มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตอบง่าย ๆ ว่าเขมรเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทางวัฒนธรรมที่เรียกว่า ขอมครับ
1
ที่ไม่พบขอมใน Text ภาษาอังกฤษ เพราะขอมเป็นคำที่คนไทย (ภาคเหนือขึ้นไปและชาวอาณาจักรสุโขทัย) ใช้เรียกกลุ่มวัฒนธรรมดังกล่าว
1
คนไทยเราชอบเรียกรวม ๆ แบบเดียวกับแขก , ฝรั่ง แล้วจะมีการระบุเฉพาะอีกที เช่น แขกอินเดีย , แขกมักกะสัน , แขกปาทาน , ฝรั่งวิลันดา , ฝรั่งอิศปันยอน (สเปน) เป็นต้น
1
ขอมก็มีคล้ายกัน เช่น ขอมดำ (ในตำนานสิงหนวัติกุมาร) เป็นต้น
1
หนังสือตะวันตกมักจะยกแผ่นดินให้ไม่มอญก็เขมร โดยไม่ยอมรับบันทึกจีนร่วมสมัยที่แสดงให้เห็นว่ามีอาณาจักรของชนกลุ่มอื่นอยู่ด้วยเช่นกัน
2
705 รับชม
  ก้องภพ อารามบอย
  ขอบพระคุณมากครับ 👍👌🙏
  คำตอบอื่น (1)
  • ผมไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ อาจจะรู้ไม่มากแต่เท่าที่ศึกษามา ขอมไม่ใช่เขมร ขอมอยู่ก่อนเขมรมานานมาก และมีอิทธิพลในดินแดนสุวรรณภูมิสืบต่อมาจากอาณาจักรฟูนันและเจนละ แผ่อาณาจักรกว้างใหญ่ไพศาลตั้งแต่ทางเหนือจดใต้ สมัยก่อนยังไม่มีประเทศไทย มีอาณาจักรโคตรบูรณ ละโว้ หริภุญชัย ล้านนาทางเหนือ...
   2
   705 รับชม
    ก้องภพ อารามบอย
    ขอบคุณมากครับ ได้ความประมาณว่า ขอมคือชนชั้นปกครองในอดีตของบริเวณนี้ ส่วนเขมรคือชนชั้นที่ถูกปกครอง ที่รุ่งเรืองในภายหลัง และได้ตั้งประเทศกัมพูชาในปัจจุ... ดูเพิ่มเติม
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    ทำไมออสเตรเลีย ไม่เป็นที่รักของแฟนบอลเอเชียซะที วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายเหตุผลให้ฟัง ในฟุตบอลโลก ตอนออสเตรเลียเอาชนะตูนิเซียได้ ถ้าไปดูคอมเมนต์ของเพจบอลในเอเชีย ส่วนใหญ่ก็จะแบบ "โอเค แล้วไงต่อ" ไม่ได้สดุดี เหมือนตอนญี่ปุ่น, ซาอุฯ หรือ อิหร่าน เอาชนะคู่แข่งได้
    “กัวซา” คืออะไร ? คำว่า “กัวซา (刮痧)” เกิดจากการผสมคำในภาษาจีนระหว่างคำว่า “กัว (刮)” หมายถึง การกด และคำว่า “ซา (痧)” หมายถึง ผื่นหรือรอยแดง โดยการกัวซานั้น ถือเป็นหนึ่งในวิธีการบำบัดรักษาโรคของแพทย์แผนจีนอีกวิธีหนึ่ง โดยแพทย์จีนจะใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นขอบเรียบ โค้งมน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นเขาสัตว์ หยก ไม้ หรือเซรามิก จะนำอุปกรณ์มากดและขูดตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยทั่วไปก่อนการทำกัวซาจะมีการใช้น้ำมันเพื่อเป็นการลดแรงเสียดสีระหว่างผิวและอุปกรณ์ที่ใช้กัวซา
    เหตุการณ์นี้กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก บนโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อพนักงานอาหารชื่อดังถูกบังคับให้ออกมาทำท่าเสิร์ฟอาหารภายนอกร้านท่ามกลางหิมะโปรยปรายและมีอุณหภูมิเพียง 4 องศาเซลเซียส ..
    อานันท์ ปันยารชุน ผมเขียนบทความนี้ในฐานะติ่งตัวยงนะครับ….
    ดูทั้งหมด