9 ก.ค. 2022 เวลา 04:48 • ปรัชญา
🌟เปิด​โลกของมิตรแท้  VS มิตรเทียม🌟
🌍เปิดโลกของ "มิตร" พร้อมตรวจสอบว่าตัวเราคือมิตรประเภท​ไหน​ ? 🔊
มิตรแบบไหนที่ต้องอยู่ใกล้​ ​? แบบไหนต้องอยู่ไกล​ ?
ใน​หลักธรรม​คำสั่งสอน​ของ​พระ​สัมมา​สัม​พุทธเจ้า​ พระองค์​ทรงแสดง​พระธรรม​เทศนา​เน้น​ย้ำในหลาย​ๆ​ วาระว่า ชีวิต​ข้างหน้า​ของ​เราจะเจริญ​ก้าวหน้า​หรือล้มเหลว​พังทลาย​นั้น​ ขึ้นอยู่กับ​การคบเพื่อนหรือการคบมิตร​ นับเป็น​ 1​ ตัวแปร​ที่​สำคัญมาก​ ๆ​ ของความสำเร็จ​
เราจึงพบว่​าพระพุทธศาสนาได้ชี้แจง​หลักการคบมิตรไว้มากมาย เช่น การคบมิตรตามหลักมงคลสูตร​ 38​ ประการ​ มีการไม่คบคนพาล และการคบแต่บัณฑิต​ เป็น​ต้น​
การคบมิตรตามหลักจักร 4 มีการเลือกคบแต่บัณฑิต และการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี
การคบมิตรตามหลักทิศ 6 เป็นการประพฤติปฏิบัติตนต่อมิตรด้วยความถูกต้องสมบูรณ์ตามหน้าที่ และบทบาทของตน​ เป็น​ต้น​
เราจึ​งปฏิเสธ​ไม่ได้​ว่า​ เพื่อ​นมีผลต่อความเจริญก้าวหน้าและความเสื่อมของชีวิตอย่างมาก ทุกท่าน​ควรทราบหลักธรรมเกี่ยวกับเรื่องมิตรที่เป็นข้อสำคัญ ๆ ไว้ ดังนั้น​ พระสัมมาสัม​พุทธเจ้า​จึงทรงกล่าวถึงคนที่ควรคบ คนที่ไม่ควรคบ และหลักปฏิบัติต่อกันระหว่างมิตรสหาย ดังนี้คือ
🌟มิตรแท้ 4 มิตรที่ใจดี​ เป็นมิตรที่มีความจริงใจ เป็นมิตรที่ควรคบหาสมาคม พระพุทธองค์​ทรง​สอน​ให้คบมิตรประเภทนี้ เพื่อความสุขความเจริญในชีวิตตน
มิตรที่จริงใจ
มี 4 ประเภทดังนี้
1. มิตรอุปการะ มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
  1) เพื่อนประมาท ช่วยรักษาเพื่อน
  2) เพื่อนประมาท ช่วยรักษาทรัพย์สินของเพื่อน
  3) เมื่อเพื่อนมีภัย เป็นที่พึ่งพำนักได้
  4) เมื่อเพื่อนมีกิจจำเป็น ช่วยออกทรัพย์ให้เกินกว่าที่ออกปาก
2. มิตรร่วมสุขร่วมทุกข์ มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
  1) บอกความลับแก่เพื่อน
  2) รักษาความลับของเพื่อน
  3) เมื่อเพื่อนมีภัยอันตรายไม่ละทิ้ง
  4) แม้ชีวิตก็สละให้ได้
3. มิตรแนะนำประโยชน์ มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
   1) เพื่อนจะทำชั่วเสียหาย คอยห้ามปรามไว้
   2) แนะนำสนับสนุนให้เพื่อนตั้งอยู่ในความดี
   3) ให้เพื่อนได้ฟังได้รู้สิ่งที่ไม่เคยได้รู้ได้ฟัง
   4) บอกทางสุขทางสวรรค์ให้เพื่อน
4. มิตรมีน้ำใจ มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
   1) เพื่อนมีทุกข์ พลอยไม่สบายใจ (ทุกข์ ทุกข์ด้วย)
   2) เพื่อนมีสุข พลอยแช่มชื่นยินดี (สุข สุขด้วย)
   3) เขาติเตียนเพื่อน ช่วยยับยั้งแก้ไขให้
   4) เขาสรรเสริญเพื่อน ช่วยพูดเสริมสนับสนุน
🌟มิตรเทียม 4  ศัตรูผู้มาในร่างของมิตร​ เป็นมิตรที่ไม่ควรคบหาสมาคม ไม่มีความบริสุทธิ์ใจ คบกันเพื่อหวังแต่ประโยชน์ส่วนตัว ใครคบจะทำให้ตนเองไม่มีความเจริญ ทั้งยังทำให้ผู้อื่นติเตียน
 
มี 4 ประเภทดังนี้
1. คนปอกลอก คนที่เอาของเพื่อนไปฝ่ายเดียว มีลักษณะมีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
1) คิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว
2) ยอมเสียน้อย โดยหวังจะเอาให้มาก
3) ตัวมีภัย จึงมาช่วยทำกิจของเพื่อน
4) คบเพื่อน เพราะเห็นแก่ประโยชน์
2. คนดีแต่พูด มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
1) พูดแต่เรื่องที่พูดไปแล้ว เช่น พูดทวงบุญคุณ บอกว่าจะช่วยเหลือเพื่อน แต่ไม่ช่วยเหลือ
2) พูดแต่เรื่องที่ห่างไกล ที่ยังมาไม่ถึง
3) สงเคราะห์เพื่อนด้วยสิ่งที่ไม่มีประโยชน์
4) เมื่อเพื่อนมีกิจ อ้างแต่เหตุขัดข้อง
3. คนหัวประจบ มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​​
1) เพื่อนจะทำชั่วก็เออออหรือสนับสนุนด้วย
2) เพื่อนจะทำดีก็เออออไปด้วย
3) อยู่ต่อหน้าเพื่อนสรรเสริญเยินยอ
4) ลับหลังเพื่อนก็ติฉินนินทา
4. คนชวนให้ฉิบหาย มีลักษณะ 4​ ประการ​คือ​
1) คอยเป็นเพื่อนดื่มน้ำเมา
2) คอยเป็นเพื่อนเที่ยวกลางคืน
3) คอยเป็นเพื่อนเที่ยวดูการละเล่น
4) คอยเป็นเพื่อนไปเล่นการพนัน
🌟วิธีการ​คบมิตร
การเลือกคบคนเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิต เพราะมนุษย์​แต่ละคน​ยัง​เป็น​ผู้​มีกิเลส​หนาปัญญา​หยาบ มีโลภะ​ โทษ​ะ​ โมหะมากและ​น้อย​แตกต่าง​กัน​ไปตามวิธีการฝึดหัดขัดเกลาทั้ง​ในอดีตชาติ​และ​ชาติในปัจจุบัน​ ตั้งแต่​แรกเกิด​ถึง​ปัจจุบัน​ จึงมี​โอกาส​คุ้นเคย​กับ​การ​อยู่​ท่ามกลาง​ผู้คน​มากมาย​ ย่อม​ติดอุปนิสัย​ของ​คนอื่น​ด้วย​ และคบหา​สมาคม​กับ​ใคร​ก็​ตาม​ สามารถนำพาอนาคตของเรารุ่งโรจน์หรือตกต่ำได้
พระพุทธองค์ได้ตรัสไว้ว่า การไม่คบหาสมาคมกับคนพาลเป็นมงคลของชีวิต เพราะคนพาลมักคิดไม่ดี​ พูดไม่ดี ทำไม่ดีเป็นปกติ ชอบชักนำไปในทางที่ผิด ผู้ที่เข้าใกล้จึงมักมีความคิดเห็นผิดตามไปด้วย
🌟ดังนั้น​ ผู้ที่ปรารถนาความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต จึงจำเป็นต้อง
1.หลีกให้ห่างไกลจากคนพา​ล​ คือคนคิดไม่ดี​ พูดไม่ดี​ ทำไม่ดี​หรือห่างจาก​มิตร​เทียม​ทั้ง​ 4​ ตามลักษณะ​ดังกล่าว​มานี้ ถ้าคบคนเหล่านี้​ อีก​ไม่นานก็จะทำให้ชีวิตมีแต่ความตกต่ำเสียหาย
2.ตรวจสอบ​ตนเอง​เสมอว่าตนเอง​ต้องไม่เป็น​คนพาลหรือ​มิตรเทียมด้วยเสียเองด้วย
3.รู้จัก​เลือก​คบคนเป็น​ คบมิตรแท้​หรือกัลยาณมิตร​ตาม​ 4​ ลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น​ หรือ​คบคนคิดดี​ พูดดี​ ทำดีก็จะทำให้เรามีชีวิตที่เจริญ​รุ่งเรือง​ก้าวหน้าในชีวิต
4.ตรวจสอบ​ตนเอง​เสมอว่าตนเอง​ต้องเป็นมิตรแท้​ และถ้า​ขาดตกบกพร่อง​ตรงจุดไหน​ก็สามารถ​พัฒนา​เพิ่ม​เติม​ให้สมบูรณ์​ยิ่งขึ้น​เพื่อ​ให้​ชีวิต​พัฒนา​ไปสู่​เส้นทาง​แห่ง​ความสุข​ มีความมั่น​คง มี​ความ​สำเร็จ​ และ​ สมปรารถนา​ใน​ทุกสิ่ง​ที่​ดีงามทุก​ประการตราบถึง​พระ​นิพพาน​.
 
🔰ที่มา : สิง​คาลก​สูตร​ ว่าด้วย​สิงคาลกมาณพ, พระไตรปิฎกเล่มที่ 11
พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ 3 ทีฆนิกาย ปาฏิกวรรค [ฉบับมหาจุฬาฯ]
มิตรแท้ vs มิตรเทียม
โฆษณา