เหตุผลที่คนญี่ปุ่นชอบตื่นเช้า ?
ข้อคิดจากหนังสือ "อิคิไก 生き甲斐 : ความหมายของการมีชีวิตอยู่"
4
[ พักเรื่องเครียดๆ ในชีวิต เอาเวลาสักนิด..มาอ่านบทความที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองที่ผมสรุปมาให้คุณกันดีกว่า...กับเพจ "อ่านไปเรื่อย" ]
1
ฮิโรกิ ฟูจิตะ คุ้นเคยกับการตื่นแต่เช้าเป็นอย่างดี เขาเป็นพ่อค้าปลาทูน่าในตลาดสึคิจิ ตลาดปลาชื่อดังของโตเกียว ขั้นตอนการทำงานตามปกติของเขาทุกๆ เช้า คือตื่นนอนตั้งแต่ตีสอง แล้วก็เตรียมตัวออกจากบ้านไปทำงาน ท้องฟ้ายังมืดอยู่เลยตอนที่เขาไปถึงร้านในตลาด แม้จะเป็นกลางฤดูร้อนก็ตาม ฟูจิตะเริ่มต้นทำงานทันทีด้วยท่าที่คล่องแคล่วดังที่เคยทำมานานปี
7
มีเหตุผลพิเศษว่าทำไมฟูจิตะจึงต้องตื่นเช้าแบบนี้ทุกวัน การเป็นนายหน้าค้าปลาทูน่า เขาต้องคว้าปลาตัวที่เยี่ยมที่สุดมาครอบครองให้ได้ เขาไม่สามารถที่จะพลาดอะไรสำคัญๆ ในตลาดนั้นได้เลย ลูกค้าของฟูจิตะต้องพึ่งพาเขา ตั้งแต่เมื่อโลกเราได้ลิ้มรสเลิศเลอดังสรวงสวรรค์ของเนื้อท้องปลาทูน่า ผู้คนก็ให้ความสนใจมากยิ่งขึ้นกับกระบวนการคัดสรรและปรุงรสชิ้นปลาอย่างดีที่สุด
16
ฟูจิตะพินิจพิจารณาปลาทูน่าเป็นสิบๆ ตัวที่วางนอนเรียงกันอยู่บนพื้น ในส่วนพื้นที่พิเศษของตลาดปลาสึคิจิ พยายามค้นหาปลาตัวที่ดีที่สุด เพื่อขายให้บรรดาลูกค้าที่น่าทึ่งของเขา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านซูชิระดับชั้นนำในโตเกียวและโดยรอบ...
4
อาจจะกล่าวได้ว่า ความสุขของฟูจิตะซัง คือการเห็นลูกค้ามีความสุขที่ได้เนื้อปลาส่วนที่ดีที่สุดไป ความสุขเหล่านี้มีพลังถึงขนาดที่ฟูจิตะซังยอมตื่นเช้าตีสองทุกวันด้วยความคล่องแคล่ว และพร้อมจะมอบคุณค่าของชีวิตตนเองให้ผู้อื่นต่อไป วัฒนธรรมเหล่านี้เราพบได้มากในคนญี่ปุ่น ชนชาติซึ่งดำเนินชีวิตด้วยปรัชญาชีวิตที่เรียกว่า "อิคิไก"
12
หากคุณอยากทราบว่าเหตุใดคนญี่ปุ่นจึงมีการดำเนินชีวิตที่สง่างาม สงบแต่ทรงพลัง หนังสืออิคิไกจะบอกคุณทั้งหมดและเชื่อว่าคุณจะได้ปรัชญาและพลังในการดำเนินชีวิตที่มีความสุขด้วย
8
PAGE : อ่านไปเรื่อย
PLEASE : LIKE . FOLLOW . SHARE
THANK YOU
#รีวิวหนังสือ #คำคม #พัฒนาตนเอง #หนังสือจิตวิทยา #หนังสือ #แนะนำหนังสือ #ขายหนังสือ #จิตวิทยา #ข้อคิดดีๆ
1
24K รับชม
  284593
  รู้สึกดีมากๆๆเลยเพราะเจอแต่คนบ้าบอ💜💚💛❤💝
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ตรวจสภาพรถยนต์ เพื่อต่อภาษีรถ ตรอ.ตรวจอะไรบ้าง ? ในการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี สิ่งหนึ่งที่ต้องทำก่อนที่จะสามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้นั่นก็คือการต่อพ.ร.บ.รถยนต์
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   ดูทั้งหมด