เลือกใช้โกโก้ยังไงให้ตรงโจทย์การใช้งาน?
อะไรคือความแตกต่างของผงโกโก้แบบ Natural process และ Dutch process ค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทความนี้เลย!
ผงโกโก้แบบดัตช์โปรเซสและแบบธรรมชาติมีความแตกต่างกันที่กระบวนการผลิตผงโกโก้ ผงโกโก้แบบดัตช์โปรเซสผลิตจากเมล็ดคาเคาที่ถูกนำไปล้างกับสารละลาย ในขณะที่ผงโกโก้แบบธรรมชาติจะไม่ผ่านขั้นตอนนี้
ผงโกโก้แบบดัตช์โปรเซสหรืออีกชื่อก็คือ Alkalized Cocoa Powder ถูกคิดค้นโดยนักเคมีที่มีชื่อว่า Mr. Van Houten หรือที่รู้จักกันในชื่อ Van Houten Chocolate ที่โด่งดังไปทั่วโลก และสาเหตุที่เรียกว่าดัตช์โปรเซสนั้น ก็เป็นเพราะว่า Mr. Van Houten เป็นชาวดัตช์หรือชาวเนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบวิธีการโปรเซสนั่นเอง
อย่างที่บอกไปว่าผงโกโก้แบบดัตช์โปรเซสนั้น เมล็ดคาเคาจะถูกนำไปล้างผ่านสารละลายที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมซึ่งโดยธรรมชาติของผลคาเคาจะมีความเป็นกรดอยู่ ด้วยวิธีการนี้จะทำให้ผงโกโก้มีความเปรี้ยวน้อยลงและทำให้ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสแบบใหม่ โดยจะมีการควบคุมค่า pH ให้อยู่ในช่วงที่มีความเป็นด่างมากกว่ากรด ผงโกโก้จึงมีสีออกไปโทนน้ำตาลเข้ม
การใช้งานผงโกโก้ทั้ง 2 แบบ สำหรับการทำขนมร่วมกับสารที่ช่วยให้ขึ้นฟู
ผงโกโก้แบบดัตช์โปรเซสที่มีฤทธิ์เป็นกลาง จะไม่ทำปฏิกิริยากับเบกกิ้งโซดาซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง ดังนั้นควรใช้ร่วมกับผงฟู ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกลางแทน แต่หากจำเป็นต้องใช้เบกกิ้งโซดาต้องมีส่วนผสมอื่นๆ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอยู่ด้วย เช่น มะนาว โยเกิร์ต หรือน้ำส้มสายชู หากไม่มีส่วนผสมที่เป็นกรดเหล่านี้ก็อาจจะทำให้รสชาติขนมมีรสเฝื่อนได้
สำหรับผงโกโก้แบบธรรมชาติจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ แนะนำให้ใช้งานร่วมกับเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นเบสหรือเป็นด่าง ทำให้เมื่อผสมกันแล้วขนมจะมีฤทธิ์เป็นกลางนั่นเอง
ดังนั้นการเลือกใช้ผงโกโก้ให้ตรงโจทย์การใช้งานก็เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเลือกใช้ผงโกโก้สำหรับทำขนม ...หวังว่าเกร็ดเล็กเกล็ดน้อยในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มองหาผงโกโก้สำหรับใช้งานอยู่เช่นกัน
ครั้งถัดไปจะมีบทความอะไรให้ติดตามกันบ้าง รอติดตามกันได้เลย!
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
- โทร. 081-979-9565 ต่อ 2 Bluekoff Showroom
- Inbox Facebook : http://m.me/bluekoff
#Bluekoff #Cocoa #Cocoapowder

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
665 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผลโพลล่าสุดจัดสำรวจโดย “เครมลิน” พบว่า 55% “คนรัสเซีย” ต้องการให้มีการเจรจากับ “ยูเครน” เพื่อสงบศึก
   Projector ยุคใหม่ใช้งานง่าย Projector หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเทคโนโลยีที่เก่าล้าสมัย ทำได้แค่ฉายภาพตามสื่อที่ป้อนเข้าไปเท่านั้น
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ดูทั้งหมด