แจกไอเดีย แต่งหน้าโฟมนมยังไงให้ปัง!
แจกไอเดียแต่งหน้าโฟมนมบนเครื่องดื่มแบบง่ายๆ ใช้อุปกรณ์น้อย เพื่อให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้กับการรังสรรค์เครื่องดื่มของคุณ
หากพูดถึงศิลปะบนโฟมนม หลายๆ คน คงคิดถึงการทำลาเต้อาร์ต ที่มีการใช้เทคนิคการเทโฟมนมสวยๆ ให้เกิดลวดลายบนหน้ากาแฟ มีการใช้ทักษะและเทคนิคต่างๆ ที่ผ่านการฝึกฝนจนชำนาญ เพื่อผลลัพธ์เป็นลวดลายสวยงามและแปลกใหม่
เคยสงสัยไหมว่า ทำไมต้องเทลายสวยๆ ก่อนเสิร์ฟให้กับลูกค้า?
...นั่นเป็นเพราะเครื่องดื่มที่มีสวยงามช่วยให้เกิดแรงดึงดูด เพิ่มความน่าสนใจให้กับเครื่องดื่มได้นั่นเอง
และรู้ไหมว่านอกจากการเทลายลาเต้อาร์ตแล้ว ยังมีการสร้างสรรค์ศิลปะบนโฟมนมแบบอื่นๆ อีกด้วย วันนี้เรามาแจกไอเดียแต่งหน้าโฟมนมบนเครื่องดื่มแบบง่ายๆ อุปกรณ์น้อย ให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้กับการชงเครื่องดื่มที่ใช้โฟมนมกัน ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุดมีอยู่ 2 วิธี นั่นคือ การใช้แผ่นลายฉลุสเตนซิล (Stencils) และการใช้ซอสท็อปปิ้ง
1. การใช้แผ่นลายฉลุสเตนซิล (Stencils)
นับเป็นอุปกรณ์หาง่ายและใช้งานสะดวก บางคนอาจจะเรียกแผ่นลายฉลุเหล่านี้ว่า แผ่นลาเต้อาร์ต หรือแผ่นโรยผงโกโก้ เป็นต้น สำหรับลวดลายก็มีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับความชอบ นอกจากมีแผ่นลายฉลุสเตนซิลแล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขวดโรยผง ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ชงกาแฟหรืออุปกรณ์ทำเบเกอรีทั่วไป
ผงที่ใช้สามารถเลือกใช้เป็นโกโก้หรือผงชาเขียวก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเมนูที่ทำหรือตามไอเดียในการตกแต่งของคุณได้เลย สำหรับวิธีการใช้งานเพียงแค่วางแผ่นลายฉลุสเตนซิลบนแก้วกาแฟที่มีโฟนนมสีขาวเนียน โรยผงโกโก้ลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างสรรค์ลายสวยๆ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
2. การใช้ซอสท็อปปิ้ง
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากใช้อุปกรณ์น้อย มีเพียงซอสสำหรับทำท็อปปิ้งรสชาติต่างๆ ที่ต้องการ และปากกาสำหรับวาดลายลาเต้อาร์ต ซึ่งมีลักษณะปลายด้านนึงแหลมเหมือนเข็ม อีกด้านมีลักษณะคล้ายช้อนไว้สำหรับตักโฟมนม หรือสามารถใช้เป็นไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแทนได้เช่นเดียวกัน
วันนี้เรามีเทคนิคและไอเดียเก๋ในการทำลวดลายต่างๆ จากการใช้ซอสท็อปปิ้งมาแปะไว้ให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้กัน
1. ลายดอกไม้ละเอียด
ขั้นตอนที่ 1 วาดวงกลมซ้อนกัน 3 ชั้น
ขั้นตอนที่ 2 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยลากจากทางหูแก้วเข้ามาถึงตรงกลางแก้ว จากนั้นเริ่มฝั่งตรงข้าม จะมีทั้งหมด 8 เส้น
ขั้นตอนที่ 3 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสระหว่างเส้นออกมาทั้งหมด 8 เส้น
2. ลายดอกไม้
ขั้นตอนที่ 1 วาดวงกลม 1 วง
ขั้นตอนที่ 2 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยลากจากทางหูแก้วเข้ามาถึงตรงกลางแก้วจากนั้นเริ่มฝั่งตรงข้าม จะมีทั้งหมด 8 เส้น
ขั้นตอนที่ 3 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสระหว่างเส้นออกมาทั้งหมด 8 เส้น
3. ลายดาวกระจาย
ขั้นตอนที่ 1 วาดวงกลมเล็กๆ 1 วง ตรงข้ามหูแก้ว และวาดครึ่งวงกลม ตามภาพ
ขั้นตอนที่ 2 ใช้อุปกรณ์ขีดเป็นเส้นหยักที่ครึ่งวงกลม
ขั้นตอนที่ 3 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยลากจากทางหูแก้วเข้ามาถึงตรงกลางแก้วจากนั้นเริ่มฝั่งตรงข้าม จะมีทั้งหมด 4 เส้น และใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสระหว่างเส้นออกมาทั้งหมด 4 เส้น
4. ลายคลื่นน้ำ
ขั้นตอนที่ 1 วาดเส้นตรง 3 เส้น
ขั้นตอนที่ 2 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยลากจากทางด้านบนลงล่าง 4 เส้น
ขั้นตอนที่ 3 ทำวิธีเดียวกันแต่จะลากจากด้านล่างขึ้นบน 4 เส้น
5. ลายใยแมงมุม
ขั้นตอนที่ 1 - วาดเครื่องหมายดอกจัน
ขั้นตอนที่ 2 - ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยวนจากด้านในออกด้านนอก เป็นก้นหอย
6. ลายหัวใจดวงน้อย
ขั้นตอนที่ 1 หยดซอสเป็นจุดๆ
ขั้นตอนที่ 2 ใช้อุปกรณ์ขีดตัดซอสโดยลากจากกลางจุดที่ทำไว้
นอกเหนือจากลวดลายที่เราออกแบบและรังสรรค์ออกมาแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือเรื่องการทำโฟมนม ที่ต้องใช้โฟมนมที่มีความเนียนละเอียด ไม่เป็นฟองหยาบ เพราะอาจทำให้ลายที่เราวาดลงไปไม่สวยหรือทำได้ยากขึ้น โดยปกติแล้วหากเป็นเครื่องดื่มร้อน เราแนะนำให้นำนมไปสตีมกับเครื่องชงเอสเปรสโซ เพราะจะทำให้ได้ทั้งโฟมและนมที่ร้อน สามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มได้ทันที
แต่หากเป็นการตกแต่งบนเครื่องดื่มเย็นแนะนำให้ใช้โฟมนมจากเครื่องปั่นโฟมนมไฟฟ้า หรือเครื่องปั๊มนมแทน เพราะโฟมนมที่เกิดขึ้นจะเป็นโฟมนมเย็นซึ่งจะไม่ทำให้เครื่องดื่มละลายจนเสียรสชาติ
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียในการตกแต่งเครื่องดื่มเท่านั้น ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้และต่อยอดเป็นลวดลายใหม่ๆ กันได้เลย เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มความพิเศษ และความน่าสนใจให้กับเครื่องดื่มให้กับลูกค้าได้แล้ว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
- โทร. 081-979-9565 ต่อ 2 Bluekoff Showroom
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้า
#Bluekoff #BluekoffCoffee #Coffee #Specialtycoffee #coffeelovers #coffeetime
447 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   ดูบอลให้มัน ต้องมี SUN Vending กับหลากสินค้าต้อนรับเทศกาลบอลโลก ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับทุกแมตซ์ตลอด 24 ชม. ⚽🍿ใครเชียร์ทีมไหน คอมเมนต์ได้เลย Website : https://www.sunvending.co.th Facebook : https://www.facebook.com/SUNVendingTechnology
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   หญิงสาวคนนี้ถูกรัฐบาลอิหร่านสั่งรื้อถอนและทำลายบ้านที่เธออาศัยอยู่กับครอบครัวจนพังยับเยิน จากเหตุผลเพราะ เธอไม่สวมฮิญาบขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ ..
   ดูทั้งหมด