรุงเทพฯ ไม่ใช่ฝุ่น PM 2.5 สัญญาณเปลี่ยน เริ่มเข้าฤดูหนาว โฆษก กทม. แจงหมอก ที่เห็นปกคลุมกรุงเทพฯ เมื่อเช้าวันนี้ (5 ต.ค.) เป็นแค่หมอก ไม่ใช่ฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ชี้เป็นสัญญาณเริ่มเปลี่ยนแปลงฤดู จากฝนเข้าฤดูหนาว
   มีเงิน แต่ซื้อไม่ได้! กรณีศึกษา 'ไทยเบฟ' สน KFC เจอ ‘ยัม’ ยำ และอดซื้อ “เบียร์” 'เงิน' อาจซื้อได้ทุกอย่างหากมากพอ แต่ในเกมธุรกิจบางทีเงินอาจไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง ขนาดยักษ์ใหญ่รายได้แสนล้าน กำไร "หมื่นล้าน" ติด Top 10 บิ๊กเครื่องดื่มเอเชีย "ไทยเบฟเวอเรจ" พลาดพลั้งมาหลายดีล ส่องกรณีศึกษา เมื่ออยากได้ 'KFC' แต่เจอยัมฯ ยำ และผิดหวังจากฮุบเบียร์ในตลาด
   ดูทั้งหมด