19 ก.ค. 2022 เวลา 00:01 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
seize the day
สวัสดีวันอังคารนะคะ เดือนกรกฎาคมก็เลยมากว่าครึ่งเดือนแล้ว เพื่อนๆ เป็นยังไงกันบ้างคะ ช่วงนี้ที่ไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่ ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ
วันนี้แม้จะเป็นวันเริ่มอาทิตย์ของอุ่นใจก็จริง แต่กลับเป็นการเริ่มอาทิตย์แบบไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่สำหรับอุ่นใจค่ะ ทั้งในเรื่องของสภาพร่างกายและจิตใจเลยค่ะ พอได้เจอวันป่วย ๆ แบบนี้เลยทำให้นึกถึงประโยคจากหนังเก่าเรื่องหนึ่ง ที่แม้จะเป็นคำสั้น ๆ สามพยางค์ แต่กลับมีความหมายมากในวันที่เรารู้สึกเหนื่อยแบบนี้ค่ะ
โดยสำนวนนั้นก็คือ seize the day หรือ make the most of the present moment หรือแปลเป็นไทยได้อีกว่า ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดค่ะ ซึ่งสำนวนนี้อุ่นใจนำมาจากหนังเรื่อง Dead poets society นำแสดงโดย นักแสดงมากฝีมืออย่าง โรบิน วิลเลียมส์ และ อีธาน ฮอว์ก โดยภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นผลงานของผู้กำกับ ปีเตอร์ เวียร์
เส้นเรื่องจะพาคนดูย้อนกลับไปในปี 1959 ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในอเมริกา
โดยนักเรียนมัถยมปลายในตอนนั้นจะได้รู้จักกลับ อาจาร์ย จอห์น คีตติง อาจาร์ยสอนวิชาภาษาอังกฤษ ที่มีวิธีการสอนที่แหวกแนว ที่แค่ชั่วโมงแรกของการสอนก็ทำเอานักเรียนงงไปตาม ๆ กันเลยที่เดียว
ที่ว่าแปลกใหม่นั้นก็คือ จอห์น ใช้บทกวีในการสอน และเป็นเครื่องมือที่จะทำให้นักเรียนของเขานั่นคิดนอกกรอบ ภายใต้การใช้ชีวิตที่มีแต่กฎระเบียบ และพ่อแม่สุดเนี้ยบที่วางแผนอนาคตอันแสนจืดชืดไว้ให้นักเรียนของเขา ด้วยลักษณะนิสัยวิธีการสอนที่แปลกใหม่ ทำให้ จอห์น ถูกสนใจจากนักเรียนในห้อง และพวกเขาก็ได้เริ่มสืบประวัติของจอห์น จากหนังสือรุ่นในปีที่จอห์นนั้นยังศึกษาอยู่ ณ โรงเรียนประจำแห่งนี้
จนหนึ่งในนักเรียนก็ไปพบเข้ากับชมรม dead poets society เข้า ถ้าจะให้แปลตรงตัวเลย ก็จะแปลประมาณว่า ชมรมของบทกวีที่ตายไปแล้ว โดยนักเรียนที่ถูกตราตึงในบทกวีที่จอห์น หยิบยกมากล่าวถึงในคราแรก ก็ออกตามหาหนังสือของชมรม และก่อตั้งชมรมนี้ขึ้นอีกครั้งอย่างลับ ๆ
โดยตัวละครที่น่าสนใจสำหรับอุ่นใจในเรื่องนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเหล่านักเรียนที่เดินรอยตาม ชมรมของบทกวีที่ตายไปแล้ว ประกอบไปด้วย นีล แพร์รี, ทอดด์ แอนเดอร์สัน, น็อกซ์ โอเวอร์สตรีท, ชาร์ลี ดาลตัน, สตีเฟน มีกส์, เจราร์ด พิตส์ และริชาร์ด คาเมรอน ใช่ค่ะ เป็นตัวละครที่อุ่นใจชอบทั้งหมด
ถึงแม้ว่าจะมีหลายตัวละครให้ได้คิดตาม แต่ทุกตัวละครก็ถูกเชื่อมโยงไว้ด้วยบทกวี ที่ตนเองพยายามค้นหา หรือในอีกแง่หนึ่งคือการค้นหาตัวเองผ่านบทกวีที่เขียนเองก็ดี หรือที่ถูกเขียนไว้แล้วก็ดีนั้นเองค่ะ
สิ่งที่น่าสนใจในแต่หละตัวละครคือ วิธีต่าง ๆ ที่แต่หละตัวละครเลือกที่จะนำเสนอความเป็นตัวเองออกมา มีทั้งสุข เศร้า น้อยใจ และขบขัน เรียกได้ว่าเป็นเส้นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อแน่นอน
เรื่องราวของอาจาร์ยผู้รักในบทกวี และเหล่านักเรียนที่เพิ่งแตกเนื้อหนุ่มกลับไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ เพราะสุดท้ายแล้วชีวิตก็จะเต็มไปด้วยอุปสรรคให้เราได้สู้ และพิสูจน์ตัวเอง แม้ว่าปัญหาเล่านั้นมันจะยากเพียงไหนก็ขอให้มีสติ คิดทบทวนก่อนจะตัดสินใจ และลงมือทำในสิ่งเหล่านั้นค่ะ
สุดท้ายนี้หวังว่าคนที่ตามอุ่นใจไปรับชมหนังเรื่องนี้ อาจจะมีตัวละครโปรดอย่าง อาจาร์ย จอห์น คีตติง หรือเหล่านักเรียนแห่งชมรมบทกวีที่ตายไปแล้ว เข้าไปเป็นตัวละครโปรดในใจอีกสักตัวนะคะ
Oh captain, my captain :)
By อุ่นใจ
โฆษณา