มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน ต้องรู้อะไรบ้าง?
หากจะเป็นนักลงทุนสายเน้นคุณค่า (VI) แล้ว การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานต้องตีเส้นมาคู่กันขาดกันไม่ได้เลยค่ะ เพราะการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานนั้นจะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะบอกถึงพื้นฐานทางธุรกิจของหลักทรัพย์นั้นจริงๆ
การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน หรือ Fundamental Analysis เป็นวิธีประเมินมูลค่าที่แท้จริงของหลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น Forex หรือแม้กระทั่งคริปโตเคอร์เรนซี
ซึ่งหลักทรัพย์อย่างหลังนี้อาจจะประเมินได้ยากหน่อย จึงเน้นการดูปัจจัยทางเศรษฐกิจและการเงินที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย
โดยการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน จะพิจารณาถึงผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับและราคาหลักทรัพย์ที่คาดว่าจะขายได้ และจะใช้ผลจากการวิเคราะห์เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ คือ
- จะซื้อหลักทรัพย์นั้นหากพบว่าราคาตลาดของหลักทรัพย์ต่ำกว่ามูลค่าตามพื้นฐานที่คำนวณได้
- จะขายหลักทรัพย์หากพบว่าราคาตลาดของหลักทรัพย์นั้นสูงกว่ามูลค่าตามพื้นฐาน
โดยสรุปมูลค่าของหลักทรัพย์
>> ราคาตลาด คือ ราคาหุ้นปัจจุบันของบริษัท
>> มูลค่าตามพื้นฐาน หรือ มูลค่าที่แท้จริง หรือมูลค่าทางบัญชี เกิดจากผลรวมของสินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท หักด้วยหนี้สิน
📌 วิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานต้องรู้อะไรบ้าง
การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานจะศึกษาทุกอย่างที่อาจส่งผลต่อมูลค่าของหลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นผลการดำเนินงาน ฐานะทางการเงินของบริษัท ซึ่งดูได้จาก งบกำไรขาดทุน งบดุล รายงานผลประกอบการ และงบกระแสเงินสด
เพื่อประเมินความแม่นยำว่าธุรกิจดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงวิเคราะห์ปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์มหภาคร่วมด้วย เช่น ภาวะเศรษฐกิจ การเมือง และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง
📌 ผลจากการวิเคราะห์
>> หากประเมินมูลค่าของหุ้นสูงกว่าราคาตลาดปัจจุบันของหุ้นอย่างมาก จะมองว่าเป็นโอกาสการลงทุนที่ดี อาจจะเพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight) ให้หุ้นตัวนั้น
>> แต่หากการคำนวณมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทต่ำกว่าราคาตลาดปัจจุบัน หุ้นจะถูกประเมินว่ามีมูลค่าเกินจริง ในกรณีนี้ควรลดน้ำหนักการลงทุน (Underweight) ในหุ้นตัวนั้นลง
ไม่ว่าราคาหุ้นจะแกว่งไปในทิศทางใด ท้ายที่สุดแล้วราคาหุ้นจะกลับมายังปัจจัยพื้นฐานที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นเบื้องหลังที่ควบคุมทุกแนวโน้มอย่างแท้จริง และยังเป็นตัวกำหนดการเคลื่อนไหวของตลาดอีกด้วย
1
โชคดีในการลงทุนทุกท่านค่ะ 😊
เรียบเรียงโดย : ลงทุนในบัญชีและภาษี
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยือนค่ะ 😊
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
2.8K รับชม
  เพราะโลกไม่ได้กว้างเกินไปกว่าใจ
  มาเข้าเรียนครับคุงครู 🙋🏻‍♂️🙋🏻‍♂️🙋🏻‍♂️😄😄😄
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากจีน : ตำรวจจีนเริ่มมาตการออกตามล่าหาผู้ที่ออกมาประท้วงรัฐบาล โดยเริ่มจากการใช้กฎหมายบังคับขอค้นโทรศัพท์มือถือของประชาชนที่อยู่ในตู้โดยสารของรถไฟใต้ดินในหลายเมืองของจีน
   YGG โชว์งบ 9 เดือนกำไรสุทธิโต 12% ชูฐานะการเงินแกร่ง-มั่นใจผลงานปี 65 โตตามเป้าหมาย สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้นกว่า 41 % ขณะที่หนี้สินรวมลดลง 24% เตรียมจัดหนักโค้งสุดท้ายของปี 65 ซุ่มทำเเผนเปิดตัวเกมใหม่ ดันผลประกอบการปี 66 แนวโน้มสดใส
   เทคนิคจิตวิทยาพัฒนาชีวิตจาก Carl Jung | 5M EP.1360 หากใครเคยได้ยินชื่อของ Carl Jung แล้วละก็ คงพอจะรู้ว่าเขาคือนักจิตวิทยาระดับโลกชาวสวิสฯ ที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานของวงการจิตวิทยา เขาสร้างผลงานที่มีอิทธิพลไปหลากหลายสาขา แถมยังมีอิทธิพลต่อแนวคิดมากมายของคนในยุคปัจจุบันและมีส่วนในการทำให้คนเรานั้นสามารถค้นหาความสุข ผ่านเทคนิคทางจิตวิทยาของเขา โดยในพอดแคสต์ 5M EP.นี้ ลองไปสำรวจถึง 4 เทคนิคทางจิตวิทยา ที่ช่วยพัฒนาชีวิตของทุกคน ในแบบฉบับของ Carl Jung #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   เล่นใหญ่ไปมั้ย แทงค์น้ำก็มา... 😂 สุดท้าย ........ สืบเนื่องจาก SF Cinema จัดโปรจ่าย 199 บาท สามารถนำภาชนะอะไรใหญ่ขนาดไหนก็ได้มาตักป๊อปคอร์นแบบไม่อั้น มีข้อแม้ว่าตักได้แค่ครั้งเดียว วันเดียว สาขาเดียวเท่านั้นที่ SF World Cinema ที่ Centralworld
   ดูทั้งหมด