มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ อาจจะรู้ไม่มากแต่เท่าที่ศึกษามา ขอมไม่ใช่เขมร ขอมอยู่ก่อนเขมรมานานมาก และมีอิทธิพลในดินแดนสุวรรณภูมิสืบต่อมาจากอาณาจักรฟูนันและเจนละ แผ่อาณาจักรกว้างใหญ่ไพศาลตั้งแต่ทางเหนือจดใต้ สมัยก่อนยังไม่มีประเทศไทย มีอาณาจักรโคตรบูรณ ละโว้ หริภุญชัย ล้านนาทางเหนือ ทวารวดีทางภาคกลาง ลานช้างทางตะวันออก ศรีวิชัยตามพรลิงค์ทางใต้ เป็นขอมด้วยกันทั้งสิ้น สุโขทัยพึ่งจะเกิดขึ้นมาภายหลังและพ่อขุนรามคำแหงก็มีเชื้อขอม และซี้กับอาณาจักรใกล้เคียง
2
แต่สุโขทัยแยกตัวออกมาเป็นเอกเทศแต่ก็ได้รับอิทธิพลจากขอมมาเยอะมาก พระพุทธรูปจะเป็นพระพักษ์ทรงสี่เหลี่ยม มีลักษณะใกล้เคียงที่เห็นในนครวัด รูปทรงสิ่งก่อสร้าว สถาปัตยกรรมก็เป็นเจดีย์ทรงมน มาสมัยอยุธยาจึงเปลี่ยนเป็นเจดีย์ทรงแหลม พระพุทธรูปมีพระพักตร์เรียว ตอนสมัยสร้างนครวัดพระเจ้าชัยวรมันก็มีเชื้อขอม ถึงได้สร้างนครวัดซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกน้องๆปิรามิด เพราะขอมเป็นชนชาติที่เก่งและมีไอคิวสูงมาก
1
แต่เขมรตอนนั้น น่าจะเป็นชนชั้นถูกปกครองอีกทีหนึ่ง พอหมดยุคพระเจ้าชัยวรมัน อารยธรรมขอมก็หายไปอย่างลึกลับ ซึ่งกัมพูชาก็เคลมตัวเองว่า ก็กลายมาเป็นประเทศกัมพูชาในปัจจุบันนี่ไงล่ะ
3
ผมว่าไม่น่าจะใช่ เพราะถ้าเป็นเข่นนั้นจริง อารยธรรมขอมต้องยิ่งใหญ่อย่างต่อเนื่อง จะต้องพบซากสลักหักพังโบราณวัตถุอีกมากมาย แต่ทําไมไม่มี ที่น่าสนใจคือทฤษฎีที่ว่าแท้จริงแล้ว ขอมก็คือบรรพบุรุษของคนไทยน่าจะมีเค้าความจริงมากกว่า แต่เป็นขอมสาย สุโขทัย อยุธยา เราจะเห็นซากเมืองโบราณ ปราสาทเขาพนมรุ้ง ในประเทศไทยแถว บุรีรัมย์ พิมาย ซึ่งเป็นร่องรอยของอารยธรรมขอม ไม่ใช่เขมร และเป็นบรรพบุรุษของคนไทยนี่เอง
2
สมัยนั้นดินแดนแถวนั้นถูกเรียกว่า สุวรรณภูมิ และอาณาจักรทวารวดีซึ่งกินพื้นที่อยู่แถวภาคกลาง เชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของคนไทยเชื้อสายขอม ถือกําเนิดขึ้น เราไม่เคยได้ยินว่าเขมรจะมามีอิทธิพลในสุวรรณภูมิตอนไหนเลย
2
705 รับชม
  ก้องภพ อารามบอย
  ขอบคุณมากครับ ได้ความประมาณว่า ขอมคือชนชั้นปกครองในอดีตของบริเวณนี้ ส่วนเขมรคือชนชั้นที่ถูกปกครอง ที่รุ่งเรืองในภายหลัง และได้ตั้งประเทศกัมพูชาในปัจจุ... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากจีน : เจ้าหน้าที่ในชุด PPE ของจีนถูกประชาชนชาวจีนหลายสิบคนยืนล้อม พร้อมกับบังคับให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 กันแบบสด ๆ สุดท้ายผลออกมาเป็น "บวก" งานนี้ทำเอาประชาชนพร้อมใจกันตะโกนบอกให้เอาเจ้าหน้าที่พวกนี้ไปกักตัวเหมือนอย่างที่พวกเขาโดนบ้างกันยกใหญ่เลยล่ะ
   ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์ที่เกี่ยวเนื่องบูม รับอานิสงส์ธุรกิจท่องเที่ยว-การบินฟื้นตัว สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย ทำให้ในหลายประเทศผ่อนคลายมาตรการคัดกรองคนเข้าประเทศ และมีนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อกระตุ้นเเศรษฐกิจของประเทศ
   BREAKING: BlockFi แพลตฟอร์มให้สินเชื่อคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าใหญ่ ยื่นล้มละลายแล้ว
   ช็อกวงการ! ผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต Amber Group มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เสียชีวิตในวัย 30 Tiantian Kullander ชายวัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Amber Group ผู้ให้บริการด้านคริปโตสัญชาติฮ่องกง มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท ได้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ โดยทางหน้าเว็บไซต์ของ Amber Group ได้ขึ้นป๊อปอัพเพื่อยืนยันการเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหัวเรือใหญ่คนนี้ พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดถึงความสำเร็จที่ Tiantian ได้ทำมา
   ดูทั้งหมด