เหตุเพราะได้แรงบันดาลใจจากคลิปคุณยายน้อย จากบ้านโคกชัย อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ที่เก็บเมล็ดทุเรียนที่ชาวบ้านกินแล้วโยนทิ้งแถวๆ หน้าบ้านมาปลูก สุดท้ายมันดันขึ้นจริงๆ เหตุการณ์นี้ผ่านไปนานกว่า 20 ปีแล้วนะครับ ทุเรียนต้นนี้ยังอยู่ เติบใหญ่ออกผลดกเต็มต้น และที่สะดุดตามากๆ คือ..คุณยายปลูกไว้ริมรั้วหน้าบ้านแกเลย
ผมเองเป็นคนชอบกินทุเรียน โดยเฉพาะพันธุ์ยอดนิยมอย่างหมอนทอง กินมานานหลายปี ไม่เคยคิดจะปลูกเลยครับ กินแล้วก็ทิ้งหมด แต่พอเห็นคลิปคุณยาย ก็เอาวะ! ลองดู พอดีกับปีนี้น้องชายส่งทุเรียนหมอนทอง ตรงจากสวนที่ระยองมาให้ รสชาติดี หวานมัน เนื้อแน่นมาก พอกินเสร็จ ผมก็เลือกแต่เมล็ดใหญ่ๆ ที่ไม่ลีบประมาณ 6 - 7 เมล็ด มาลองฝังดินปลูกดู สุดท้ายก็ขึ้นจริงๆ (งอกมา 4 เมล็ด) ดีใจมาก
ต้นอ่อนทุเรียนที่เพิ่งงอกออกจากเมล็ด
ถ้าต้นเติบโตแข็งแรงสักหน่อย คงจะเปลี่ยนกระถางให้ใหม่ แต่...คิดว่าคงปลูกไว้ดูเล่นมากกว่า เพราะพื้นที่เป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ ไม่เอื้ออำนวยกับการปลูกไม้ใหญ่สักนิด สุดท้ายอาจกลายเป็นทุเรียนบอนไซ เหมือนกับต้น ชมพู่มะเหมี่ยว ต้นประดู่ (ไม้ป่า) กับต้นมะขามเทศ ที่เคยเอาเมล็ดมาปลูกไว้ ต้นงอกงามดี แต่ไม่ค่อยโตมาก เพราะอยู่ในกระถางนิ....ตามสภาพ (ฮา)
ต้นอ่อนทุเรียนที่เพิ่งงอกออกจากเมล็ด (สีเขียวๆ ด้านล่างคือแหนแดง)
ในรูปจะเห็นก้อนๆ สีน้ำตาลอ่อนบ้าง เข้มบ้าง เนื้อจะละเอียดๆ หน่อย นั่นไม่ใช่ดินนะครับ มันคือ “กากกาแฟ” ที่ผมขอมาจากร้านกาแฟสดของน้องที่รู้จักกันในหมู่บ้าน เอามาโรยบนผิวดิน เป็นปุ๋ยชั้นดีเลย เพราะในกากกาแฟ มีธาตุไนโตรเจน (N) และฟอสฟอรัส (P) ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของต้นพืชครับ
และที่เห็นสีเขียวเล็กๆ ในภาพคือ แหนแดงสายพันธุ์ อะซอลล่า ไมโครฟิลล่า (Azolla microphylla) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กรมวิชาการเกษตรพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ขึ้น จนมีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์พื้นเมืองถึง 10 เท่า และขยายพันธุ์รวดเร็วมาก
วิธีปลูกแหนแดงไม่ยากเลยครับ ให้หากระถาง/อ่างบัว/กะละมัง หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่เก็บน้ำได้ดี ก้นไม่ควรลึกมากประมาณ 10 - 15 ซม. ก็พอ (แหนแดงไม่ต้องการน้ำลึกมากครับ) ใส่ดินผสมปุ๋ยคอกรองก้นอ่างให้หนาพอสมควร เติมน้ำสะอาดลงไป โรยพันธุ์แหนแดงให้ลอยเหนือผิวน้ำ วางในที่มีแสงแดดรำไร ประมาณ 10 - 15 วัน แหนแดงจะเจริญเติบโตขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วจนคลุมเต็มผิวน้ำ
วิธีใช้ก็ตักแหนแดงสดๆ ใส่ลงดินกระถางต้นไม้ได้เลย แหนแดงเป็นปุ๋ยพืชสดชั้นดีที่ให้ธาตุไนโตรเจน (N) สูงถึง 4.6% มากกว่าพืชตระกูลถั่วที่มีประมาณ 3% สามารถใช้ทดแทนปุ๋ยยูเรียได้ดีมาก (แหนแดงแห้ง 6 กิโลกรัม จะเทียบเท่ากับปุ๋ยยูเรียประมาณ 10 - 12 กิโลกรัม เลยครับ)
ไว้มีโอกาสจะถ่ายรูปอัพเดทการเจริญเติบโตของ เมล็ดทุเรียนหมอนทองจาก จ.ระยอง ที่ผมเพิ่งทดลองปลูก (หรืออาจจะตายก่อนก็ได้ไม่รู้นะ (ฮา) ให้ดูกันเป็นระยะๆ นะครับ
#คนเมืองปลูกทุเรียน
จิด.ตระ.ธานี : #เล่าสู่กันฟังนะครับ
#Jitdrathanee
ที่มา : ฮือฮากันทั้งตำบลไม่คิดว่าจะปลูกได้ ยายเก็บเมล็ดมาปลูกหน้าบ้านไว้…นึกว่าต้นอะไร (1 มิ.ย. 2020)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
139 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มหาเศรษฐีคริปโตเสียชีวิตติด ๆ กันถึง 4 ราย ภายในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา รวมถึง…
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   #ชาวจีนแห่เกาะ Twitter ครูหลี่ #กระบอกเสียง1เดียวของชาวจีนท่ามกลางการประท้วงนโยบายZero Covidครั้งใหญ่ ในเมืองไทย เราอาจจะคุ้นชื่อ และลีลาการนำเสนอข้อมูลของกลุ่มที่ชื่อว่า "นักเรียนเลว" มาบ้างแล้ว ที่สร้างกระแสในสังคมอยู่พอสมควรทีเดียว แต่ในวันนี้ที่เมืองจีน มีโมเดลในลักษณะคล้ายคลึงกันกับบ้านเรา ที่มีใครสักคนขอสวมบทเป็น "ครูเลว" บ้าง จะแปลกอะไร
   วิธีใดบ้างที่ช่วยให้เราเป็น High Performer | 5M EP.1365 สำหรับคนทำงานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่หรือพนักงานซีเนียร์มากประสบการณ์ ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในที่ทำงานนั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการเป็น High Performer หรือพนักงานศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง ซึ่งการเป็น High Performer นั้นก็สร้างคุณค่ามากมายทั้งให้กับองค์กรที่เราทำงานให้รวมถึงคุณค่าในตัวเราเอง ที่จะนำพามาซึ่งผลตอบแทนที่งดงามและความสำเร็จมากมายเลยทีเดียว โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 7 วิธีสำคัญที่จะช่วยให้เรามีคุณค่า ด้วยการเป็นคนทำงานที่เรียกว่า High Performer นั่นเอง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด