มีบัญชีอยู่แล้ว?
จัตุรัสมหาวชิราวุธ - จัตุรัสขนาดใหญ่ที่เหลือเพียงวงเวียน
ถ้าเราเดินทางไปที่ปากคลองตลาดบริเวณโรงเรียราชินี เราจะเห็นวงเวียนเล็กๆหน้าสถานีตำรวจพระราชวัง ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการใหญ่ต้อนรับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เรียกกันว่า “จัตุรัสมหาวชิราวุธ” หรือ “Maha Vajiravudh Square”
จุัตุรัสมหาวชิราวุธในปัจจุบัน
จัตุรัสมหาวชิราวุธเกิดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสขึ้นครองราชย์เมื่อปี ค.ศ.1910 โดยบริเวณจัตุรัสประกอบด้วย
1. “สะพานเจริญรัช ๓๑” สะพานชุดเจริญ สะพานแรกที่สร้างเนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 31 พรรษา ในปี ค.ศ.1911 สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิมบริเวณโรงเรียนราชินี
2. สถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง เป็น สถานีตำรวจศิลปะบาร็อกที่ออกแบบโดยมาริโอ ตามานโญ สถาปนิกชาวอิตาลี สร้างขึ้นบริเวณพื้นที่ของวังกรมหมื่นนฤบาลมุขมาตย์ โดยสถานีตำรวจแห่งนี้มีสถานะเป็นที่ว่าการตำรวจนครบาลที่ 1 (กองกำกับการตำรวจนครบาล 1 ในปัจจุบัน ย้ายไปอยู่ที่ สถานีตำรวจสำราญราษฎร์) เปิดใช้งานตั้งแต่ ค.ศ. 1914
แผนที่บริเวณวัดพระเชตุพนในสมัยรัชกาลที่ 5 จากหนังสือ Revitalizing Bangkok
3.จัตุรัสมหาวชิราวุธ เป็นจัตุรัสขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยโรงเรียนราชินี สถานีตำรวจพระราชวัง สโมสรทหารม้า (โรงเรียนราชบพิธในปัจจุบัน) และคลองคูเมืองเดิม โครงการนี้สร้างขึ้นเพื่อปรับภูมิทัศน์แนวถนนสนามไชยและถนนมหาราช แต่ด้วยปัญหาเรื่องงบประมาณ ทำให้จัตุรัสแห่งนี้ไม่ได้มีสร้างต่อ เหลือไว้แต่เพียงวงเวียนกลับรถหน้าสถานีตำรวจพระราชวังเท่านั้น
แผนผังจัตุรัสมหาวชิราวุธ โดย Louis Robert De la Mahotiere วิศวกรโยธาชาวฝรั่งเศส ภาพจากหนังสือ Revitalizing Bangkok
เป็นที่น่าสังเกตว่า ในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้มีการสร้างอาคารและวงเวียนในบริเวณที่ไม่ห่างไกลจากจัตุรัสวชิราวุธ ได้แก่ การสร้างอาคารราชวัลลภ สำหรับเป็นโรงพักทหารสำหรับกองพันที่ 1 กรมทหารบกราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เปิดใช้งานในปี ค.ศ. 1924 (ปัจจุบัน คือ หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน)
อาคารราชวัลลภ
ซึ่งมีวงเวียนอยู่ด้านหน้าของอาคาร คนทั่วไปนิยมเรียกกันว่า “วงเวียน ร.ด.” ซึ่งวงเวียน ร.ด. เปรียบเสมือนการเข้าเขตพระบรมมหาราชวังและเป็นจุดเริ่มต้นของถนนเจริญกรุงอีกด้วย
วงเวียน ร.ด. (2022)
ที่มา
-ชาตรี ประกิตนนทการ และกรรณิการ สุธีรัตนาภิรมย์. Revitalizing Bangkok ฟื้นชีวิตกรุงเทพฯ. นนทบุรี: ภาพพิมพ์, 2565.
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จะดีขนาดไหน ถ้าคุณสามารถเข้าไปนั่งในใจของผู้คนได้ คิดแบบไหน ต้องการอะไร ทุกคนก็ทำตามอย่างเต็มใจ ให้ความร่วมมือในทุกเรื่อง ถ้าอยากได้ชีวิตสดใส ชีวิตดีๆ พอดแคสต์นี้มีคำตอบค่ะ ฟังแล้วสบายใจขึ้น มันจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ 🔴 ฟังแบบเสียงอ่านผ่านยูทูป https://youtu.be/diBkl7G5n6E
   สะอาด ปลอดภัย ไว้ใจเรา !!! โครงการ BIG Cleaning & Safety เป็นโครงการทำความสะอาดใหญ่และตรวจสอบความปลอดภัยในทุกวันพุธอย่างต่อเนื่องของ SABINA
   ชายคลั่งบุกกราดยิงศูนย์เด็กเล็กฯ จ.หนองบัวลำภู เด็ก ครู ผู้ปกครอง เสียชีวิตจำนวนมาก เกิดเหตุกราดยิง ภายในศูนย์เด็กเล็กฯ หนองบัวลำภู ตำรวจ สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ยืนยันเบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ถึง 32 คน โดยเป็นทั้งเด็กเล็กที่อยู่ในศูนย์ฯ และผู้ปกครอง
   เหตุสลดใจ !! กราดยิงเด็กเล็กและครูเสียชีวิต 32 ราย ที่ศูนย์เด็กเล็กจังหวัดหนองบัวลำภู วันนี้ (6ตค2565) ได้เกิดเหตุน่าเศร้าสลดใจยิ่ง ที่มีคนร้ายทราบภายหลังว่าเป็นอดีตตำรวจที่ถูกไล่ออกจากราชการ และมีส่วนพัวพันกับยาเสพติด
   ดูทั้งหมด