เนื้อวากิว นุ่มละลายในปาก ใครๆ ก็ชอบกิน..แต่รู้มั๊ย เรากำลังกินกล้ามเนื้อที่อักเสบ/บาดเจ็บอยู่😱
1
ลวดลายหินอ่อนแบบนี้ นุ่มเหมือนละลายได้ในปาก ป้าเองก็เคยชอบกิน แต่ตอนนี้…
ป้าบอกไว้ว่าจะทำพ็อดแคสต์เรื่องการตอบสนองต่อภาวะบาดเจ็บ, อักเสบของอวัยวะหนึ่งที่มีระบบการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันที่
ไฮโซ้ ไฮโซ มาก ๆ
ก็คือระบบนี้ค่ะ ระบบกล้ามเนื้อ
กล้ามเนื้อของคนเรามีระบบภูมิคุ้มกันหรือการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันที่ไฮโซมาก
ไม่เหมือนใครอื่นดังนี้
- 1. กล้ามเนื้อมีนิวเคลียสหลายนิวเคลียส มีมากกว่าเซลล์ในอวัยวะอื่น ๆ
- 2. นิวเคลียสที่มากกว่าเนี่ยแหละค่ะ มีความสามารถสร้างเซลล์กล้ามเนื้อใหม่ได้เอง
- 3. นอกจากจะมีนิวเคลียสมากกว่าคนอื่นเค้า..กล้ามเนื้อยังมีเซลล์ต้นกำเนิดหรือที่เรารู้จักกันดีว่าคือ “สเต็มเซลล์” อยู่ใกล้ ๆ
⭐️สเต็มเซลล์ของกล้ามเนื้อมีหลายตระกูลด้วย เรียกว่ามีกองทัพ กองทหาร และยังมีหน่วยสร้าง หรือหน่วยตระเตรียมเสบียงกรังไว้อย่างครบครัน
สเต็มเซลล์ตระกูลอะไรบ้าง
เช่น
- ตระกูลสร้างกล้ามเนื้อเองที่ชื่อว่าแซทเทลไลต์เซลล์
- ตระกูลซ่อมแซม ที่ชื่อ”ไฟโบอะดิโปรไซต์สเต็มเซล”ซึ่งเป็นตระกูลที่สร้างไขมันและพังผืดมาล้อมกรอบการอักเสบ ซ่อมแซม และพยายามหยุดยั้งกระบวนการอักเสบและบาดเจ็บที่ว่า
👉นอกจากนั้นยังมีเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบคุ้มกันของร่างกายเราอยู่อีกมากมายคือ
เซลล์แม็คโครฟาจ
⭐️เซลล์ทั้งหลายเหล่านี้เป็นตัวช่วยของกล้ามเนื้อของคนเราเวลาที่กล้ามเนื้ออักเสบหรือตอบสนองต่อภาวะบาดเจ็บเพื่อซ่อมแซมตัวเอง
❕❔แล้วเกี่ยวอะไรกับลายหินอ่อนของเนื้อวากิวอันแสนจะนุ่ม ของบางเจ้าดัง ๆ หรือภัตตาคารที่ขึ้นชื่อว่าแร่เนื้อวากิวได้บางเฉียบ ..
รอผู้คนคีบด้วยตะเกียบ นำเข้าปาก ฮื้อ..แทบละลายได้ในปาก
เกี่ยวกันค่ะ👇
เพราะเจ้าลายหินอ่อนหรือความจริงก็คือเนื้อเยื่อพังผืดและไขมันเหล่านี้นี่เอง เป็นหลักฐานว่าเนื้อเหล่านี้ กำลังเกิดการอักเสบ/บาดเจ็บ
1
เนื้อวัวเหล่านี้กำลังเกิดภาวะการตอบสนองต่อการอักเสบหรือบาดเจ็บอยู่ จึงสร้างพังผืด ไขมัน มาล้อมกรอบจนเกิดลวดลายแสนสวยงามไงล่ะคะ
เพราะฉะนั้นใครนิยมชมชื่นการกินเนื้อวากิวปวดรับรู้ไว้ด้วยว่าท่านกำลังกินเนื้อของวัวที่กำลังต่อสู้กับภาวะอักเสบหรือบาดเจ็บอยู่ค่ะ
“มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ “
เหมือนๆ เรารู้ว่า เพื่อนของเรากำลังบาดเจ็บแล้วเราก็ยังถล่มเพื่อนของเราได้ลงคอ
ควรจะหยุดไหมล่ะคะ
หวัยๆ ป้าไม่ได้ต้านนะคะ แค่เล่าให้ฟัง ใครจะมา”ท้วร์ลง”
ป้าขอนะคะ🙏🏻
1
ความจริงมีเรื่องไฮโซของระบบภูมิคุ้มกันและการตอบสนองของกล้ามเนื้ออีกเยอะ..แต่ว่าถึงเวลานัดคุยงานวิจัยแล้วค่ะป้าต้องลาไปก่อน
ใครคิดเห็นว่า อื้อ อร่อย ๆ ยังไงๆ ก็เลิกไม่ได้ หรือยังสงสัย
..ฝากคำถามกันไว้นะคะ
สวัสดีค่ะ
อ้างอิง
ขอขอบคุณภาพจาก 2อ้างอิงค่ะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
23ถูกใจ
29แชร์
2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปอาณาจักร The Mercedes-Benz Group มีรายได้จากไหนบ้าง ?
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   น้ำตาลนิวไฮ ของขาดตลาด ดัน Food Inflation พุ่ง ราคาน้ำตาลพุ่ง! แตะสูงสุดรอบ 6 ปี เหตุอุปทานตึงตัว เสี่ยงดัน Food Inflation ทะยานต่อ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินราคา ‘น้ำตาลโลก’ ทำนิวไฮ แค่ชั่วคราวหรือไปได้ต่อ? พูดคุยกับ ชลัช ชินธรรมมิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.น้ำตาลขอนแก่น (KSL) โลกอาจเผชิญปัญหาขาดแคลน ‘ทองแดง’ จนสร้างแรงกดดันด้านเงินเฟ้อทั่วโลกให้เลวร้ายลง นักวิเคราะห์ประเมินอย่างไร
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   ดูทั้งหมด