มีบัญชีอยู่แล้ว?
“Black Swan” เจ้าหงส์ดำในตำนานกับนิยามที่ว่า…
อะไรที่คิดว่าไม่มีอยู่จริง ก็อาจโผล่มาให้เราอึ้ง ทึ่งได้เช่นกัน
โดยเฉพาะในโลกแห่ง VUCA ที่มีความไม่แน่นอนหลาย ๆ อย่าง (สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องของหงส์ดำ เลื่อนไปที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ ปองแปะให้แล้ว เขียนเรื่องนี้ไว้เตือนใจตัวเองและเพื่อน ๆ ตั้งแต่ปีใหม่เลยค่ะ)
VUCA (วู-ก้า)
คำที่จะเริ่มได้ยินถี่มากขึ้นหลังจากนี้ ตัวย่อของมันมาจาก
V-Volatility ที่แปลว่าความผันผวน
U-Uncertainty ที่แปลว่าความไม่แน่นอน
C-Complexity ที่แปลว่าความซับซ้อน
A-Ambiguity ที่แปลว่าความคลุมเครือ
ทั้งหมดนี้เป็นคำที่กำลังสะท้อนสถานการณ์ต่าง ๆ ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ไม่ว่าจะเป็น จู่ ๆ โควิดก็ระบาดและมาแบบงง ๆ โดยช่วงแรกที่เกิดการแพร่ของไวรัส มันมีความผันผวน คลุมเครือ และไม่รู้ว่าจะตั้งรับ จัดการกับมันได้อย่างไร
หรือแม้แต่เหตุการณ์สงครามรัสเซียยูเครน ที่ช่วงแรกเหมือนจะเจรจากันได้ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ยืดเยื้อจนพาลให้ข้าวของ น้ำมัน ปุ๋ย และสิ่งต่าง ๆ ขาดแคลนอย่างรุนแรง ต้องขึ้นราคาแบบจัดหนัก และทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง ซึ่งคาดว่าปีนี้ยังไม่น่าจะจัดการกับปัญหานี้ได้
จริง ๆ อยากจะบอกว่า แม้ VUCA จะดูจัดการยากลำบากเพราะมีความไม่แน่นอนในการรับมือ แต่ในทุก ๆ องค์กรล้วนแล้วแต่มีแผนสำรอง และมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการทำงานให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของโลกใหม่ได้ในที่สุด
===========
ซึ่งแตกต่างจากเจ้าหงส์ดำ Black Swan
ที่ส่วนตัวปองมองเป็นสถานการณ์เลวร้ายกว่ามาก เพราะมันจะถูก “ความเชื่อ” ของตัวเราครอบงำเอาไว้
คำว่า “หงส์ดำไม่มีอยู่จริง เป็นแค่นิยายปรัมปรา”
ทำให้ใครก็ตามที่คิดแบบนี้ จะไม่มีการเตรียมรับมือกับสิ่งที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต แม้ว่าสิ่งนั้นจะมีความแน่นอน และประเมินการรับมือได้อย่างดีก็ตาม
เพราะเมื่อเราเชื่อว่า
“เรื่องบางเรื่องไม่มีทางเป็นไปได้ และย้ำความเชื่อนี้ตลอดเวลา” เราจะละเลยต่อการมองให้รอบด้าน และไม่ตั้งรับต่อสถานการณ์ใด ๆ ที่เป็นความเสี่ยง ซึ่งอาจมีโอกาสเกิดน้อย แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน
ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ของเหรียญในกลุ่ม Terra Chain ก็ถือเป็น Black Swan ได้
กรณีเหรียญ LUNA และ UST
ถือเป็นหนึ่งในหงส์ดำที่จริง ๆ แล้วปองอยากเตือนเพื่อน ๆ ตั้งแต่ต้นปี เนื่องด้วยเหตุการณ์นี้มันมีสัญญาณการเกิด Depegging มาประมาณ 3 ครั้งแล้ว และวิธีการแก้ปัญหาของ Terra Chain ก็ทำโดยการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าไปในระบบ ไม่แตกต่างจากธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ที่ใช้วิธีการอัดฉีดดอลล่าร์กลับเข้ามาในระบบ หรือเรียกว่า QE
เมื่อวิธีการแก้ปัญหาเป็นเพียงการแก้ที่ปลายเหตุ ปัญหาจริง ๆ ไม่ได้รับการแก้ไข นั่นคือ Do Kwan ยังไม่สามารถเพิ่ม Real demands ของเหรียญ UST ในโลกจริงได้ (Use Cases) ทุกอย่างในระบบเป็นเพียงการเก็งกำไร (Trading) นั่นก็เท่ากับระบบกำลังสร้างฟองสบู่ที่รอวันแตกขึ้นมา และวันนี้…ก็มาถึงจริง ๆ
เรื่องที่ยกตัวอย่างนี้
ถือเป็น Black Swan อย่างนึง เพราะมันมีสัญญาณบอกเหตุให้ระมัดระวัง ตั้งรับ เตรียมตัว แต่หลายคนกลับมองว่า “เรื่องแบบนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นได้ เพราะเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ก่อตั้งมากจนเกินไป”
มันจึงไม่แตกต่างไปจากเรื่องของหงส์ดำที่ปองเคยเล่าไปค่ะ ขออนุญาติแปะลิงค์ให้ข้างล่างนี้นะทุกคน
เรื่องเจ้าหงส์ดำที่ไม่มีอยู่จริง???
ด้วยความปรารถนาดี
The Wisdom Diary
#หงส์ดำ #blackswan #vuca
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Bitkub เผย รัฐบาล UAE ทาบทามตั้งสำนักงานที่ ดูไบ พร้อมเสนอภาษี 0% ปูทางสู่กระดานเทรดคริปโตระดับ Global คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัดเล่าประสบการณ์ร่วมงาน World Economic Forum : DAVOS 2022 อย่างเป็นทางการที่จัดขึ้น ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในงาน Bitkub Media Dinner 2022 เปิดเผยว่า
  nForceSecure ได้รับเกียรติจากสถานทูตออสเตรเลีย ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายใน Webinar ข้อหัว "Thailand's market insights, trends and opportunities for the technology sector" ให้แก่ partners เเละ distributor ของประเทศออสเตรเลีย พร้อมทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน Network Infrastructure & Cybersecurity อีกด้วย
  เศรษฐกิจโลกกับคนป่วยทั้งสาม Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ลองจินตนาการภาพผู้ป่วย 3 ราย นี้ แล้วคิดตามกันดูนะครับว่าแต่ละรายเหมือนใคร ผู้ป่วยรายแรก ดูภายนอกสุขภาพแข็งแรง กล้ามเป็นมัดๆ อัดสเตียรอยด์มาเต็มที่ มาพบแพทย์ตรวจสุขภาพ คุณหมอแจ้งว่าค่าตับค่าไตค่าเลือดทุกอย่างดีหมด เสียเพียงอย่างเดียวความดันสูงปรี๊ด ความดันนี่ถ้าสูงนิดหน่อยแปลว่าเลือดลมสูบฉีด แต่ถ้าสูงทะลุเพดานนี่น่ากลัวมากครับ
  สถานการณ์วันที่ 125 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียกระชับพื้นที่ Lysychansk จากทุกทิศทาง ยูเครนชี้รัสเซียใช้ขีปนาวุธโจมตีเยอะขึ้น เซเลนสกีเรียกร้องให้ประกาศว่า รัสเซียเป็นประเทศก่อการร้าย
  ดูทั้งหมด