กล้วยมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมาย ดังนี้
กล้วยน้ำว้าเมื่อเทียบกับกล้วยหอมและกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าจะให้พลังงานมากที่สุด กล้วยน้ำว้าห่ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กินกล้วยน้ำว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันในเด็กเล็กได้ ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย โดยกินวันละ 4-6 ลูก แบ่งกินกี่ครั้ง ก็ได้
กินกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันจะทำให้ไม่มีกลิ่นปาก และผิวพรรณดี เห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ กล้วยน้ำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคตินมีฤทธิ์ฝาดสมาน รักษา อาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงได้ โดยกินครั้งละครึ่งผล หรือ 1 ผล อาการท้องเสียจะทุเลาลง นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า มีผลในการรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยน้ำว้า**น้ำ 75.7 กรัมพลังงาน 85 แคลอรี่โปรตีน 1.1 กรัมไขมัน 0.2 กรัมคาร์โบไฮเดรต 22.2 กรัมเถ้า 0.8 กรัมแคลเซียม (Ca) 8.0 กรัมเหล็ก (Fe) 0.7 มิลลิกรัมโพแทสเซียม (K) 370 มิลลิกรัมแมกนีเซียม (Mg) 33 มิลิกรัมวิตามินเอ 190 IUวิตามินซี 10 มิลลิกรัมไทอามีน (Thiamine) 0.05 มิลลิกรัมไรโบฟลาวิน (Riboflavin) 0.06 มิลลิกรัมไนอาซีน (Niacin) 0.7 มิลลิกรัม[5]
  • 4
โฆษณา