30 พ.ค. 2022 เวลา 04:00 • อาหาร
“แกงกระด้าง” ชื่อเป็นแกง แต่ไม่มีน้ำให้ซด
ลมหนาวมาเมื่อใด ขันโตกคนไทยทางเหนือจะขาดเมนูนี้ไปคงไม่ได้ และเมนูที่ว่านี้ก็คือ แกงกระด้าง อาหารที่ขึ้นชื่อว่าแกงแต่กลับไม่มีน้ำให้ซดสักหยด
แกงกระด้าง หรือ แกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว เป็นอาหารพื้นบ้านของทางเหนือ ในสมัยก่อนหาทานได้แค่ในฤดูหนาว เพราะแกงชนิดนี้ นิยมใช้ขาหมูทำ เนื่องจากเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก พอเอ็นหมูมาเจอกับอากาศเย็น ๆ ของภาคเหนือ ก็จะจับตัวกับน้ำแกง ทำให้แกงขึ้น เกาะตัวเป็นกระด้าง หรือ มีลักษณะคล้ายกับเยลลี่ แต่ปัจจุบันมีการเติมผงวุ้นเย็น เพื่อช่วยให้แกงกระด้างได้ดีและเร็วขึ้น
แกงกระด้างมี 2 สูตร คือแบบเชียงใหม่ และแบบเชียงราย
ในส่วนของเชียงใหม่ แกงกระด้างจะมีสีขาวขุ่น เพราะใช้เครื่องแกงน้อย ใช้ความเผ็ดร้อนจากพริกไทยเป็นหลัก ในขณะที่แกงกระด้างสูตรเชียงราย จะใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ลงไปในเครื่องแกงด้วย ทำให้ตัวแกงกระด้างมีสีส้มแดงฉูดฉาด
แต่ไม่ว่าจะสูตรไหน แกงกระด้างก็ต้องเคี่ยวไว้ข้ามคืน และเมื่อเคี่ยวขาหมูทิ้งไว้ข้ามคืน ตัวเอ็นหมูที่ได้สัมผัสกับอากาศเย็นในยามค่ำคืนทางภาคเหนือ ก็จะจับตัวกันเป็นก้อน และกลายเป็นแกงกระด้างพร้อมเสิร์ฟในตอนเช้า นั่นเอง
แล้วเพื่อน ๆ เคยชิมแกงกระด้างกันไหมคะ สามารถคอมเมนต์บอกเราได้นะคะว่าแกงกระด้างเจ้าไหนลำแต๊ ๆ จ๊าดลำ จะได้ช่วยแชร์ให้คนอื่น ๆ ได้รู้จัก
หรือ ถ้าใครอยากร่วมกิจกรรมเพื่อชิงเงินมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท ก็สามารถถ่ายคลิปวิดีโอจานโปรดของคุณแล้วส่งมาที่เว็บไซต์ จานโปรด.com
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.จานโปรด .com
#จานโปรดEpisodeลับ #จานโปรด #ความอร่อยที่ต้องแบ่งปัน
โฆษณา