มีบัญชีอยู่แล้ว?
แดจังกึม
ขุนนางหญิงสูงศักดิ์คนแรกและคนเดียวของโชซอน
แดจังกึม 2003
ประวัติ
ต้องเกริ่นก่อนว่าซีรียส์เมื่อ19ปีก่อนนั้นมีเนื้อส่วนมากถูกเติมแต่งขึ้นมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ
แดจังกึมมีเรื่องราวอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์อยู่7ครั้ง ซึ่งนับว่านับว่าน้อยอย่างมาก ถึงจะมากกว่าขุนรองปลัดชูของไทยก็ตาม
โดยมีการบันทึกถึงแดจังกึมในช่วงยุคของ"พระเจ้าชุงจง"รัชกาลที่11ของโชซอน
พระเจ้าชุงจง จาก queen of seven days (2017)
เป็นการกล่าวถึงแพทย์หญิงประจำองค์กษัตริย์ ซึ่งนับว่าเป็นสตรีคนแรกของโชซอน
พระเจ้าชุงจงทรงพอพระทัยในการรักษาของนางมาก จนได้รับการยกย่องว่า태 หรือ 太 ในภาษาจีน ซึ่งมีความหมายว่ายิ่งใหญ่นำหน้านามของนาง
แต่นักประวัติศาสตร์ต่างก็มีการถกเถียงถึงการมีอยู่ของสตรีท่านนี้ เพราะอย่าลืมว่าโชซอนยึดหลักขงจื๊ออย่างที่สุด โดยสตรีจะถูกกดขี่อย่างมากและพระเจ้าชุงจงก็อ่อนแอทางการเมืองอย่างมาก จึงยากที่จะเชื่อถือในการมีอยู่ของนาง
การกล่าวถึงครั้งแรกของแดจังกึม คือในช่วงที่พระมเหสีชางกย็องสิ้นพระชนม์จากโรคแทรกซ้อนขณะประสูติพระกุมาร เป็นเหตุให้แพทย์หลวงต้องรับโทษประหาร
ทว่าพระเจ้าชุงจงทรงรับสั่งว่า"จังกึม"ควรได้รับรางวัลจากการทำคลอดให้พระภรรยาในวัง แต่พระองค์มิเคยได้ตบรางวัลเลย จึงให้การรอดโทษประหารเป็นรางวัล
บันทึกหลายๆอย่างจะเป็นไปแนวทางชื่นชมและการพระราชทานรางวัล
โดยบันทึกถึงจังกึมคือประมาณ2อาทิตย์ก่อนพระเจ้าชุงจงสวรรคต
ในประวัติศาสตร์แดจังกึมเป็นแพทย์หญิง ไม่ได้มีการบันทึกถึงการทำอาหารทั้งสิ้น ซึ่งที่รับชมกันนั้นล้วนมาจากการจินตนาการทั้งสิ้น
จากผู้เขียน
โดยส่วนตัวให้น้ำหนักการมีตัวตนประมาณ65%เพราะอิงจากหลักฐานการกล่าวถึง7ครั้ง จึงมีความเป็นไปได้อยู่ถึงการมีตัวตน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ข้อคิดจากการอยู่ในตลาดหุ้นมา 14 ปี (สำหรับมือใหม่) : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) สรุปข้อคิดเบื้องต้นที่ได้เรียนรู้จากการอยู่ในตลาดหุ้นตลอด 14 ปีที่ผ่านมา (แต่รู้จัก VI แค่ 7 ปีหลัง)
  📣 ข่าวน่าสนใจรอบสัปดาห์ 📍Universal Music Group มุ่งเป้าปล่อย NFT ใน LimeWire
  Brics เปิดหน้าเอาจริง !! ดอลลาร์ ?? เดี๋ยวได้เจอกัน !! ดอลลาร์จะเป็นแบงค์กงเต๊กหรือไม่ หลังจากนี้คงได้ค่อยๆเห็นการต่อสู้ในการยื้อมูลค่าดอลลาร์กันเร็วๆนี้ Global Times รายงานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศในกลุ่ทฝม Brics (Brazil, Russia , India, China, South Africa) ได้นัดคุยกันทางวีดีโอลิงค์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เกี่ยวกับความร่วมมือในการถ่วงดุลและตอบโต้ดอลลาร์ที่สหรัฐชอบเอามาเป็นเครื่องมือในการข่มเหงประเทศอื่นๆ
  รัสเซียใช้ "อาวุธเลเซอร์" สู้ศึกยูเครน แม้ว่าจะผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว แต่สงครามในยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงในเร็ววัน ปัจจุบัน ยังเห็นการสู้รบที่หนักหน่วง และมีข่าวว่ารัสเซียใช้อาวุธใหม่ในศึกครั้งนี้อีกแล้ว เป็นการเปิดเผยจากทางฝั่งรัสเซีย ว่ากองทัพได้นำเอาอาวุธเลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดมาใช้งาน เพื่ออุดช่องโหว่ในการทำสงครามต่อต้านโดรน | จับตาสถานการณ์ 📌 ติดตามข่าวสำคัญ สถานการณ์เด่นในรอบวันกับ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news
  ดูทั้งหมด