มีบัญชีอยู่แล้ว?
• สะพานร้องไห้ ประติมากรรมที่มาจากความอาลัยและการระลึกถึง
4
การที่สะพานแห่งนี้มีงานปั้นแบบนูน เป็นภาพผู้ใหญ่และเด็กยืนอยู่ในท่าอาการโศกเศร้า ทำให้เกิดความสงสัย และมีการตั้งกระทู้ถามกันอยู่บ่อยๆ
Mahadthai Uthit Bridge or Crying Bridge
สะพานร้องไห้ ชื่อที่คนทั่วไปใช้เรียก สะพานมหาดไทยอุทิศ เป็นสะพานข้ามสองฝั่งคลองมหานาคของถนนบริพัตร ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
ในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้นมีการก่อสร้างสะพานขึ้นหลายแห่ง หรือที่เรียกกันว่าสะพานชุดเฉลิม และเดิมทีตรงจุดนี้ก็ทรงมีพระราชดำริที่จะให้ก่อสร้างสะพานอยู่ก่อนแล้ว แต่ยังไม่ทันสำเร็จ พระองค์ก็สวรรคตเสียก่อน
2
ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 จึงได้มีการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2457
รัชกาลที่ 6 ได้พระราชทานนามว่า สะพานมหาดไทยอุทิศ เพื่อเป็นอนุสรณ์จากการที่ข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยทั่วประเทศร่วมกันบริจาคค่าก่อสร้าง
3
สะพานมหาดไทยอุทิศ หรือ สะพานร้องไห้ (pic: tnews.co.th)
โดยการก่อสร้างสะพานนั้น มีการปรับเปลี่ยนประติมากรรมจากแบบเก่า คือ จากเดิมที่มีช่อชัยพฤกษ์เพียงอย่างเดียวมาเป็นรูปคนยืนร้องไห้ เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความอาลัยและการระลึกถึงของพสกนิกรที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 5
3
หากใครเคยอ่านหนังสือเรื่องสี่แผ่นดิน ก็มีการเล่าถึงความโศกเศร้าอาดูรในเหตุการณ์ครั้งนั้นไว้ด้วย
1
..ตลอดทางที่พลอยผ่าน มีแต่ชาวบ้านร้านตลาดแต่งกายไว้ทุกข์ นุ่งดำ เดินมุ่งหน้าไปทางเดียวกันทั้งสิ้น ทุกคนมีใบหน้าอันเศร้าหมอง ส่วนมากถือดอกไม้ธูปเทียนในมือ บางคนเดินร้องไห้ดังๆ บางคนก็เดินเช็ดน้ำตา ทุกคนต่างมุ่งหน้าไปคอยกระบวนพระบรมศพ เพื่อถวายบังคมสักการะในวันนี้..
หนังสือ สี่แผ่นดิน ช่วงจบแผ่นดินที่หนึ่ง คราสิ้นพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5
4
รูปถ่ายที่ใช้เป็นแบบในงานปั้น (pic: Pinterest)
เล่ากันว่า..
ในช่วงการก่อสร้างนั้น สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ กับ วิตโตริโอ โนวี, Vittorio Novi ประติมากรชาวอิตาเลียน หาชาวบ้านมาถ่ายรูปเพื่อเป็นแบบได้ยากมาก เพราะคนในสมัยนั้นยังหวาดกลัวกับการถ่ายรูป
3
แต่สุดท้ายก็ได้หญิงชาวบ้านไม่ทราบชื่อคนหนึ่งอุ้มลูกมาเป็นแบบให้ ซึ่งหญิงผู้นี้สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความอาลัยจากการสูญเสียบุคคลผู้เป็นที่รักยิ่งได้เป็นอย่างดี
4
ส่วนผู้ชายและเด็กที่ยืนไหว้นั้น คือ นายพุ่มและลูก ผู้เป็นบ่าวรับใช้ของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์
1
ประติมากรรมแบบนูนต่ำ: (ซ้าย)ผู้หญิงยืนร้องไห้ อุ้มเด็กที่ในมือถือดอกซ่อนกลิ่น | (ขวา)ผู้ชายยืนจับไหล่เด็กชายที่กำลังไหว้ *มีการปั้นกางเกงในของเด็กผู้ชายแทนจับปิ้ง ซึ่งเป็นการแก้ไขขึ้นใหม่ที่มีการบูรณะ (pic: wikipedia)
ซุ้มราชสีห์ สื่อถึงกระทรวงมหาดไทย, ภาพถัดไป ประติมากรรมพวงหรีดบนราวสะพาน (pic: tnews.co.th)
สรุปว่า สะพานแห่งนี้คือ สะพานมหาดไทยอุทิศ มีรูปแบบการสร้างทางสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ราวสะพานมีประติมากรรมแสดงถึงความโศกเศร้าอาลัยรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ชาวบ้านทั่วไป เรียกว่า สะพานร้องไห้
4
สะพานยังคงสภาพรูปแบบเดิมไว้ได้มากตั้งแต่แรกสร้าง โดยไม่ได้มีการขยายพื้นที่ของสะพานออก และปัจจุบันยังให้รถวิ่งผ่านได้
#Exhibition of Nostalgia นิทรรศการแห่งความคิดถึง
1
เพจขอร่วมกิจกรรมนี้ด้วยบทความเล่าเรื่องราวของสะพานร้องไห้ ประติมากรรมที่สร้างจากความอาลัยและการระลึกถึง
ติดตามกิจกรรมสนุกๆกันได้ที่เพจ.. เพราะโลกไม่ได้กว้างเกินไปกว่าใจ
ข้อมูลอ้างอิง
Simple Blog
08.05.22
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  สาวเมืองลิง🐒
  ข้อมูลแน่นมาก สุดยอดจ้าา 👍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
   บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที 1/2565 ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) โดย DAP e-Shareholder Meeting ผู้ถือหุ้นที่ประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบได้ที่ https://bit.ly/3dW3SSy
   Nang Mwe San อดีตแพทย์ที่หันมาเอาดีในการเป็นนางแบบ OnlyFans เป็นคนแรกที่ถูกตัดสินจำคุกในพม่า ในข้อหาละเมิดวัฒนธรรม ..
   บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์ โดยออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง ที่สำคัญมีฝ้าเพดานสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็นสบายด้วย บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัยในเมืองอะสึงิ จังหวัดคะนะกะวะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากคุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก
   ดูทั้งหมด