มีบัญชีอยู่แล้ว?
การบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง (กระดูกสันหลังหัก)
การบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง (กระดูกสันหลังหัก)
กระดูกสันหลังหัก แตกต่างจากกระดูกแขน-ขาหัก เนื่องจากบริเวณกระดูกสันหลังมีไขสันหลังและเส้นประสาทไขสันหลัง การบาดเจ็บอาจจะเป็นได้ตั้งแต่การบาดเจ็บเล็กน้อยของเส้นเอ็น เยื่อหุ้มข้อต่อกระดูกสันหลัง จนถึงกระดูกแตกหัก ยุบ เคลื่อนหลุด และเกิดการบาดเจ็บของระบบประสาทจนเป็นอัมพาตได้
สาเหตุ
การบาดเจ็บของกระดูกสันหลังอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อุบัติเหตุทางการจราจร (45%) ตกจากที่สูง (20%) บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา (15%) พฤติกรรมความรุนแรง (15%) และสาเหตุอื่นๆ (5%) นอกจากนี้ภาวะกระดูกพรุนและเนื้องอกของกระดูกสันหลังก็เป็นสาเหตุร่วมที่ทำให้เกิดกระดูกสันหลังหักได้ (80%) ในผู้ป่วยอายุ 18-25 ปี ทั้งนี้เพศชายพบมากกว่าเพศหญิงประมาณ 4 เท่า
อาการ
อาการขึ้นอยู่กับความรุนแรงและตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ อาจพบอาการปวดคอ หลัง หรือส่วนที่ได้รับบาดเจ็บ เหน็บชา กล้ามเนื้อเกร็งตัว อ่อนแรง สูญเสียการควบคุมการขับถ่าย ไปจนถึงอัมพาต ซึ่งบ่งบอกถึงการบาดเจ็บของระบบประสาทและไขสันหลัง
การวินิจฉัย
ในรายที่มีอุบัติเหตุรุนแรงและมีอาการดังที่กล่าวมาจะได้รับการป้องกันการบาดเจ็บเพิ่มเติมโดยการใส่อุปกรณ์พยุงกระดูกสันหลังและระวังการเคลื่อนย้าย หลังจากได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดแพทย์จะทำการสั่งตรวจวินิจฉัยที่เหมาะสมต่อไป เช่น เอกซเรย์ การตรวจ CT scan หรือ MRI โดยการตรวจ MRI มักส่งตรวจในกรณีที่สงสัยว่ามีการบาดเจ็บต่อระบบประสาทหรือไขสันหลัง
แนวทางการรักษา
การรักษาจะเริ่มต้นด้วยการให้ยาเพื่อลดความเจ็บปวดและป้องกันการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นด้วยการตรึงกระดูกสันหลัง อาจเป็นการใส่เสื้อเกราะ ปลอกคอ หรือการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและประเภทของการบาดเจ็บ
การใส่อุปกรณ์ประคองกระดูกสันหลัง
อุปกรณ์ประคองกระดูกสันหลังมีหน้าที่ คือ
 • ประคับประคองกระดูกสันหลังส่วนที่บาดเจ็บ
 • ลดการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง ขณะที่กำลังฟื้นตัว
 • ลดอาการปวดจากการขยับของกระดูกสันหลัง
ในรายที่กระดูกหักหรือบาดเจ็บโดยไม่มีการเคลื่อนไหว หรือมีการบาดเจ็บของระบบประสาทจะได้รับการใส่อุปกรณ์ประคองกระดูกสันหลัง 8-12 สัปดาห์จนกระดูกติดร่วมกับการทำกายภาพบำบัด
 • การผ่าตัดยึดและ /หรือเชื่อมกระดูกสันหลัง ในกรณีที่กระดูกสันหลังหักและเกิดความไม่มั่นคง เคลื่อนหลุด การรักษาจะต้องทำให้กระดูกสันหลังมั่นคงขึ้น โดยการยึดตรึงกระดูกสันหลัง จัดเรียงกระดูกให้เข้าที่ รวมถึงอาจต้องเชื่อมข้อต่อกระดูกสันหลัง การยึดตรึงกระดูกสันหลังจะช่วยลดอาการปวด ช่วยทำให้การฟื้นตัวของระบบประสาทดีขึ้น นอกจากนี้ในบางรายที่มีกระดูกหัก หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท การผ่าตัดยังช่วยลดการกดทับได้ด้วย
 • การฉีดซีเมนต์และ kyphoplasty ใช้ในกรณีกระดูกยุบจากภาวะกระดูกพรุน หรือเนื้องอกบางชนิด เป็นการฉีดซีเมนต์เข้าไปยังกระดูกที่ยุบ ส่วน kyphoplasty จะมีการยกกระดูกที่ยุบด้วยบอลลูนก่อนแล้วค่อยฉีดซีเมนต์

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • อึดถึกทนที่แท้ทรู 'The Last Supper' ภาพวาดที่รอดพ้นมาแล้วทุกภัยอันตราย ไม่ว่าเป็นระเบิด หรือแม้แต่เป็นเป้ายิงปืน!?
   การดูแลผิวในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ทำให้ผิวต้องปรับสภาพตาม
   มหาเศรษฐีวัย 65 แต่งสาว 19 ประกาศกร้าว “นี่คือรักแท้” สรุปได้แค่ 2 เดือน เลิก‼️ “เหตุหักโหมมากเกินไป😰”
   #ปูตินยึด4แคว้นของยูเครนอย่างเป็นทางการ #เซเลนสกี้เร่งขอเป็นสมาชิกNATOด่วนที่สุด แลกหมัดกันรัวๆ จนกรรมการนับแต้มแทบไม่ทันแล้ว ระหว่างมุมแดง วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และมุมน้ำเงิน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน
   ดูทั้งหมด