16 ก.ค. 2022 เวลา 08:09 • หนังสือ
หลักวิชารวย เสียดาย... คนจนไม่ได้อ่าน
คุณรู้จักการทำทานมากแค่ไหน และเชื่อมั่นในการทำทานแล้วจะได้ผลดีแค่ไหน
ผมได้อ่านหนังสือเรื่อง เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว ของ ดังตฤณ ที่ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับความรวยไว้อย่างน่าสนใจ
ถาม ทำทานมาเยอะแล้ว เป็นปี ๆ เลยนะ แต่ทำไมไม่เห็นรวยซะทีครับ ?
ก่อนอื่นต้องเห็นภาพกว้างที่สุดอย่างนี้ครับ ความรวยที่มั่งคั่งและมั่นคงแต่แรกเกิดมักจะมาจากการมีทานจิตยิ่งใหญ่สม่ำเสมอในอดีตชาติ กล่าวคือถ้าชาติใดมีความคิดเสียสละ มีความคิดอยากให้ทรัพย์แก่คนยาก มีเจตนาทำนุบำรุงสมณะนักบวชให้อยู่ดีมีความสุขในการประพฤติพรหมจรรย์ โดยทำเรื่อยๆตามควรแก่ฐานะ บุญจะสั่งสมเป็นกองภูเขา อีกทั้งจิตใจจะเปิดกว้างไม่ตระหนี่คับแคบ
ซึ่งรวมรวบยอดแล้วพอสิ้นสุดภพนั้น กรรมก็จะเลือกสรรแดนเกิดใหม่ให้ โดยมีความสบายรับกับจิตที่ปราศจากโลภะ เมื่อเลือกที่เกิดให้ก็ยังไม่หมดแรงส่ง เพราะทานที่ทำทั้งชาติมีกำลังใหญ่ สายป่านยาว จึงส่งแรงอุดหนุนให้มั่งคั่งสม่ำเสมอเนิ่นนาน โอกาสร่วงหล่นจากบัลลังก์เพชรบัลลังก์พลอยนั้นยากยิ่ง
ส่วนคนที่รวยปานกลาง แล้วต่อมาประกอบธุรกิจจนร่ำรวยยิ่งใหญ่เป็นอภิมหาเศรษฐีนั้น มีเหตุปัจจัยในปัจจุบันเป็นหลักตั้ง และมีบุญจากการให้ทานในอดีตเป็นส่วนเสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทานที่เคยทำในอดีตชาติเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่กำลัง ประกอบอยู่ในปัจจุบัน เช่นอดีตเคยทำขนมถวายพระด้วยใจปรารถนาให้พวกท่านลิ้มรสดี ๆ เป็นประจำ
แล้วชาติปัจจุบันมีความชอบใจประกอบธุรกิจทำขนม ก็จะเป็นผู้มีความฉลาดเลือกเครื่องปรุง ฉลาดแต่งรส กับทั้งมีโชคด้านการตลาด ทำมาค้าขึ้น เลื่องชื่อลือชาในฝีมือทำขนมชนิดที่ใครๆก็ต้องแห่มาที่ร้านไม่ขาดสาย แต่ถ้าชาติปัจจุบันเลือกจะเป็นลูกจ้าง บุญที่เคยทำขนมถวายพระก็ต้องเก็บไว้ก่อน เป็นต้น
สำหรับคนที่ยากจนมาแต่เกิด คิดทำงานเป็นลูกจ้างก็ไม่ค่อยได้เลื่อนขั้นเลื่อนเงินเดิน คิดลาออกมาเป็นเถ้าแก่ก็เหนื่อยสายตัวแทบขาดโดยไม่มีกำไรงอกเงยสักที อันนี้อาจจะขาดแรงส่งจากการทำทานในอดีตชาติ และอาจจะขาดความคิดอ่านหรือมุมมองเชิงธุรกิจในชาติปัจจุบัน
นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ว่าอดีตอาจฉ้อฉลคดโกงคนอื่นไว้ หรือลักขโมยคนอื่นไว้มาก ชาตินี้เมื่อคิดมีทรัพย์เป็นของตัวเองจึงอาจถูกหลอก ถูกโกง หรือถูกภัยธรรมชาติย่ำยีเอา นี่พูดอย่างเป็นกลาง ๆ ตามเนื้อผ้านะครับ หากโดนใครก็โปรดอย่าเสียอกเสียใจเลย รู้เหตุรู้ผลแล้วก็จะได้ไม่ย่ำซ้ำรอยเดิมอีก
เมื่อมองภาพใหญ่ให้ได้ 3 ระดับคร่าว ๆ ข้างต้นแล้ว คราวนี้วกกลับมาถึงคำถามว่าทำไมทำทาน (ในชาติปัจจุบัน) มาเป็นปี ไม่เห็นมีผลเป็นความร่ำรวยปรากฏสักที ? อันนี้ก็พอจะตอบได้ว่า
เพราะเหตุปัจจัยในปัจจุบันยังไม่เพียงพอ ทั้งแง่ของความฉลาดหาเงิน และทั้งในแง่ของลำดับกาลให้ผลกรรมเกี่ยวกับทาน ขอจงอย่าไปยึดผิด ๆ ว่าทานในปัจจุบันเป็นเหตุผลเดียวโดด ๆ ที่ทำให้ร่ำรวยขึ้นได้ทันที เพราะทานที่ทำในปัจจุบันชาติมักมาในรูปของกำลังหนุน ไม่ใช่หัวรถจักรฉุดดึงฐานะทางการเงินได้ทันตาทันใจ
หัวรถจักรสำคัญนั้น ได้แก่ผลของทานและศีลที่บำเพ็ญไว้ในอดีต บวกกับความฉลาดในลู่ทางหาเงินในปัจจุบัน หากขาดหัวจักรดังกล่าว ก็ต้องค่อยๆสร้างสมกันครับ
เมื่อได้ฟังคำตอบดังกล่าวแล้ว ถ้าคุณอยากรู้ลึกถึงการทำงานของหัวรถจักรความรวย
หนังสือจนข้ามภพรวยข้ามชาติ ได้อธิบายกลไกนั้นด้วยภาษาง่ายๆให้คนรุ่นใหม่เข้าใจได้
การทำทาน ไม่ใช่แค่การให้ มันมีหลักวิชาซ่อนอยู่
หนังสือให้หลักวิชาทำทานที่จะเป็นหัวรถจักรต่อไปในภพชาติเบื้องหน้า
ในบางกรณี ถ้าทำถูกหลักวิชา การทำทานนั้นสามารถทำให้รวยในชาติปัจจุบันได้ทันทีก็มี
นอกจากหลักวิชาทำทานแล้ว ยังมีกลไกที่สร้างความจนให้แก่มนุษย์ด้วย เราต้องหลีกเลี่ยงไม่ไปข้องเกี่ยวกับหัวรถจักรด้านลบนี้ด้วย
เพราะไม่อย่างนั้น มันอาจจะส่งผลต่อชีวิตของเราให้จนข้ามชาติได้
ชาวพุทธต้องเข้าใจใหม่ว่าความรวย ไม่ใช่ความโลภ
เราสามารถรวยได้ด้วยการทำทานอย่างถูกวิธี และไม่มีความโลภชี้นำให้ไปเบียดเบียนผู้อื่น
เพราะถ้ารวยจากความโลภก็เป็นเพียงของชั่วคราว และเป็นกลไกหรือหัวรถจักรด้านลบส่งผลให้จนข้ามชาติอย่างแน่นอน
เเต่น่าเสียดาย... คนจนไม่ได้อ่านเล่มนี้
มิตรแท้ 58 คือ หนังสือ จนข้ามภพ รวยข้ามชาติ จากพระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อทัตตชีโว(เผด็จ ทตฺตชีโว)
โฆษณา