มีบัญชีอยู่แล้ว?
• คนญี่ปุ่นทึ่ง ถุงแกงของไทย มัดด้วยหนังยางแล้วพองๆ มองน่ารักถึงขั้นมีแฟนคลับ
7
ไม่น่าเชื่อว่า ถุงใส่อาหารมัดด้วยหนังยางแบบพองๆ ที่เราเห็นจนชินตานั้น จะทำให้คนญี่ปุ่นทึ่งจนกลายเป็นความหลงใหลได้
1
แฮชแท็กถุงแกงในทวิตเตอร์ คำธรรมดาๆที่ชวนให้ผู้เขียนอยากเข้าไปอ่านต่อ
เรื่องราวของถุงแกงพองๆ ในทวิตเตอร์
จากนั้นก็อดยิ้มไม่ได้เมื่อได้อ่านทวีตน่ารักๆ
มิโยะซัง เล่าว่า เธอเป็นแค่คนญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ชอบความน่ารักของถุงแกงคนไทย อ่านไม่ผิดค่ะ ถุงแกง ในบ้านเรานี่แหละ
3
เธอบอกว่าตอนที่แม่ค้ามัดถุงแกงหมุนติ้วๆ โดยที่ยังมีกับข้าวอยู่ในนั้นจนถุงพองได้ ทำให้เธอรู้สึกทึ่ง ดูเป็นทักษะขั้นสูง อยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวประเทศไทยได้ดูศิลปะดั้งเดิมนี้ก่อนกลับ จากนั้นเธอก็สนใจลองทำดูบ้างโดยให้เพื่อนสอน และตอนนี้เธอหมุนเองเป็นแล้ว
7
คนญี่ปุ่นเรียกว่า ปังปังฟุคุโระ แปลว่า "ถุงแน่นๆ พองๆ" เธอคิดว่าน่ารักดีไม่เคยเห็นในญี่ปุ่น ถ้าลองเสิร์ชคำว่า #パンパン袋 ดู จะเห็นว่าคนญี่ปุ่นชอบถุงแบบนี้กันมาก
2
มีทั้งการโพสต์แชร์รูปเจ้าถุงพองๆที่ไปเจอตามสถานที่ต่างๆ โพสต์โชว์ฝีมือการมัดถุงด้วยการใส่น้ำ ใส่ขนม หรือไอเดียหลากหลายที่มีต่อเจ้าถุงพองๆนี้ ซึ่งแต่ละโพสต์นั้นล้วนบอกถึงความหลงใหลได้น่ารักจริงๆค่ะ
1
งานศิลปะวาดลายกราฟฟิก แรงบันดาลใจจากถุงแกง ของมิโยะซัง (pic: Miyo Pan Pan Bag)
ไม่เพียงแค่ฝึกมัดถุงนะคะ เธอยังได้แรงบันดาลใจจากถุงแกงมาสร้างเป็นงานศิลปะเล็กๆน้อยๆด้วย โดยเริ่มจากวาดเป็นลายกราฟฟิก แล้วต่อยอดเป็นโปรดักส์อื่นๆ
5
โดยเธอได้รวบรวมผลงานไว้ที่ อินสตาแกรม : Miyo Pan Pan Bag (Pan Pan ภาษาอังกฤษ อ่านออกเสียงแบบญี่ปุ่น ปังปัง นะคะ)
2
ซึ่งเธอก็ไม่ลืมที่จะติดแฮชแท็ก (#パンパン袋) ทุกครั้งเพื่อให้คนญี่ปุ่นเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องถุงแกงไทยในกลุ่มคนที่ชื่นชอบโดยเฉพาะ
2
นอกจากถุงแกงจะเป็นแรงบันดาลใจในการวาดแล้ว เธอยังทำเป็นสติ๊กเกอร์ไลน์ในภาษาญี่ปุ่นด้วย และได้นำลายกราฟฟิกไปทำเสื้อผ้า กระเป๋า เคสมือถือ ของใช้น่ารักๆมากมายกลายเป็นที่นิยมกันในกลุ่มแฟนคลับ
3
เรื่องราวนี้ทำให้ชาวทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย บ้างก็ว่ากระแสความนิยมจากชาวต่างชาติที่มีต่อถุงแกงไทยนั้นถือเป็น sorf power ได้เลย
1
โฆษณามัดถุงแกงขั้นเทพจากไทยพาณิชย์
ถ้านึกย้อนไปเมื่อ 3-4 ปีก่อน ก็เคยมีโฆษณาสุดฮาจาก SCB เกี่ยวกับการมัดถุงแกง จะว่าไปก็เป็นหนึ่งในคลิปที่ชาวต่างชาตินิยมเปิดดูและแชร์กันไป เพื่อใช้ฝึกสกิลการมัดถุงแกงแน่นๆพองๆ กันแบบจริงจังเลยนะคะ
1
ถุงแกงมัดหนังยางแบบไทยทำฝรั่งทึ่ง ทำคนญี่ปุ่นหลงใหล แต่คนไทยแอบบ่นจนเคยเป็นประเด็นขอร้องแม่ค้ากันอยู่ช่วงหนึ่ง เพราะถุงแกงที่มัดแน่นเกินไปนั้นแกะออกยากมาก
4
ข้อมูลอ้างอิง
- โฆษณามัดถุงแกงแบบขั้นเทพ จาก SCB Thailand
Simple Blog
19.05.22
1
ถ้าชอบบทความที่นำมาเล่า อย่าลืม
♡กดติดตาม ♡กดไลค์ ♡กดแชร์ กันนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
วันนี้คะ 😁
เอ็นดูวววว์ 😄😆
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เนย์มาร์ กับ คีลียัน เอ็มบัปเป้ ย้ายมาปารีส แซงต์ แชร์กแมงในปีเดียวกัน และช่วงแรกทั้งคู่ เป็นพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียว แล้วไปๆ มาๆ ขัดแย้งกันขนาดนี้ได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่แรก ในฤดูกาล 2016-17 เปแอสเชที่ร่ำรวยมหาศาล เจ้าของแชมป์ลีกเอิง 4 สมัยซ้อน พลาดท่าเสียแชมป์ลีกให้กับโมนาโก ทำให้ในซัมเมอร์ปี 2017 พวกเขาตอบโต้อย่างทันควัน ด้วยการคว้าบิ๊กเนมสุดๆ 2 ตัวพร้อมกัน
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  เศรษฐกิจไทยฟุบหนัก! 13 บริษัทฯห้างร้านทยอยเจ๊ง บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เฟรช (ประเทศไทย) จำกัด
  Business Model Canvas (BMC) คือเครื่องมือที่รวมองค์ประกอบ 9 เรื่องที่สำคัญต่อธุรกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมของธุรกิจ และช่วยตอบคำถามว่าธุรกิจทำสินค้าให้ใคร (Who) ทำสินค้าอะไร (What) ทำอย่างไร (How) ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ (Money) องค์ประกอบทั้ง 9 ของ BMC มีอะไรบ้าง ติดตามได้ในคลิปวิดีโอนี้ 📌 สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ คอร์สเรียน e-Learning หลักสูตร การออกแบบโมเดลธุรกิจด้วย BMC ลงทะเบียนเรียนฟรีคลิก https://www.live-platforms.com/courses/73
  ดูทั้งหมด