กายในกาย กายนอก กายใน จิตในจิต ที่ซ้อนทับกันอยู่
โลกนี้มันก็ หุ่นมนุษย์ หุ่นสัตว์ มีหุ่นนานาชนิด ที่สมบูรณ์ไม่สมบูรณ์ ที่ปั่นขึ้นมาด้วยธาตุของกรรมที่ตนเองเคยทำสะสมไว้ มันก็หุ่นอีกตัวหนึ่งเข้าไปสวมหุ่นนี้อยู่ เหมือนหุ่นนอกหุ่นใน ค่อยต้องรับหน้า รับรู้ สิ่งจะสื่อเข้าไปสู่หุ่นภายใน ที่เรียกว่าสัมผัส ..
สัมผัสก็คือวิญญาณทั้งหก มีภาพมีแสง มีเสียง มีสี มีรส มีกลิ่น มีสัมผัสต่างๆ สื่อผ่านกายไปให้ .สื่อไปที่สมอง ..เป็นกระแสไฟ เป็นส่งไปช่อง..สัญญาจำ ต่างๆที่เก็บไว้ เนื่องด้วยการเสียดสีภายในที่จิตเกิดขึ้น ออกมาเป็นเสียง ตามสิ่งที่เคยบันทึก..เป็นอารมณ์..เป็นความจดจำในเรื่องนั้นเรื่องนี้เกิดขึ้น ไหลออกมาเป็นเสียงเกิดเป็นภาษาเกิดขึ้น
ไปอยู่ชาติไหน ประเทศไหน ก็จดจำ..ไหลออกมาเป็นช่องภาษานั้น เป็นอารมณ์นึกคิดขึ้น
เมื่อจิตไม่มีสติ..เหมือนมึนเมา ..ก็ไปยึดในเสียงที่เป็นความคิด จิตเข้าไปยึดเสียง เชื่อเสียงที่เกิดขึ้น ปรุงแต่งเป็นลักษณะของอารมณ์ จืตนั้นเชือในสิ่งที่ปรุงแต่ง จิตก็สั่งกายให้ทำไปตาม..ที่นึกคิด..ที่มีลีลาของอารมณ์ เป็นมายา ..ให้จิตหลงใหล เชือ่ในสิ่งที่เกิดขึ้น
..จึงยึดอารมณ์นั้นเกิดขึ้น ยึดว่าสิ่งที่จิตอาศัยอยู่ในหุ่นนี้เป็นของตน มีความรักหลงใหล ในหุ่นที่ประกอบไปด้วยน้ำเลือดน้ำหนองของชากเนื้อชากสัตว์กาย ที่กินเข้าไปหล่อเลื้องหุ่นนี้
นานไปหุ่นนี้ ก็ค่อยเสื่อมลง จนหุ่นหยุดทำงาน ไอ้หุ่นข้างในก็อยู่ไม่ได้ ก็ต้องไปหาที่อยู่ใหม่ หาหุ่นนอกใหม่ ไม่รู้ว่าจะได้หุ่นนอกรูปร่างอะไร
เค้าจึงมีคำเตือน ..ให้หุ่นภายใน กลั่นกรอง เรื่องต่างๆที่หุ่นนอก ส่งไปให้หุ่นใน ..ให้มีสติ ระมัดระวังอารมณ์นึกคิด ที่ส่งกระจายหุ่นในอยู่ ว่าจะสั่งอะไร ให้ไตร่ตรงพิจารณา ที่จะใช้หุ่นนอก ให้มีกิริยากายวาจาใจอย่างไร
หรือจะบังคับหุ่นนอกให้อยู่ ก็อยู่ที่สติปัญญาของหุ่นใน จะใช้ไปในเรื่องราวอะไร จะทำตามสิ่งที่เกิดขึ้นจากหุ่นนอกหรือไม่ ก็เป็นสติปัญญาของหุ่นในเอง ที่ต้องตัดสิน จะบังคับบัญชาหุ่นนอก สร้างเรื่องราวอะไร ดีหรือไม่ดี นั้นล้วนเป็นกรรมที่หุ่นในเป็นผู้สั่งหุ่นนอก คือกาย
เรื่องกายในกาย จะเขื่อใครดี เพราะไอ้ตัวหุ่นข้างในมันมีหลายแบบ บางตัวเมามาก บางตัวก็หลง ว่าไปตามหุ่นนอก..ส่งเรื่องราวอะไร เหมือนมีคำสั่งมาปุ๊บ ก็ทำไปตามชุดคำสั่งนั้นเลย มันจึงมีกายวาจาใจไปตามอารมณ์เกิดขึ้น
เรื่องราวของกายนอกที่มีประสาทการรับรู้ต่างๆ วิญญาณหูตาจมูกลิ้นกายใจ ที่มีการเปลี่ยนแปลง การได้ยิน ..เสียงบางครั้งก็ไม่ชัดเจน ยกตัวอย่าง ระหว่างคำว่า ไม่ใช่ มีใครเค้าพูด ..แต่เราเกิดได้ยินไปว่าใช่ ความหมายก็เปลี่ยนไปแล้ว เรื่องของการเห็นก็มีเรื่องของตาบอดสี เรื่องการพยักหน้า ส่ายหน้า ก็ยังเจ้าใจไม่เหมือนกัน ..
เหมือนเวลาเราคุยกับ แขกอินเดีย..ถ้าแขกพยักหน้า ..นั้นก็หมายความว่า ปฏิเสธ ถ้าส่ายหน้า ก็หมายความ Ok นั้นก็หมายความว่า เวลาเราสื่อกับ เราก็ควรทำความเข้าใจในเรื่องราวที่เราคุยกันกับใครอยู่ ..อีกเหมือนกัน จะได้เข้ากันถูกต้อง
575 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • ก็พิสูจน์สิ เพราะบอกไม่ได้หรอกนะว่าระหว่าง "สิ่งที่ได้ยิน" กับ "กับสิ่งที่คุณเห็น" อันไหนมันเป็นความจริง(เว้นบางกรณี)
   169 รับชม
   • เชื่อในสิ่งที่ตาเห็น แต่ก่อนจะเชื่อ ต้องพินิจ พิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะหากมีอคติ สิ่งที่เห็นก็อาจผิดพลาดได้
    113 รับชม
    • รอให้สมองและประสบการณ์​เป็นตัวตัดสินดีกว่าครับ
     104 รับชม
     • 1.สิ่งที่ได้ยินขัดแย้งกับสิ่งที่เห็น คือ เหตุ 2.คุณจะเลือกเชื่อสิ่งไหน คือ ผล 3.คุณต้องการผลแบบไหนคุณก็เลือกเชื่อเหตุแบบนั้น👆👆👆👆👆👆👆👆👆
      121 รับชม
       พงษ์ศักดิ์ พิมพ์พรมมา
       มีอยู่สิ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถอยู่เหนือหลักของเหตุและผลสำหรับมนุษย์ได้ครับ👆👆👆👆👆👆👆👆👆
      • ถ้ามันไม่สำคัญ ปล่อยผ่านเลยค่ะ โลกมันเชื่อยาก บางอย่างผิดที่ผิดทางไปหมด อาจจะจริง อาจจะไม่จริง ก็ได้ แต่ถ้าสำคัญ สื่อสารแบบตรงไปตรงมาพร้อมอ้างอิงหลักฐาน คุณน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน
       100 รับชม
       • ถ้าไม่มีเหตุให้ตัดสินใจก็พยายามไม่เผลอเป็นผู้ตัดสิน การเชื่อจึงไม่จำเป็น แค่รู้ว่าได้ยิน หรือเห็นอะไร
        แต่ถ้ามีเหตุที่ต้องตัดสินใจ คงจำเป็นต้องมีข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจ ซึ่งบังคับว่าต้องเลือกมาใช้...
        143 รับชม
        • เชื่อสิ่งที่เห็น
         คำพูดโกหกได้
         การกระทำโกหก ได้ยากกว่า
         94 รับชม
         • ส่วนตัวมีความเชื่อ 2 แบบ คือ "พิสูจน์ได้ด้วยตนเอง กับพิสูจน์ไม่ได้"
          สำหรับคนฝึกสติปัญญา ทั้งได้ยิน ได้เห็นยังปักใจเชื่อไม่ได้หรอก...
          162 รับชม
          • ไม่เชื่ออะไรเลย จนกว่าจะได้รู้ข้อมูลที่ชัดแจ๋ว
           127 รับชม
           • ไม่เชื่อทั้งคู่ล่ะ ขอเวลาให้สมองคิดและพิจารณาก่อน ถ้าสมองมีความฉลาดไม่พอ ก็เทาๆไปก่อน รอข้อมูลเพิ่มเติมครับ
            104 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             เปิดโปรไฟล์ “ธนกร วังบุญคงชนะ” รัฐมนตรีสำนักนายกฯ คนใหม่ เปิดโปรไฟล์ ประวัติ"ธนกร วังบุญคงชนะ" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนใหม่ คอนเนกชันปึ้ก ผลงานเข้าตากรรมการ
             ถึงเวลาวางแผนภาษีและเกษียณอายุ เพื่อความสุขระยะยาว กับกองทุนประเภท SSF , RMF และย้ายค่าย LTF ทั้ง 11 กองทุนเด่น ที่คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน จาก บลจ. แอสเซท พลัส มีหลายธีมให้เลือกสรร • พลังหุ้นไทย ที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด • ประเทศที่มีโอกาสเติบโตสูง อย่าง เวียดนาม และ จีน • เทรนด์ธุรกิจพลังงานสะอาด รถยนต์ไฟฟ้า • สินทรัพย์ดิจัทัล และเทคโนโลยี บล็อกเชน • เทรนด์นวัตกรรมแห่งอนาคต และธุรกิจ Disruptive ทั่วโลก เริ่มต้นลงทุนเพียง 1,000 บาท รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน SSF RMF LTF ก่อนตัดสินใจลงทุน“ #AssetPlus #SSF #RMF #LTF #กองทุนลดหย่อนภาษี #taxsaving
             สรุป 12 ข้ออ่านแล้วเข้าใจ กรณี ม้า อรนภา ตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ม้า อรนภา ได้ออกมาแถลงข่าวถึงกรณีตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตที่หลายคนรอฟังว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้สรุปมาแบบเนื้อๆ อ่านแล้วเข้าใจดังนี้
             6 บทเรียนยากๆ จากดาไลลามะที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการออกไปใช้ชีวิต ประสบพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
             ดูทั้งหมด