ในบรรดาสมบัติอันล้ำค่าที่สุดในวงการศิลปะไทย บางทีก็ไม่ใช่สิ่งที่ดูสวยงามวิจิตรวิลิสมาหรา ของเหล่านั้นอาจจะมาในรูปแบบที่ดูด้อยค่าแสนจะธรรมดา จนถูกเอาไปรวมกับกองเอกสารที่รถซาเล้งตระเวนรับซื้อใส่ตะกร้าชั่งกันเป็นกิโลฯ
เป็นที่รู้กันโดยทั่วว่าอาจารย์ ศิลป์ พีระศรี เดิมทีถูกว่าจ้างให้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาโดยราชสำนักสยามเพื่อช่วยสร้างอนุสาวรีย์สำคัญต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามคุณูปการณ์สูงสุดที่ท่านฝากไว้ให้กับผืนแผ่นดินไทยของเรา ไม่ใช่งานเหล่านี้ แต่คือการที่ท่านได้ก่อตั้งสถาบันการศึกษา วางรากฐานหลักสูตรการเรียนการสอนศิลปะให้มีมาตรฐานทัดเทียมอารยประเทศ
และก็เกือบจะสายไปเสียแล้วที่ภาพต้นฉบับของหนังสือเรียนศิลปะเล่มแรกของชาติ ฝีมือบิดาแห่งวงการศิลปะสมัยใหม่ของไทย เมล็ดพันธุ์ที่ก่อให้เกิดรากฐานจนกลายมาเป็นทุกๆอย่างในวันนี้ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากเหลือคณาเกินกว่าจะประมาณได้ จะสูญสลายหายไปตลอดกาล นับเป็นบุญของเราชาวไทยจริงๆที่ซาเล้งคันนั้นไม่เลี้ยวรถเข้าโรงงานคัดแยกขยะรีไซเคิลไปเสียก่อน
ชื่นชมอดีต | ศิลปะ กับคุณตัวแน่น
อย่าช้าอ่านต่อที่
181รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ‘เรย์ ดาลิโอ’ชี้ตัวการสำคัญ คือ ‘เงินเฟียต’ ที่ถูกพิมพ์มากเกินไป ‘เรย์ ดาลิโอ ’เตือน “วิกฤตค่าเงิน” กำลังจะเกิดขึ้น โดยมีตัวการสำคัญมาจาก “เงินเฟียต” ที่ถูกพิมพ์ออกมามากเกินไป พร้อมย้ำ “สเตเบิลคอยน์” สกุลเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับ “เงินเฟ้อ” จะปลอดภัยแต่ไม่ใช่กับ “บิตคอยน์”
   PURE CHOCOLATEY GOODNESS วันเค้กช็อกโกแลตนั้นเป็นวันแห่งการฉลองขนมเค้กสุดคลาสสิกที่หลายๆคนทานเป็นประจำอยู่ทุกวัน เรามักเห็นเค้กช็อกโกแลตอยู่ทุกที่
   สรุปประเด็น “JUSTICE FOR LISA” แฟนคลับโจมตีค่ายเพราะปฏิบัติกับลิซ่าไม่เป็นธรรม พร้อมขอให้ลิซ่าคิดเรื่องจะต่อสัญญาใหม่อีกครั้ง
   ก๋วยเตี๋ยวเรือ "ทองสมิทธ์" ทำเงินได้มากแค่ไหน ?
   ดูทั้งหมด